Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Gấp rút chuẩn bị Festival Cao nguyên trắng 2019

29/05/2019 15:08

LCĐT - Theo kế hoạch, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 - sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao nguyên trắng” sẽ diễn ta từ ngày 31/5 đến 9/6. Công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện, các nài ngựa cũng tích cực tập luyện…

Đến với Festival năm nay, du khách sẽ được tham gia, khám phá chuỗi sự kiện đặc sắc, mới mẻ, mang đậm sắc màu văn hóa của vùng đất Bắc Hà. Ngoài sự kiện được chờ đợi nhất hằng năm là Giải đua ngựa truyền thống mở rộng “Vó ngựa Cao nguyên trắng” diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/6, Festival năm nay còn hấp dẫn với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc.

Các tuyến phố ở thị trấn Bắc Hà được chỉnh trang.

Theo ghi nhận của phóng viên, một số tuyến phố ở trung tâm thị trấn Bắc Hà tiếp tục được chỉnh trang, sửa chữa, nâng cấp, làm lại mặt đường và lát vỉa hè, đặc biệt là ở khu vực tuyến phố Ngọc Uyển và các tuyến đường xung quanh sân vận động Bắc Hà.

Để phục vụ Lễ khai mạc và Lễ hội đường phố, UBND huyện Bắc Hà đã triệu tập gần 400 nghệ nhân từ các xã trên địa bàn huyện, chuẩn bị chu đáo về kịch bản, nội dung tổ chức các hoạt động, lên khung chương trình, tập luyện các tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc và Lễ bế mạc Festival… Các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra Festival. Công tác in ấn, phát hành vé xem đua ngựa cũng được Ban Tổ chức gấp rút thực hiện với 10.000 vé cho cả 2 vòng đua, trong đó 3.000 vé xem vòng loại có giá bán 30.000 đồng/vé; 7.000 vé xem vòng chung kết có giá 70.000 đồng/vé; trẻ em, người già, người khuyết tật được miễn, giảm giá vé.

Hiện tại, các gia đình có ngựa đua đang tập trung chăm sóc, nâng khẩu phần ăn, sửa móng để ngựa đua có thể lực tốt nhất. Các nài ngựa đều tỏ ra hào hứng và quyết tâm bởi giải thưởng năm nay cao hơn những năm trước.

Ông Thàn Văn Dùng ở thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối cho biết: Ngoài cỏ, ngô tươi như bình thường, ngựa đua sẽ được bổ sung ngô hạt xay, thóc để có thể lực tốt hơn. Gia đình tôi cũng “thửa” cho ngựa bộ móng mới và không bắt làm việc nặng trong những ngày chuẩn bị diễn ra giải. Gần đến ngày đua, tôi sẽ mang ngựa ra sân vận động chạy mỗi ngày vài lượt để ngựa làm quen đường đua. Tôi sẽ không cho ngựa tập nhiều quá vì sợ ảnh hưởng đến thể lực.

Gia đình ông Thàn Văn Dùng chăm sóc ngựa.

Khác với gia đình ông Dùng, anh Vàng Văn Giang ở thôn Na Hối Tày, xã Na Nối vẫn sử dụng ngựa đua của mình để kéo xe chở hàng cho khách: “Chú ngựa này đã tham gia đua 4 lần và từng giành được giải cao, mới đây còn giúp tôi về Nhất tại Giải đua ngựa truyền thống xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) năm 2019. Chính việc kéo xe hằng ngày giúp ngựa có sức khỏe dẻo dai hơn, sát ngày đua, tôi sẽ cho ngựa chạy làm quen mặt sân và đường đua. Năm ngoái, do chủ quan nên tôi để tuột mất giải, năm nay tôi quyết tâm giành giải cao” - anh Giang cho biết.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Hiện nay đã có gần 60 nài ngựa đăng ký tham gia giải đua, trong đó huyện Xín Mần (Hà Giang) đăng ký 5 ngựa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có 8 ngựa, huyện Si Ma Cai có 5 ngựa, số còn lại là của huyện Bắc Hà. Dự kiến đến hết ngày 31/5, sẽ có hơn 80 nài ngựa đăng ký tham gia tranh tài. Mức thưởng của giải năm nay cao nhất từ trước đến nay, giải Nhất 50 triệu đồng, giải Nhì 40 triệu đồng, giải Ba 30 triệu đồng, giải Tư 10 triệu đồng. Các giải thi đấu đồng đội sẽ có 3 mức là: 10 triệu đồng, 8 triệu đồng và 5 triệu đồng cho giải Nhất, Nhì, Ba. Việc tăng giải thưởng sẽ tạo động lực cho các nài ngựa quyết tâm thi đấu để giành thành tích cao.

Nhằm chuẩn bị giải tốt hơn cũng như nâng cao chất lượng tổ chức, mức thưởng, UBND huyện Bắc Hà đã vận động được hàng chục đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký tài trợ bằng tiền mặt và hiện vật cho Festival “Vó ngựa Cao nguyên trắng Bắc Hà” 2019. Ông Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Đến thời điểm hiện tại, huyện Bắc Hà đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 - Sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao nguyên trắng” và sẵn sàng đón khách về tham dự, trải nghiệm. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, tuyên truyền cho các nhà hàng, khách sạn, điểm kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, tránh tình trạng “chặt chém”, nâng giá, ép giá khách du lịch, đồng thời quán triệt các điểm kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc cùng sự chuẩn bị chu đáo, Ban Tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 - Sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao nguyên trắng” kỳ vọng sẽ đón khoảng 30.000 lượt khách tới tham quan. Ban Tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để du khách có những trải nghiệm thú vị, an toàn khi tới Bắc Hà dịp này. 

Ðức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.