Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Lịch sử cặp kỳ lân tại Bảo tàng tỉnh

27/10/2018 12:01

LCĐT - Bảo tàng tỉnh Lào Cai đang lưu giữ 2 con Kỳ Lân do ông Lê Văn Khải (nguyên cán bộ của huyện Mường Khương) tặng vào ngày 2/11/1961. Hai con Kỳ Lân này được đúc bằng đồng đặc, có màu vàng đặc trưng, mỗi con có trọng lượng 750 g, trên đầu có 1 sừng, 2 tai lớn, mắt to, miệng rộng, trên thân khắc nhiều hoa văn độc đáo.

Năm 1950, sau khi giải phóng Lào Cai, quân phỉ tan rã nhưng vẫn còn một bộ phận ở Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai. Bọn chúng câu kết với phỉ ở tỉnh Hà Giang để hoạt động, gây cho quân và dân ta nhiều tổn thất. Tên Châu Quang Lồ, dân tộc Mông ở Lao Pao Chải là Châu úy Pha Long kiêm đại đội trưởng bảo an số 17, chỉ huy toàn bộ phỉ khu vực miền Đông Lào Cai những năm 1950. Hắn cũng là người rất có thế lực và giàu có. Theo lời ông Khải, hai con Kỳ Lân mô tả ở trên được thu giữ tại nhà Châu Quang Lồ. Đây là đồ vật rất quý giá và gắn với yếu tố tâm linh nên Châu Quang Lồ đã đem chôn cạnh hàng rào gần nhà ở cùng với 4 quả mìn. Nhờ tinh thần cảnh giác cao, bộ đội ta đã phát hiện và đào lên, gỡ bỏ mìn, do vậy 2 con Kỳ Lân vẫn được lưu giữ nguyên vẹn.

Cặp Kỳ Lân được Bảo tàng tỉnh lưu giữ.

Bàn về Kỳ Lân, trong tín ngưỡng Việt Nam, tứ linh có nghĩa là 4 loài linh vật bao gồm: Long - Lân - Quy - Phụng. Chúng đại diện cho 4 nguyên tố tạo thành trời đất theo quan niệm của người xưa, đó là lửa, nước, đất và gió.

Kỳ là tên gọi dành cho con đực, Lân là tên dành cho con cái, được gọi chung lại là Kỳ Lân. Kỳ Lân là một loài nhân thú, biểu tượng của điềm lành vì nó rất hiền lành, không bao giờ làm hại bất cứ sinh vật nào. Chúng cũng là hình tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng của người xưa, nhưng đồng thời ẩn chứa trong đó một sức mạnh tâm linh to lớn. Kỳ Lân còn có đặc tính khi di chuyển là luôn tránh giẫm lên các loại côn trùng hay cỏ mềm dưới chân. Kỳ Lân cũng không bao giờ ăn thịt, đặc biệt nó chỉ ăn cỏ sạch, không bao giờ uống nước bẩn.

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, loài vật này tượng trưng cho sự thái bình, yên ổn, lộc phúc, may mắn, thịnh vượng. Vì vậy, Kỳ Lân được sử dụng rất nhiều trong nghệ thuật kiến trúc, bài trí trong các công trình xây dựng,đặc biệt là các kiến trúc tâm linh và trang trí trong nhà.

Hoàng Luyến - Phan Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.