Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Du lịch Sa Pa nỗ lực trước đại dịch

13/02/2020 14:01

LCĐT - Chưa bao giờ Sa Pa lại trở nên thông thoáng và thưa vắng khách du lịch như bây giờ.

 

Từ sáng đến gần trưa, anh Nguyễn Văn Chung, lái xe của Công ty vận tải Xanh, Chi nhánh Sa Pa cùng các bạn đồng nghiệp vẫn kiên nhẫn đỗ xe trước cổng nhà thờ đá để chờ đón khách, nhưng chưa có khách nào thuê chở đến các điểm du lịch của thị xã Sa Pa. Công việc nhàn rỗi một cách “bất đắc dĩ”, cũng đi kèm với nguồn thu nhập sụt giảm đáng kể do ít khách du lịch.

Anh Chung cho biết: Thời điểm chưa có dịch bệnh viêm phổi cấp, thu nhập mỗi ngày của tôi khoảng 1 triệu đồng, giờ mỗi ngày chỉ vài trăm, thậm chí có ngày chỉ được vài chục nghìn đồng.

Đường phố Sa Pa trở nên thông thoáng vì ít khách du lịch.

Cùng thời điểm này, năm ngoái 20 phòng của khách sạn Mimosa luôn trong tình trạng kín khách, nhưng giờ, mỗi ngày chỉ khoảng 5 phòng có khách, còn lại đều bỏ trống. Khách sạn cũng đã phải cho nghỉ việc 2/5 nhân viên.

Bà Đỗ Thị Thủy, chủ khách sạn Mimosa, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa lo lắng: Nếu tình trạng vắng khách kéo dài, rất có thể khách sạn phải tiếp tục cắt giảm số nhân viên còn lại vì nguồn thu không đủ chi trả tiền thuê nhân công.

Cánh tài xế “dài cổ” chờ khách.

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, lượng khách du lịch đến Sa Pa sụt giảm khoảng 2/3 so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê chưa đầy đủ, dịp trước và trong tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thị xã Sa Pa đón trên 60.000 lượt khách, nhưng trong tuần tiếp theo, bắt đầu từ ngày mùng 3 tháng Giêng trở đi, lượng khách giảm xuống chỉ còn khoảng 24.000 lượt.

Từ nhà hàng ăn cho đến quán đồ uống đều còn rất nhiều chỗ trống.

Ít khách, đồng thời để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, rất nhiều hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch đã được thị xã Sa Pa và doanh nghiệp chuẩn bị tổ chức để thu hút khách du lịch đến Sa Pa dịp đầu năm phải hủy. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các khách sạn, nhà hàng và cả người lao động. Anh Lò Văn Phúc, chủ quán cơm tại phường Sa Pa cũng bắt đầu cắt giảm số lượng đồ ăn chế biến để bán hằng ngày, vì theo anh, làm ra, không có khách ăn, không bán được sẽ bị lỗ, nên chỉ làm một chút duy trì công việc.

Thị xã Sa Pa hiện có khoảng 8.000 phòng, với 690 cơ sở lưu trú, tương đương với số lao động phục vụ các dịch vụ du lịch  rất lớn. Ít khách du lịch, lao động không có việc làm, giảm thu nhập, tạo áp lực lớn đối với nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ và homestay. Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa khẳng định, lượng khách du lịch đến với Sa Pa sụt giảm khoảng 50% đến 60% do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Kiên nhẫn ngồi chờ khách du lịch để bán hàng.

Dù Sa Pa đang rất ít khách du lịch đến, nhưng so với các địa phương khác trong tỉnh thì địa phương này vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xuất hiện dịch. Vì vậy, trong những ngày qua, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, phường thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona như tổng vệ sinh toàn thị xã, khử trùng tiêu độc các khu vực có đông du khách đến và các trường học; tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp và du khách hiểu rõ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; không đăng tải những thông tin thất thiệt về dịch bệnh.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Thị xã Sa Pa đã thông tin đầy đủ về tình hình và biện pháp phòng, chống dịch bệnh; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và các ngành chức năng, các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách khi đến du lịch tại thị xã Sa Pa.

Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được thị xã Sa Pa chỉ đạo thực hiện chặt chẽ.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động du lịch, song với vai trò của mình, các doanh nghiệp và Hiệp hội Du lịch Sa Pa đã vận động sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm mua hơn 40.000 khẩu trang vải và hơn 50 kg thuốc Cloramin B phát cho học sinh các trường học trên địa bàn để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; tuyên truyền khuyến cáo các nhà hàng, khách sạn, điểm lưu trú cộng đồng homestay trong thị xã thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi đến du lịch tại Sa Pa. Đồng thời, có những kiến nghị với tỉnh, thị xã và các ngành liên quan xem xét, có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Ông Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa khẳng định: Hiệp hội Du lịch Sa Pa đã tuyên truyền để các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn chấp hành đầy đủ công tác vệ sinh phòng dịch; đảm bảo công tác phục vụ chuyên nghiệp, đưa đón khách đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế khuyến cáo.

Công tác phòng, chống dịch bệnh có sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp.

Hiện tại tỉnh Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với chủng mới virus Corona, nhưng rõ ràng, dịch bệnh này đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch. Chưa biết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona sẽ còn kéo dài bao lâu, nhưng hiện nay, tình trạng thưa vắng khách du lịch vẫn tiếp tục “khoét sâu” nỗi lo tăng trưởng của ngành du lịch Sa Pa. Không những thế, hàng loạt các dịch vụ, hoạt động đi kèm du lịch cũng bị ảnh hưởng theo, nhiều lao động tiếp tục đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Phạm Sơn - Thành Phú - Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.