Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Tâm huyết với đào tạo du lịch

03/06/2020 14:05

LCĐT- Nói đến Khoa Kinh tế - Du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai, mọi người đều nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà, người tâm huyết với đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Năm 2014, sau khi hoàn thành luận văn thạc sỹ ngành du lịch, bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, cô Nguyễn Thị Ngọc Hà đã tham mưu cho Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Lào Cai mở rộng các mã ngành, xây dựng chương trình đào tạo sát với thực tế của du lịch Lào Cai. Đến nay, Khoa Kinh tế - Du lịch của trường đã có những ngành đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp ở các lĩnh vực: Quản trị nhà hàng và khách sạn, quản trị du lịch và lữ hành, hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ nhà hàng và khách sạn. Đây là những ngành thu hút đông người học vì nhu cầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hiện nay ở Lào Cai là rất lớn.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà nhận thưởng tại lễ vinh danh các nhà giáo tiêu biểu năm 2019.

Trên cương vị Trưởng khoa, ngoài việc khuyến khích, động viên đội ngũ giảng viên của khoa học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong dạy học, cô Hà còn tìm các dự án phát triển du lịch đóng góp cho du lịch Lào Cai và được đánh giá cao như kết hợp với Ban Quản lý Dự án EU, Tổ chức CSIP Dự án SERD do Brot für die Welt: Bread for the World tập huấn nâng cao nhận thức của người dân về du lịch có trách nhiệm và chuyển giao kỹ thuật du lịch cộng đồng cho gần 500 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp thực hiện Dự án Great, trong đó phía nhà trường nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia Úc về chuyển giao chương trình đào tạo nghề du lịch. Đây là bước phát triển mới, mở ra cơ hội học tập nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên của khoa, đồng thời tạo niềm tin cho người học khi được đào tạo theo chương trình tiên tiến.

Là trưởng khoa, cô Hà luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của anh chị em, đồng thời khuyến khích, động viên mọi người đoàn kết giúp khoa ngày càng trưởng thành hơn về chuyên môn, duy trì nền nếp trong giảng dạy và hoạt động khác của khoa. Từ năm học 2016 - 2017 đến nay, Khoa Kinh tế - Du lịch đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Những giờ đứng lớp, cô Hà luôn mang đến sự cuốn hút cho mỗi bài giảng. Bằng chất giọng của một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, cô khiến học sinh, sinh viên hào hứng trong các tiết học. Với sự sáng tạo và cách hướng dẫn trong quá trình thực hành nghề, cô đã giúp học sinh, sinh viên tiếp thu nhanh và thực hành thao tác chuẩn. Bên cạnh đó, cô cũng luôn động viên, nhắc nhở học sinh, sinh viên cố gắng trong học tập vì có tay nghề chắc thì cơ hội việc làm, tương lai các em được đảm bảo...

Với tinh thần sáng tạo, ham học hỏi và tâm huyết với công tác đào tạo nghề du lịch của trường và sự phát triển của du lịch Lào Cai, cô Hà đã có nhiều đề tài, sáng kiến như: Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên du lịch bằng phương pháp đào tạo lại (re-training) và đào tạo chéo (cross-training); phát triển nguồn nhân lực du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012 - 2020. Cô thường được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch mời tham dự các hội nghị, hội thảo... Với suy nghĩ gắn du lịch với cộng đồng, phát huy vốn văn hóa của người dân tộc bản xứ, cô Hà đã cùng người dân ở Sa Pa, ở Hợp Thành (thành phố Lào Cai) tập huấn các lớp về làm du lịch homestay... Điều này đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của du lịch Lào Cai trong những năm gần đây.

Dù ở vai trò nào, cô Hà cũng luôn làm việc hết mình, là tấm gương để đồng nghiệp noi theo. Năm 2019, cô được Chủ tịch nước khen thưởng trong lễ vinh danh các nhà giáo tiêu biểu có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp. Đó là phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng của cô trong thời gian qua, đồng thời cũng là động lực để cô phấn đấu, tiếp tục có những sáng tạo, góp phần phát triển ngành du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung.

Nguyễn Thu Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.