Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Hải Phòng: Khởi công Dự án du lịch 5 nghìn tỷ đồng

10/05/2016 09:29

Tại đảo Hòn Dấu, thuộc phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn), UBND thành phố cùng Công ty CP Him Lam, vừa vui mừng tổ chức buổi Lễ khởi công xây dựng Khu du lịch- nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Nằm cách điểm đầu bán đảo Đồ Sơn gần 1km về phía Đông Nam, Hòn Dấu là đảo nhỏ có tổng diện tích tự nhiên 10ha, đặc trưng bởi màu xanh của rừng cây nhiệt đới còn giữ được vẻ nguyên sinh, dày đặc và tươi tốt hiếm có. Trên đảo có ngọn hải đăng Hòn Dấu được người Pháp xây dựng cách đây hơn một thế kỷ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Trong nhiều thập kỷ qua, đảo Hòn Dấu trở nên nổi tiếng với miếu thờ Nam Hải Thần Vương và lễ hội đảo Dấu, là lễ hội truyền thống hàng năm từ ngày mồng 8 đến mồng 10 tháng 2 (Âm lịch) của người đi biển vùng Duyên hải Bắc bộ. Trong lễ hội này, người dân khắp nơi về Hòn Dấu dâng hương, cúng lễ, cầu xin Nam Hải Thần Vương cho một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Hai dự án khu du lịch – nghỉ dưỡng Hòn Dấu dự kiến triển khai trong giai đoạn 2016 - 2021 có tổng giá trị đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng. Dự án thứ nhất là Dự án khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu và Dự án thứ hai là khu hậu cần du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu.

Dự án khu du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu có quy mô gần 50 ha, phía Bắc giáp dự án Khu hậu cần du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu và 1 phần đảo Hòn Dấu hiện hữu; phía Nam, Đông và Tây đều giáp biển, là khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp.

Tại địa danh này, sẽ xây dựng khu công viên nước, khu vui chơi giải trí và khu căn hộ - khách sạn trong đó diện tích xây dựng lớn nhất là khu vui chơi (trên 14,6ha). Khu này có bãi tắm và mặt nước biển được bố trí thành 2 vịnh, 1 vịnh tiếp giáp khu căn hộ - khách sạn; 1 vịnh tiếp giáp với khu vui chơi giải trí. Dự án còn có vùng mặt nước ôm xung quanh khu vực với chức năng là vùng mặt nước cảnh quan xanh sinh thái.

Dự án khu hậu cần du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu bao phủ không gian gồm một phần đất liền, một phần mặt biển phía Tây khu Vụng Xéc và một phần đảo Hòn Dấu.

Trong dự án này có hạng mục cáp treo nối liền khoảng cách đất liền từ khu Vụng Xéc đến đảo Hòn Dấu dài khoảng 2km.

Chức năng chính của Dự án khu hậu cần du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu là phát triển khu diện tích quy hoạch thành khu hậu cần du lịch, khu nghỉ dưỡng và khu bảo tồn di tích văn hóa, cảnh quan thiên nhiên vùng ven biển.

Trong đó, khu các công trình di tích, văn hóa, tôn giáo có các công trình Đài tưởng niệm Bến tàu Không số K15, di tích Bến tàu Không số K15 và Miếu Nam Hải Thần Vương sẽ được lưu giữ và tôn tạo. Ngoài ra, chùa và tượng Phật sẽ được xây dựng tôn tạo mới tại khu vực này.

 Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh thành phố Hải Phòng và Công ty CP Him Lam triển khai dự án du lịch quan trọng nhằm tạo việc làm cho nhân dân, tăng thu ngân sách và góp phần tăng GDP. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội phát triển.

Thủ tướng lưu ý, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, trong đó có phát triển du lịch Hải Phòng, dịch vụ du lịch vẫn là khâu yếu trong khi thành phố có tiềm năng lớn để phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Do vậy, thành phố cần quan tâm xây dựng: thương hiệu, cơ chế thể chế và cộng đồng làm du lịch. Công ty CP Him Lam là thương hiệu lớn nên phải quyết tâm xây dựng thành công dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu. Bên cạnh đó, thành phố Hải Phòng cần có cơ chế, ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để du lịch thành phố phát triển và dự án du lịch ở đảo Hòn Dấu thành công; xây dựng một cộng đồng làm du lịch với ý thức cao, luôn ngăn nắp, trật tự, vệ sinh, không có người lang thang, ăn xin, mới thu hút số đông du khách trong và ngoài nước đến.

 Đồng thời, Thủ tướng hoan nghênh Công ty CP Him Lam trong mục tiêu kinh doanh của mình luôn phát tâm, quan tâm đến cộng đồng và an sinh xã hội như có lộ trình xây tặng mỗi tỉnh, thành phố trên cả nước một trường học đạt chuẩn quốc gia. Thủ tướng mong muốn, trong quá trình triển khai các dự án cũng như khu du lịch tại đảo Hòn Dấu, công ty tuân thủ, bảo đảm các điều kiện về gìn giữ môi trường sinh thái và cảnh quan tự nhiên trên đảo…

Theo Tổng cục du lịch
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.