Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Sau những cuộc đua

28/09/2018 08:39
Những chú ngựa đua trên nương về.

LCĐT - Không có những bữa ăn đặc biệt, không được chăm sóc với chế độ của chiến mã, những chú ngựa ở Bắc Hà sau mỗi cuộc đua lại phải cùng chủ vất vả thồ hàng, nhưng đến mỗi kỳ đua, chúng trở về với vai trò chiến mã...

Những chiến mã đặc biệt

Có lẽ Bắc Hà là địa phương duy nhất trên cả nước còn tổ chức giải đua ngựa, dù chỉ là giải đua truyền thống, không chuyên, nhưng từ đây, nhiều chú ngựa thồ đã trở thành những chiến mã đạt thành tích đáng ngưỡng mộ. Một trong những cái nôi của ngựa quán quân chính là xã Na Hối.

Bản Na Áng B mùa này không còn những gốc mận trĩu quả, thay vào đó là vườn ngô xanh mướt sắp đến kỳ trổ cờ phất phơ trước gió. Trên tuyến đường dựng bóng sa mu đẹp mơ màng như trong thước phim cổ trang nào đó, tiếng vó ngựa lộc cộc gõ xuống đường. Con ngựa tên Bạch đang thủng thẳng gặm cỏ sau những chuyến thồ hàng. Chủ của nó, anh Vàng Văn Cương lấy tay vuốt vuốt đám bờm được cắt tỉa gọn gàng. Con ngựa được chủ ưu ái đặt tên Bạch, bởi anh Cương yêu thích một bộ phim cổ trang trong đó có chú ngựa trung thành với chủ tên là Bạch, nên anh quyết định đặt cho con ngựa cưng của mình cái tên như thế. Con Bạch từng đạt ngôi quán quân trong cuộc đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2014. Nó đã đem về niềm tự hào cho anh em nhà Vàng Văn. Anh Vàng Văn Cương coi con Bạch như tri kỷ, mỗi hơi thở, ánh mắt của nó anh đều hiểu con Bạch cần và muốn gì.

Vàng Văn Sinh (thôn Na Áng B, xã Na Hối) chăm sóc ngựa.

Anh Vàng Văn Cương cho biết: Muốn chọn được ngựa có đầy đủ tố chất để tham gia đua như con Bạch không hề đơn giản. Móng phải tròn, chân thẳng, lưng thẳng, không võng. Cách luyện ngựa thồ thành ngựa đua cũng không dễ dàng. Chủ ngựa phải cho ngựa có tiềm năng tập chạy nước kiệu, luyện để dễ dàng điều khiển bằng dây cương, sau đó mới cho ngựa phi nước đại. Cách tuyển ngựa này chính là bí quyết “vàng” đem lại thành công cho Vàng Văn Cương cũng như những người đàn ông trong nhà Vàng Văn, hầu hết trong các mùa đua ngựa anh em nhà Vàng Văn luôn đạt thành tích cao.

Gần đó là con Cu Bin cũng đang “thả hồn” theo đám cỏ xanh mướt. Nó đang hưởng thụ giây phút nghỉ ngơi sau những chuyến thồ hàng mệt mỏi. Con Cu Bin có đầy đủ tố chất để trở thành ngựa đua số một và đang được anh em nhà Vàng Văn đào tạo thành “sao”. Người trong thôn Na Áng B và cả vùng cao nguyên trắng ai cũng biết anh em nhà Vàng Văn Cương, Vàng Văn Quyết, Vàng Văn Sinh mát tay luyện ngựa như thế nào khi những con ngựa họ nhắm đều có thể đem về giải thưởng cho chủ của chúng.

Mưu sinh cùng chủ

Không như những chú ngựa đua chuyên nghiệp, ngựa Bắc Hà đích thị là “nông mã”, ngoài thử sức trên trường đua thì phần lớn thời gian chúng phải vất vả cùng chủ kiếm tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Ở vùng cao nguyên trắng, cuộc sống không dễ dàng khi hầu như các gia đình chỉ phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Với họ, chú ngựa chính là tài sản quý giá nhất giúp cuộc mưu sinh của gia đình bớt đi gánh nặng. Ngựa có thể thồ hàng, vận chuyển nông sản, thậm chí đem lại lợi nhuận cao nếu chủ nó sở hữu những con ngựa khỏe mạnh, chăm chỉ. Nhiều người Bắc Hà trở nên giàu có khi mua ngựa về nuôi một thời gian, sau đó bán sang tay cho người cần bởi phần chênh lệch này cũng rất khá.

Sau mỗi cuộc đua, những chú ngựa ở Bắc Hà lại trở về công việc hằng ngày.

Xuất phát là “nông mã” thực thụ nên ngựa Bắc Hà rất thành thạo với công việc nhà nông. Sáng sớm đã phải cùng chủ lên nương, vượt qua những con dốc dựng đứng để thồ ngô xuống núi. Công việc này chỉ có những chú ngựa là làm tốt, bởi trâu hay bò đều khó có thể phù hợp với địa hình vùng cao nguyên trắng.

Chú ngựa của Ly Seo Sẩu, xã Bản Phố được gia đình anh mua từ một nhà ở Na Hối. Đến nay, con ngựa đã gắn bó với Ly Seo Sẩu được 5 năm, anh coi ngựa như người bạn tri kỷ, đồng hành với anh qua bao mùa lúa, mùa ngô. Ly Seo Sẩu bảo: “Từ ngày con ngựa về với tôi, nó rất khỏe mạnh, giúp gia đình rất nhiều việc. Không những vậy, mùa nông nhàn, nó còn phụ tôi thồ hàng kiếm thêm thu nhập”. Bữa ăn của ngựa chỉ là cỏ, lá cây rừng và chút cháo ngô loãng, dù không thịnh soạn, nhưng chưa bao giờ nó bị bỏ đói. Nó cũng từng đem lại tự hào cho chủ khi lọt vào vòng chung kết ở giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà.

Vất vả hơn những chú ngựa Bắc Hà khác, con Bạch của Vàng Văn Cương ngoài việc đồng áng còn phải theo chủ phục vụ khách du lịch. Con Bạch và anh Cương đang làm trong một khu du lịch của Bắc Hà. Vì từng vô địch giải đua ngựa truyền thống nên con Bạch gây được sự chú ý của rất đông du khách. Nó cùng chủ làm dịch vụ phục vụ du khách muốn trải nghiệm cưỡi ngựa. Không tiết lộ thu nhập thật, nhưng theo những người hàng xóm nhà Vàng Văn Cương, con Bạch đem lại nguồn thu nhập tương đối ổn định cho gia đình.

Hiện không phải là mùa đua, muốn gặp được những chú ngựa thật khó, bởi chúng phải rong ruổi theo sườn đồi. Ngựa Bắc Hà còn đang bận thồ hàng, thồ cỏ giúp chủ, không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định mà còn đem lại niềm tự hào cho chủ của chúng. Vào mùa đua, người ta nô nức về cao nguyên trắng xem đua ngựa. Trời nắng chang chang, không có ghế ngồi, nhưng không khí tại sân vận động vẫn sôi động, tiếng reo hò, tiếng vỗ tay hòa vào tiếng vó ngựa phi nước đại. Đua ngựa trở thành nét văn hóa riêng giúp cao nguyên trắng Bắc Hà thu hút khách du lịch.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.