Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Thực hiện Đề án số 03:

Những con số ấn tượng

03/11/2018 08:15

LCĐT - Đây là những mục tiêu quan trọng về phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án số 03).

Cuối năm 2015, ngành du lịch tỉnh bắt đầu khởi sắc, đem lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; lượng khách du lịch đến Lào Cai trong năm này đạt gần 2 triệu lượt, tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 4.675 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch của tỉnh còn những hạn chế, như thiếu chính sách riêng cho ngành du lịch; giao thông đến các điểm, tuyến du lịch còn khó khăn, thiếu trạm dừng chân, ngắm cảnh; sản phẩm du lịch chưa đặc sắc, phong phú; trình độ và chất lượng nguồn nhân lực du lịch thấp, thiếu chuyên nghiệp; công tác quản lý nhà nước còn hạn chế, nhất là ở cấp huyện; việc đầu tư cho du lịch vẫn manh mún, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch chưa để lại ấn tượng; chưa giải quyết triệt để tình trạng môi giới dịch vụ du lịch, đeo bám, bán hàng rong, chèo kéo khách...

Trình diễn dù lượn - sản phẩm du lịch mới của huyện Bát Xát.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 03 - ĐA/TU về phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020 nhằm hoàn thiện và đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia, quốc tế giàu bản sắc, hiện đại, góp phần xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển vào năm 2020. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, có trên 4,5 triệu lượt khách đến Lào Cai, trong đó khách quốc tế chiếm 35% tổng lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt trên 18.000 tỷ đồng.

Để thực hiện đề án, ngay từ đầu năm 2016, nhiều hoạt động thiết thực đã được các địa phương triển khai nhằm thu hút khách du lịch, đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch như Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai…

Từ khi thực hiện Đề án 03, bên cạnh những sản phẩm du lịch vốn có, huyện Sa Pa đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, đầu tư nâng cấp các khu, điểm, tuyến du lịch nhằm đa dạng hình thức trải nghiệm cho du khách. Việc tổ chức các lễ hội theo mùa (xuân, hạ, thu, đông) đã trở thành sản phẩm mang thương hiệu của Sa Pa, được du khách trong và ngoài nước tìm đến trải nghiệm. Mặc dù được tổ chức thường niên, nhưng trong mỗi mùa lễ hội, huyện Sa Pa lại có những cách làm mới, sáng tạo, không gây nhàm chán đối với du khách, đặc biệt là địa phương chú trọng tái hiện những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Các khu du lịch như quần thể cáp treo Fansipan, Khu du lịch Cát Cát, Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng… cũng liên tục “làm mới” để phục vụ nhu cầu trải nghiệm, chụp ảnh của du khách. Năm 2015, huyện Sa Pa đón 1 triệu lượt du khách và trong 9 tháng năm 2018 đã có gần 1,9 triệu lượt du khách đến Sa Pa.

Bắc Hà cũng là một trong những huyện trọng điểm về phát triển du lịch của Lào Cai, do đó, việc thực hiện Đề án số 03 được địa phương đặc biệt quan tâm. Huyện đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến Bắc Hà như lễ hội Say Sán, Lễ hội nhảy lửa, Tuần văn hóa du lịch với điểm nhấn là Giải đua ngựa truyền thống... Tính trong 9 tháng năm 2018, lượng khách du lịch đến Bắc Hà đạt 362.000 lượt, tăng 48% so với cùng kỳ. Đặc biệt, Tuần văn hóa du lịch huyện Bắc Hà năm 2018 đã thu hút khoảng 80.000 lượt khách. Doanh thu từ du lịch 9 tháng năm 2018 đạt trên 270 tỷ đồng.

Ngoài Sa Pa, Bắc Hà, các địa phương khác trong tỉnh như thành phố Lào Cai, các huyện Bát Xát, Bảo Yên… cũng có nhiều hoạt động nhằm thu hút khách du lịch. Đặc biệt, 2018 là năm ngành du lịch huyện Bát Xát “thức dậy” với nhiều hoạt động nổi bật như tổ chức Giải leo núi chinh phục đỉnh Lảo Thẩn; khảo sát, khám phá đỉnh Ky Quan San, Nhìu Cồ San hay Giải đua xe đạp địa hình “Khám phá Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” huyện Bát Xát lần thứ I; Chương trình biểu diễn dù lượn và tham quan làng nghề chạm khắc bạc tại thôn Séo Pờ Hồ…

Du khách trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Sa Pa.

Theo ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong thời gian tới, ngành du lịch Lào Cai sẽ duy trì và phát huy tốt các loại hình du lịch như du lịch cộng đồng, sinh thái, chợ phiên, chinh phục đỉnh cao, tâm linh… theo hướng đa dạng hóa. Đồng thời, chú trọng đầu tư du lịch sinh thái cao cấp và mở rộng hướng phát triển sang huyện Bát Xát, huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai, nhằm tiếp tục thu hút khách du lịch đến với Lào Cai.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp tích cực, trong 9 tháng năm 2018, lượng du khách đến với Lào Cai đã đạt gần 4 triệu lượt và mục tiêu đạt 4,5 triệu lượt du khách vào năm 2020 sẽ không còn xa. Những cách làm sáng tạo như “luồng gió” mới, thúc đẩy ngành du lịch Lào Cai phát triển.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.