Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Nỗ lực cải thiện môi trường du lịch

10/01/2017 08:07

LCĐT - Trong năm tới, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Lào Cai đã xác định những giải pháp mang tính đột phá.

Nỗ lực từ cơ sở…

Dù mưa rét, nhưng hôm chúng tôi đến homestay Anh Đức, xã Tả Van (Sa Pa) đã kín phòng. Qua trao đổi được biết, việc xây dựng hình ảnh trong lòng du khách luôn được homestay Anh Đức chú trọng. Điều này không chỉ tạo ấn tượng cho du khách trong, ngoài nước, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Sa Pa thân thiện, mến khách. Anh Vàng Anh Đức, chủ cơ sở homestay Anh Đức cho biết: “Để thu hút du khách, cơ sở chúng tôi luôn quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, công tác quảng bá hình ảnh của cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cũng được đặc biệt quan tâm”.

Du khách nước ngoài trải nghiệm chợ phiên vùng cao Lào Cai.

Cùng đoàn khách chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát), điều tôi cảm nhận được đó là sự đón tiếp chân thành, cởi mở của những người làm du lịch “nghiệp dư” nơi đây. Mặc dù nhận điện thoại đặt lịch của đoàn khách trước một ngày, nhưng anh Giàng A Má, xã Sàng Ma Sáo cùng một số người dân địa phương đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến đi. “Trước khi bắt tay vào kinh doanh dịch vụ du lịch, chúng tôi được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, nên cũng có kinh nghiệm hướng dẫn và phục vụ du khách chu đáo. Đa số đoàn khách chúng tôi dẫn chinh phục Bạch Mộc Lương Tử đều cảm thấy hài lòng” - anh Má chia sẻ.

Khu du lịch Sa Pa được nhiều tờ báo và các hãng lữ hành trong và ngoài nước bình chọn là điểm đến hấp dẫn. Một trong những yếu tố “níu chân” du khách là sản phẩm du lịch. Những nhóm sản phẩm được huyện ưu tiên hàng lưu niệm, thể thao và nghỉ dưỡng... Bên cạnh đó, Sa Pa cũng khai thác hiệu quả du lịch sự kiện như: Các lễ hội truyền thống văn hóa dân tộc thiểu số, các lễ hội theo mùa, hiện tượng thiên nhiên, nghệ thuật đương đại và nghệ thuật đường phố. Một điều dặc biệt nữa là Sa Pa đã tạo điểm nhấn cho loại hình du lịch homestay, mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị.

Trên đỉnh Fansipan lộng gió, bốn bề mây núi điệp trùng, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, du khách đến từ Nha Trang cho biết: “Đây là lần đầu tiên, tôi đặt chân đến Lào Cai và chinh phục đỉnh Fansipan. Tôi thấy Sa Pa rất đẹp và thực sự hấp dẫn. Tôi và gia đình sẽ quay lại Sa Pa trong một ngày gần nhất”.

…cùng những giải pháp thiết thực

Những năm qua, ngành du lịch tỉnh đã triển khai hàng loạt giải pháp thiết thực để phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Cụ thể, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng dự thảo Đề cương Quy hoạch thành phố Lào Cai thành điểm du lịch Quốc gia; huyện Bắc Hà hoàn thiện Quy hoạch phát triển tổng thể du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030; cấp mới 3 dự án đầu tư trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn với tổng số vốn là 1.627 tỷ đồng; thu hồi 1 dự án không hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh đã tích cực kêu gọi đầu tư, xúc tiến và quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Lào Cai với bạn bè trong nước, quốc tế, trong đó tập trung hợp tác với các tỉnh, thành phố có thế mạnh về du lịch, như Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Yên Bái, Lai Châu; tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đặc biệt, năm 2016 ngành du lịch đã tổ chức thành công Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch”, Lễ hội Du lịch mùa hè và Lễ hội Du lịch mùa đông, các sự kiện đã để lại ấn tượng với du khách trong và ngoài nước.

Công tác truyền thông được triển khai đậm nét. Hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự truyền hình tuyên truyền về du lịch được phát trên các phương tiện truyền thông của tỉnh và trung ương.

Du khách thích thú khi khám phá những cánh rừng nguyên sinh.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Hướng chiến lược phát triển du lịch của Lào Cai thời gian tới là giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo đảm môi trường sinh thái để tập trung khai thác du lịch văn hóa, sinh thái và cộng đồng; phát triển nhanh nguồn nhân lực và xây dựng vật chất kỹ thuật hiện đại, giữ gìn cảnh quan môi trường, bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm 2017, tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia. Đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng và là cơ hội để quảng bá hình ảnh Lào Cai với bạn bè trong nước, quốc tế. Với những giải pháp mang tính chiến lược, mục tiêu đón 3,1 triệu lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 7.800 tỷ đồng trong năm 2017 mà tỉnh Lào Cai đề ra chắc chắn sẽ đạt được.

Tất Ðạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.