Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Nghĩa Lộ mến yêu

05/07/2012 09:44

"Muốn ăn gạo trắng nước trong

Vượt qua Đèo Ách vào trong Mường Lò"

Phụ nữ dân tộc Mông Nghĩa Lộ.      Ảnh: T.N

Ai đã từng đến Nghĩa Lộ hẳn sẽ rất ấn tượng với vùng đất có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đặc sản và đặc biệt là tình cảm mộc mạc, chân thành của con người nơi đây.

Nghĩa Lộ - thị xã miền Tây có truyền thống lịch sử lâu đời. Nhắc đến Nghĩa Lộ là nhắc đến truyền thống cách mạng với di tích lịch sử Căng Đồn, nơi ghi lại dấu ấn về sự hy sinh của những chiến sỹ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp. Chiến địa xưa kia nay đã trở thành một khuôn viên di tích lịch sử có tượng đài chiến thắng, bia tưởng niệm lưu danh 403 liệt sĩ anh hùng đã hy sinh vì quê hương đất nước và lăng mộ ghi danh 9 liệt sỹ (trong đó có liệt sỹ - nhạc sỹ Đinh Nhu tác giả bài hát "Cùng nhau đi hồng binh" nổi tiếng).

Nghĩa Lộ có Mường Lò - vựa lúa lớn thứ hai của Tây Bắc, cũng chính là quê hương yêu dấu của tôi. Tôi tự hào về quê hương Nghĩa Lộ không chỉ bởi đây là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, mà còn bởi những danh lam thắng cảnh được nhiều người biết đến như cánh đồng Mường Lò, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Nói đến Nghĩa Lộ là nói đến cánh đồng Mường Lò với những ruộng lúa thẳng cánh cò bay. Nhân dân ta có câu "Nhất Thanh, nhì Lò", Mường Lò được xếp sau cánh đồng Mường Thanh (Điện Biên) với vai trò cung cấp thóc lúa cho miền Bắc và cho toàn quốc. Cánh đồng Mường Lò thực sự trở thành danh lam thắng cảnh của quê hương tôi và đã đi vào trong thi ca. Mường Lò đẹp nhất là khi cánh đồng lúa đến thì con gái, khi ấy cả vùng trông như một thảm nhung màu xanh mềm mại, dập dờn theo làn gió thổi. Nhưng khi cánh đồng Mường Lò rực rỡ một màu vàng của lúa chín cũng nên thơ không kém. Ngút tầm mắt là màu vàng óng ả của cánh đồng lúa chín trong nắng, với hương thơm nồng nàn của đặc sản gạo tẻ thơm ngon nức tiếng nơi đây.

Tôi không những yêu mến quê hương Nghĩa Lộ, trân trọng truyền thống lịch sử quê nhà, mà còn tự hào về con người nơi đây. Với nhiều dân tộc anh em cùng chung sống như Kinh, Thái, Dao, Mường…, mỗi dân tộc với những nét văn hóa độc đáo, mộc mạc, trọng nghĩa, trọng tình đã làm nên một Mường Lò mến khách. Chiếm phần lớn trong dân cư ở Mường Lò là đồng bào dân tộc Thái đen. Theo sử thi của người Thái, họ đã dựng bản ở Mường Lò và cùng nhau đem lại cuộc sống ấm no cho bà con dân tộc mình. Không những thế, với tình cảm chân thành, những con người sống ở Nghĩa Lộ luôn dành tình cảm thương yêu gắn bó đoàn kết, chung sức chung lòng, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. Người Nghĩa Lộ cũng rất hiếu khách, đó là điều kiện cho khách du lịch ấn tượng sâu sắc về mảnh đất miền núi này.

Bình yên Mường Lò.                                                                Ảnh: Tiến Ngọc

Nghĩa Lộ quê tôi ngày nay đã đổi thay rất nhiều. Những con đường lầy lội, lấm lem bùn đất giờ đây đã được thay thế bằng đường nhựa, đường đến các thôn, bản đã được bê tông hóa. Cuộc sống mới còn mang đến từng thôn, bản ở Nghĩa Lộ với những ngôi nhà xây khang trang, hiện đại với đầy đủ tiện nghi...

Đào Lê Thu Hằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.