Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Nhìn lại Tuần Văn hóa du lịch Sa Pa 2016

12/05/2016 08:05

LCĐT - Tuần Văn hóa Du lịch Sa Pa năm 2016 diễn ra vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã khép lại, để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách bốn phương. Theo đánh giá chung, thành công của sự kiện này là các hoạt động diễn ra phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, công tác đảm bảo an toàn cho du khách được chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục để Sa Pa ngày càng đẹp hơn.

Du khách tham gia trò chơi dân gian tại Ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát

Chú trọng khơi gợi nét đẹp văn hóa bản địa

Chỉ nghe nhắc đến tên các chương trình, như Ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát, Một ngày làm nông dân, Lễ cấp sắc dân tộc Dao đỏ… thì dường như Tuần lễ văn hóa du lịch Sa Pa năm 2016 vẫn là những hoạt động quen thuộc của mọi năm. Nhưng thực tế du khách đến với Sa Pa năm nay lại khá hài lòng bởi các hoạt động lễ hội đã chú ý khơi gợi nét đẹp văn hóa bản địa, huy động sự tham gia của người dân địa phương với những nghệ nhân dân gian, những diễn viên không chuyên là nông dân gắn bó ruộng nương.

Ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Hoạt động văn hóa ấn tượng với du khách hay không thường là hoạt động mở màn, tức là phần khai hội. Và năm nay, Chương trình văn hóa văn nghệ khai hội với chủ đề “Sắc đào bên đỉnh Phan Xi Păng” đã được địa phương chú trọng đổi mới cả nội dung và hình thức. Theo đó, là sự tham gia của 100% diễn viên không chuyên, những nghệ nhân dân gian, những nam thanh nữ tú người dân tộc thiểu số mang đến cho du khách các sản phẩm văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, như: Lễ cấp sắc, đón dâu của dân tộc Dao, tục kéo vợ của dân tộc Mông, lễ mừng mùa mới của dân tộc Xa Phó hay Lễ cúng đất đầu năm của dân tộc Giáy…

Tiếp sau, Chương trình khai mạc là chuỗi các hoạt động văn hóa liên kết các bản, làng, điểm du lịch hấp dẫn của Sa Pa như: Lễ hội trên mây tại núi Hàm Rồng, Ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát (xã San Sả Hồ), Một ngày làm nông dân tại xã Tả Phìn, Lễ cấp sắc dân tộc Dao đỏ (xã Trung Chải)… Các hoạt động này được địa phương và ngành văn hóa chú trọng tổ chức, trong đó tập trung đưa các trò chơi dân gian, trình diễn các nghề thủ công truyền thống vào lễ hội.

Anh Nguyễn Việt Hải, du khách đến từ Hà Nội phấn khởi chia sẻ: “Tôi đã 3 lần du lịch Sa Pa đúng vào dịp địa phương tổ chức Tuần Văn hóa du lịch. Nội dung các hoạt động của lễ hội vẫn như mọi năm, nhưng tôi thấy năm nay Ban Tổ chức đã có sự rút kinh nghiệm từ các mùa lễ hội trước, đã chú trọng khơi gợi nét đẹp văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nội dung các hoạt động sinh động, thực tế hơn bởi người dân bản địa tham gia nhiều hơn vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hay lễ hội ở các xã. Tôi nghĩ sự đổi mới này cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn trong những mùa lễ hội năm sau”.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sa Pa, trong 4 ngày diễn ra Tuần Văn hóa du lịch 2016, Sa Pa đã đón trên 50.000 lượt khách đến tham quan.

Khó khăn về quản lý giá dịch vụ

Rút kinh nghiệm từ các mùa lễ hội trước và dự đoán lượng khách du lịch đến với Sa Pa dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ rất đông, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa du lịch huyện Sa Pa 2016 đã xây dựng kế hoạch, lên phương án tổ chức một cách chi tiết, khoa học. Theo đó, địa phương phối hợp với các ngành chức năng bố trí các điểm đậu, đỗ xe, phân luồng phương tiện giao thông hợp lý, trong đó cấm các loại xe ô tô tải trọng từ 1,6 tấn trở lên ra vào trung tâm thị trấn. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, điều phối các phương tiện vận tải lưu thông hợp lý, nên tình trạng ách tắc giao thông vốn là nỗi lo của các năm trước thì nay đã giảm. Theo nhận xét của nhiều du khách, thì giao thông tại Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay thuận lợi, vấn đề an ninh, trật tự cũng được đảm bảo.

Ông Lù Văn Khuyên, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sa Pa cho biết: Thành công lớn nhất của Tuần Văn hóa du lịch Sa Pa là các hoạt động diễn ra theo đúng kịch bản và kế hoạch, đặc biệt là đã đảm bảo an toàn cho du khách như an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là an toàn giao thông được chú trọng. Tuy nhiên, khó khăn đối với địa phương là vấn đề quản lý giá dịch vụ, nhất là dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ trong những ngày cao điểm của Tuần Văn hóa du lịch, bởi cầu thường vượt quá cung. Quan điểm của huyện là phải quản lý chặt vấn đề này, theo đó, huyện đã yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú ký cam kết không tăng giá, niêm yết công khai giá dịch vụ. Tại mỗi cơ sở lưu trú, khu vực công cộng, huyện Sa Pa công khai 3 số điện thoại đường dây nóng để người dân, du khách trực tiếp phản ánh tình trạng tăng giá, chất lượng dịch vụ để lực lượng chức năng kịp thời xử lý, đảm bảo quyền lợi cho du khách. Mặc dù vậy, một số nhà nghỉ, khách sạn vẫn tùy ý nâng giá phòng và một số đơn vị kinh doanh vẫn tăng giá dịch vụ khiến du khách không hài lòng. Mặt khác, tuy lượng khách đến Sa Pa đông hơn năm trước, nhưng lượng khách lưu trú tại Sa Pa lại giảm so với năm 2015.

Để Sa Pa đẹp hơn

Theo đánh giá của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, bên cạnh những thành công, thì Tuần Văn hóa du lịch Sa Pa 2016 còn những hạn chế cần khắc phục. Do lượng khách tập trung quá lớn trong khoảng thời gian ngắn, nên xảy ra tình trạng quá tải trong cung ứng các dịch vụ du lịch tại Sa Pa và xuất hiện tình trạng  một số tổ chức, cá nhân kinh doanh, môi giới dịch vụ du lịch đầu cơ mua gom phòng, bán giá cao hơn so với ngày thường nhằm trục lợi bất chính. Công tác vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập, thiếu nhà vệ sinh công cộng, thùng rác công cộng, thu gom rác thải không kịp thời. Một số điểm đỗ xe ở thác Bạc, thác Tình Yêu diện tích nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu…

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành điều tiết, xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan đến du lịch Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cho biết: Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng này, giải pháp chính là Sa Pa cần thường xuyên kiểm tra công tác bình ổn giá dịch vụ, yêu cầu niêm yết giá trong từng cơ sở dịch vụ; bố trí tăng cường nhân viên vệ sinh môi trường các tuyến phố trong dịp cao điểm; chú ý vệ sinh môi trường tại một số điểm nghỉ ngắm cảnh theo tuyến Sa Pa - Lao Chải - Tả Van. Về giao thông, cần có biện pháp quản lý tốt hơn các phương tiện xe tại khu vực thác Bạc, thác Tình Yêu; quy hoạch và khẩn trương triển khai thực hiện các bãi đỗ xe tại Sa Pa. Công ty vận hành cáp treo Phansipan Sa Pa cần có biện pháp quản lý tốt sức khỏe của du khách trước khi lên cáp treo, đặc biệt là đối với trẻ em.

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.