Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Sa Pa: Cơ hội và thách thức

03/10/2019 10:19

LCĐT - Ngày 11/9/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết, áp dụng cơ chế đặc biệt cho phép tỉnh Lào Cai nâng cấp Sa Pa từ huyện lên thị xã. Điều này mở ra cho Sa Pa rất nhiều cơ hội để sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Để độc giả có góc nhìn bao quát nhất về vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa.

Một góc Sa Pa hôm nay.

Phóng viên: Thưa ông, việc Quốc hội thông qua cơ chế đặc biệt cho phép nâng cấp đô thị Sa Pa từ huyện lên thị xã mở ra những cơ hội như thế nào cho địa phương?

Ông Lê Tân Phong: Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết cho phép thành lập thị xã Sa Pa là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử dành cho sự phát triển của Sa Pa trong thời gian tới. Với nghị quyết này, Quốc hội đã trao cho địa phương những công cụ, nguồn lực cần thiết để xây dựng đô thị Sa Pa xứng tầm là Khu Du lịch quốc gia và vươn tới đẳng cấp quốc tế trong tương lai gần.

Có rất nhiều cơ hội to lớn để thị xã Sa Pa phát triển nhanh và bền vững. Trước tiên, địa phương nâng cấp bộ máy chính quyền nông thôn lên chính quyền đô thị có đủ năng lực, trình độ, đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh của Sa Pa và phục vụ người dân được tốt hơn. Tạo thêm sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, qua đó đưa Sa Pa vào vị thế được phép lựa chọn nhà đầu tư chứ không phải đi kêu gọi đầu tư như nhiều địa phương khác.

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư lên Sa Pa tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Tổng nhu cầu vốn đầu tư khái toán cho Sa Pa thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong cả giai đoạn 2019 - 2025 là 52.143 tỷ đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển bền vững của Sa Pa, địa phương ưu tiên các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính, kinh nghiệm làm du lịch. Trong lộ trình xây dựng và phát triển thị xã Sa Pa sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân lựa chọn, việc chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn cũng sẽ diễn ra nhanh hơn và người dân sẽ có thu nhập tốt hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn cũng có cơ hội nhận được nguồn lực đầu tư lớn. Thêm nữa, một số sản phẩm du lịch mới như du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe gắn với phát triển nông nghiệp cũng sẽ phát triển…

Phóng viên: Cơ hội là rất lớn nhưng thách thức đặt ra cũng không nhỏ, thưa ông?

Ông Lê Tân Phong: Đúng vậy, Sa Pa được Quốc hội cho áp dụng cơ chế đặc biệt để lên thị xã, tức là còn một số tiêu chí chưa đạt và địa phương phải cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, Sa Pa cần nguồn lực đầu tư lớn cho việc xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị… Tất cả những hạng mục xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng đều đòi hỏi triển khai đồng bộ, hoàn thiện trong thời gian sớm nhất, vì thế khối lượng công việc khá lớn. Việc Sa Pa lên thị xã tạo áp lực rất lớn cho công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng bởi thời điểm này, tìm đến Sa Pa không chỉ có những nhà đầu tư chiến lược mà còn có rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn tiềm ẩn vi phạm về đất đai, xây dựng. Tốc độ đô thị hóa có nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường và làm mai một văn hóa truyền thống của các khu dân cư. Đây là vấn đề địa phương quan tâm hàng đầu, vì hiểu rằng nếu để mất đi bản sắc văn hóa thì có đầu tư nhiều tiền cũng khó lấy lại được…

Phóng viên: Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền huyện Sa Pa đang triển khai những biện pháp nào để giảm thiểu tác động của các yếu tố không mong muốn, thưa ông?

Ông Lê Tân Phong: Yếu tố then chốt luôn là con người. Nhận thức rõ điều này, Sa Pa đang rà soát, sắp xếp lại bộ máy nhân sự các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể… chọn ra những cán bộ có đủ phẩm chất, trình độ đáp ứng yêu cầu vận hành thị xã Sa Pa khi được công bố thành lập. Huyện đề nghị với tỉnh hỗ trợ một số chuyên gia có trình độ cao về lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường, nông nghiệp… để giúp địa phương trong giai đoạn đầu khi mới lên thị xã.

Các công việc như chỉnh lý biến động dân cư, chỉnh lý thông tin cá nhân (chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất) được các cơ quan chuyên môn triển khai nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân không bị xáo trộn. Nhiều hạng mục xây dựng cơ bản như điện, đường giao thông, hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt… phục vụ thị xã Sa Pa đã được khởi công và đang thi công để sớm đưa vào sử dụng. Huyện cũng đang xây dựng các kế hoạch, giải pháp để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh công tác dạy nghề nhằm giảm tỷ lệ lao động thuần nông và tăng thu nhập cho người dân. Cùng với đó, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác an sinh xã hội, nhất là đối với khu vực nông thôn, vùng ven thị xã, mục tiêu hướng đến không làm gia tăng khoảng cách giàu, nghèo giữa khu vực đô thị và nông thôn. Công tác bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Sa Pa được đặt lên hàng đầu...

Phóng viên: Ông mong muốn người dân chung tay xây dựng thị xã Sa Pa bằng những việc làm ra sao?

Ông Lê Tân Phong: Để xây dựng thị xã Sa Pa luôn xanh, sạch, đẹp, văn minh và thân thiện, tôi đề nghị các cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động đang công tác, làm việc trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện, mỗi người hãy là một tấm gương, một “đại sứ” để tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị cho người dân và du khách. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn và người dân trên địa bàn tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ và tôn tạo cảnh quan Sa Pa ngày càng đẹp hơn, để xứng tầm là Khu Du lịch quốc gia và để mỗi người dân địa phương được thụ hưởng cuộc sống có chất lượng ngày càng cao hơn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Quyết định số 767 ngày 11/9/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thị xã Sa Pa được thành lập trên cơ sở toàn bộ 681,37 km2 tự nhiên và quy mô dân số 81.857 người hiện có của huyện Sa Pa. Thị xã Sa Pa có 16 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 6 phường là: Cầu Mây, Hàm Rồng, Ô Quý Hồ, Phan Si Păng, Sa Pa, Sa Pả và 10 xã là Bản Hồ, Hoàng Liên, Liên Minh, Mường Bo, Mường Hoa, Ngũ Chỉ Sơn, Tả Phìn, Tả Van, Thanh Bình, Trung Chải. Dự kiến, ngày 1/1/2020, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Sa Pa.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.