Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Kỳ vọng “thành phố trong sương”

13/06/2018 16:23

LCĐT - “… Ơi Sa Pa, thành phố trong sương, bốn mùa hoa trái ngát hương, mây mù, mưa bay, gió lạnh, đây là quê hương những hạt giống quý. Ơi nơi đây, thành phố biên cương, đẹp lung linh bao điều kỳ diệu…”. Cách đây gần 50 năm, khi khái niệm về Sa Pa còn chưa đậm đà trong tâm thức nhiều người thì trong gió, trong mây giữa mùa đông giá lạnh, trong phòng khách tuềnh toàng của UBND huyện Sa Pa, nhạc sỹ Vĩnh Cát đã dự cảm Sa Pa là một thành phố trong tương lai.

Một góc Sa Pa. Ảnh: Tô Dung

Trước đó nữa, vào năm 1903, khi người Pháp bình định Sa Pa thì vùng đất này đã lọt vào mắt xanh của những người sành sỏi với văn hóa hưởng thụ. Ngay từ những năm đầu của thế kỷ 20, gần 200 biệt thự và các công trình kiến trúc mang dáng vẻ châu Âu, phong cách kiến trúc Pháp đã tạo cho Sa Pa một dáng vẻ riêng biệt. Nhờ cảnh quan tươi đẹp, khí hậu trong lành, nơi đây không những là điểm an dưỡng, nghỉ ngơi của các quan chức, chủ nhân các biệt thự, mà còn là lực hút của rất nhiều người đặt chân đến Việt Nam. Sau năm 1954, trong suốt thời gian dài, do chiến tranh, do nền kinh tế khó khăn, sự nhìn nhận về du lịch, dịch vụ còn lệch lạc, Sa Pa đã bị bỏ quên trong mây, trong gió.

Năm 1991, ngay sau khi tỉnh Lào Cai được tái lập, Sa Pa đã được coi là điểm nhấn du lịch của tỉnh. 26 năm, gần 10.000 ngày đi qua, Sa Pa đã đi lên từ mày mò, kiên nhẫn đến năng động, táo bạo. Trong bao khó khăn, vùng đất này đã nâng lượng du khách đến với mình từng ngày. Nguồn nhân lực trước đây làm dịch vụ không đáng kể, nay có tới gần 60% lao động của huyện tham gia lĩnh vực du lịch. Đất đai trong phạm vi thị trấn và các điểm du lịch trước đây chủ yếu khai thác phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, nay cơ bản phục vụ du lịch, xây dựng các khu chức năng, công trình kỹ thuật… Từ chỗ bị lãng quên, nay Sa Pa là 1 trong 6 điểm du lịch chính của đất nước. Sự “cất cánh” này đã và đang minh chứng cho sự chuyển mình của một vùng đất.

Bây giờ, từ Hà Nội, chỉ cần 6 giờ xe ô tô bon bon trên đường cao tốc, đường rải nhựa, bạn sẽ gặp một Sa Pa lộng lẫy trong mây, trong hoa, trong lá. Đặc biệt, với việc tuyến cáp chinh phục đỉnh Fansipan được Guinness thế giới chứng nhận 2 kỷ lục là cáp treo 3 dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới và cáp treo 3 dây dài nhất thế giới đi vào hoạt động, du khách lên “nóc nhà Đông Dương” chỉ mất 15 phút. Từ ca bin cáp treo, du khách sẽ được ngắm nhìn những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, được biết thảm hoa đỗ quyên, vàng anh rực rỡ. Khi chạm đỉnh Fansipan, bạn sẽ lâng lâng tự hào về đất nước, về sức mạnh của con người. Không chỉ có thế, Sa Pa còn có Thác Bạc, cầu Mây, có hang động Tả Phìn, có đêm hát giao duyên, có kỳ quan Bãi đá cổ - di tích văn hóa Quốc gia và nhiều điểm đến hấp dẫn khác mời gọi du khách đến trải nghiệm, khám phá…

Sa Pa đang gắng sức mình để làm nên một thành phố trong sương. Những nỗ lực đang được đền đáp xứng đáng, các tuyến du lịch liên vùng đang được khai thác phát triển theo hướng bền vững. Từ chiến lược đến thực tế còn nhiều điều cần phải làm, song với sự đầu tư đúng hướng và nội lực của mình, Sa Pa đang xứng đáng là kỳ vọng, là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Ðoàn Hữu Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.