Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Nhộn nhịp phố Quảng Ninh (Hà Khẩu - Trung Quốc)

10/08/2012 10:33

Không chỉ là "thủ phủ mua sắm", phố Quảng Ninh, Hà Khẩu (Trung Quốc), còn là nơi lý tưởng cho khách du lịch khám phá.

Một góc phố Quảng Ninh.

Chỉ cần qua ngưỡng cửa Tòa nhà Kiểm soát liên ngành Cửa khẩu (Hà Khẩu - Trung Quốc), chúng ta có thể chứng kiến cảnh nhộn nhịp mua bán tại phố Quảng Ninh. Con phố nhỏ này có vị trí độc đạo, giao thông thuận lợi, ẩn chứa nhiều điều thú vị. Điều đặc biệt, phố Quảng Ninh là nơi hội tụ của các cửa hàng chuyên bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như quần áo, giầy dép, túi sách, chăn, ga… tại Hà khẩu. Đây là đầu mối hàng được đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Các mặt hàng được bày bán tại phố Quảng Ninh khá đa dạng, bắt mắt, giá cả phải chăng nên có sức "hút" lớn đối với khách du lịch Việt Nam. Người Việt Nam sang phố Quảng Ninh (Hà Khẩu) mua hàng khá thuận lợi, bởi giao dịch tại đây đều có phiên dịch tiếng Việt. Phần lớn các cửa hàng này tuyển nhân viên bán hàng là người Việt Nam. Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết khách mua hàng là người Việt, chính vì vậy, một số cửa hàng không chỉ trưng biển hiệu Trung Quốc mà còn ghi rõ địa chỉ bằng tiếng Việt để dễ giao dịch, quảng bá sản phẩm. Ngay một số cửa hàng thanh lý hàng tồn cũng được treo biển bán ghi rõ bằng tiếng Việt.

Ngày ngày, cư dân biên giới ở Lào Cai thường qua khu phố này nhập hàng về tiêu thụ. Bà Trần Thị Mỵ, quê ở Hà Nam lên cư trú tại phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) đã hơn 10 năm, cũng ngần ấy năm bà qua lại cửa khẩu buôn bán tại con phố này. Bà cho biết: Ngày nào tôi cũng qua phố Quảng Ninh lấy hàng. Lúc thì quần áo, giầy dép, chăn ga, dịp này lại lấy nhiều đồ điện, như quạt, nồi cơm… Giá mua hợp lý, mang về Việt Nam bán buôn cũng kiếm chút lời, đủ kiếm sống. 

Một số chủ cửa hàng cho biết: Mặt hàng bán chạy nhất và có sức tiêu thụ lớn mang tính truyền thống ở khu phố này là quần áo, giầy dép, chăn, ga… Song, thời kỳ tiêu thụ cao điểm là dịp cuối năm, gần Tết Nguyên đán hoặc vào dịp giao mùa. 

Tuy nhiên, khi mua sắm tại phố Quảng Ninh, du khách cần chú ý vì phần lớn hàng được bày bán là "hàng chợ", sản phẩm chất lượng cao, mang tính thương hiệu lại là "của hiếm". Các mặt hàng này giá bán buôn và bán lẻ có sự chênh lệch khá lớn, thậm chí gấp đôi…

Phố Quảng Ninh về đêm nhộn nhịp, sầm uất không kém. Dạo phố trong tiết trời se mát ban đêm, ngắm những cửa hàng muôn màu lên đèn sẽ đem đến cho du khách những khám phá thú vị./.

Ngọc Hân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.