Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Mộc mạc chợ phiên Bản Cầm

08/08/2019 09:25

LCĐT - Cách thành phố Lào Cai khoảng 20 km, nằm ven Quốc lộ 70, chợ phiên Bản Cầm thuộc xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng họp 2 lần/tuần vào thứ 3 và thứ 7 hằng tuần. Bà con người Giáy, Nùng, Dao, Mông, Kinh của xã Bản Cầm và các xã lân cận như Bản Phiệt, Phong Hải, Phong Niên (Bảo Thắng), Bản Xen (Mường Khương) thường đến họp chợ để trao đổi nông sản và hàng tiêu dùng.

Bán xôi ngũ sắc của người dân tộc Giáy Bản Cầm.

Mặc dù cách thành phố Lào Cai không xa nhưng chợ Bản Cầm vẫn mang sắc thái của một chợ phiên vùng cao và là nơi trao đổi hàng hóa phần lớn do người dân địa phương sản xuất ra như ngô, gạo, rau, củ, quả và nhiều loại gia cầm… Các quầy bán hàng tại chợ đều do người dân tự quây và che bạt và bày hàng trên nền đất.

Chỉ là một chợ nhỏ nhưng chợ Bản Cầm khá đông vui và đa dạng hàng hóa. Chợ cũng có các khu riêng, như khu dành cho hàng ăn và khu bán sản phẩm nông nghiệp, hàng may mặc... Khu hàng ăn của chợ Bản Cầm không có thắng cố hay bán đồ nhậu như ở vùng cao, thay vào đó là các hàng bánh cuốn tráng trên bếp lò đất, phở và nhiều loại bánh rán, bánh bò, xôi ngũ sắc đặc sản của người Giáy, người Nùng ở địa phương.Nhiều người đến chợ chỉ mang theo vài chiếc điếu hút thuốc lào tự làm hay vài quả mít, ít dưa lê, dưa chuột do gia đình trồng được để bán…

Bà Nguyễn Thị Chung đã có 20 năm làm nghề bó chổi chít ở thị trấn Nông trường Phong Hải chia sẻ: Tuần nào tôi cũng đến chợ Bản Cầm để bán chổi. Ở chợ này phần lớn bán các mặt hàng nông sản trong vùng. Trải qua bao năm tháng với nhiều đổi thay, dù có thêm nhiều người mang hàng tạp hóa từ nơi khác về bán nhưng chợ vẫn mang đậm văn hóa của đồng bào nơi đây, nhất là trong nếp sinh hoạt và cách trao đổi hàng hóa.

Bà Nguyễn Thị Chung nhiều năm bán chổi chít tại chợ Bản Cầm.

Tham quan một vòng chợ và cảm nhận hoạt động trao đổi hàng hóa của người đi chợ, chúng tôi thấy được sự mộc mạc, độc đáo của một chợ phiên ven thành phố, nơi vẫn có những mớ rau với giá 2 nghìn đồng, các loại quả như xoài, mít, dưa lê, dưa chuột có giá từ 5-10 nghìn đồng/kg… Chẳng biết từ khi nào chợ phiên Bản Cầm trở thành điểm đến của nhiều người dân thành phố Lào Cai. Họ đến chợ không chỉ tham quan, khám phá bản sắc các dân tộc địa phương mà còn hưởng thú mua sắm hàng nông sản địa phương với giá cả hợp lý.

Chợ Bản Cầm vẫn họp tại khu đất trống với lều quán do người dân tự dựng, nhưng theo chương trình xây dựng nông thôn mới, chợ Bản Cầm đang được huyện Bảo Thắng đầu tư xây mới ở phía sau khu họp chợ hiện tại. Dự kiến, chợ mới sẽ hoàn thành trong năm 2019 để phục vụ nhu cầu buôn bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.