Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Nhộn nhịp chợ gia súc Dìn Chin

11/05/2018 15:45

LCĐT - Bắt đầu đi vào hoạt động cuối năm 2016, chợ gia súc thuộc địa bàn thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương ngày càng thu hút sự tham gia của người dân địa phương và thương lái khắp nơi. Chợ được họp vào thứ 2 và thứ 5 hằng tuần, là nơi gặp gỡ, giao lưu, buôn bán gia súc và trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi.

Nhiều người dân địa phương nâng cao thu nhập nhờ làm dịch vụ tại chợ gia súc.

Mới tờ mờ sáng nhưng anh Thào Páo, ở thôn Páo Máo Phìn B, xã Tả Thàng (Mường Khương) đã có mặt tại chợ gia súc Dìn Chin. Để kịp phiên chợ, anh Páo phải dắt trâu đi từ chiều hôm trước. Đến chợ lần này, anh dắt theo 5 con trâu để bán. Đây là số trâu anh mua gom của một số gia đình trong thôn rồi đem sang chợ gia súc Dìn Chin bán với mục đích kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình. Anh Thào Páo chia sẻ: “Tôi biết đến khu chợ này mới được vài tháng nay. Chợ này rất thú vị, ngoài khu vực mua bán trâu, bò, còn có khu ẩm thực để phục vụ khách đường xa. Đến đây, mọi người đều cảm thấy rất thoải mái, vui vẻ dù bán được hay không bán được gia súc”.

Trung bình mỗi phiên chợ có khoảng 70 đến 80 con trâu, bò được đem ra mua bán, trao đổi, có phiên lên tới hơn 200 con. Với giá bán dao động từ 15 đến 30 triệu đồng/con bò; 25 đến 45 triệu đồng/con trâu thường; 80 đến 100 triệu đồng/con trâu chọi, chợ gia súc Dìn Chin luôn có khá đông người đến chợ mua bán. Đây cũng là nơi kiếm sống của rất nhiều người, đặc biệt là người dân địa phương.

Chợ trâu, bò thuộc địa phận thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin.

Hiện nay, chợ gia súc Dìn Chin thu hút khoảng 80 lao động địa phương thường xuyên tham gia các dịch vụ như bán hàng ăn uống; mua bán, trao đổi trâu bò; trồng cỏ, tích trữ rơm để cung cấp thức ăn cho những ai có nhu cầu hay dắt trâu, bò thuê...

Chợ gia súc Dìn Chin không chỉ là nơi mua bán, trao đổi vật nuôi, mà còn là nét sinh hoạt độc đáo của người dân địa phương, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu. Việc hình thành chợ gia súc ở xã Dìn Chin cũng cho thấy người dân vùng cao ngày càng năng động, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Phương Sửu - Hán Hiền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.