Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Du lịch kết hợp bảo vệ môi trường: Hãy là người trong cuộc!

20/03/2013 16:50

Đi du lịch kết hợp làm công tác bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng đang trở thành xu hướng được nhiều đơn vị lữ hành khai thác.

 

Sau mỗi hành trình như thế, du khách không chỉ khám phá cảnh đẹp ở những vùng đất mới mà còn tìm thấy ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống.

Loại hình tour du lịch bảo vệ môi trường dành cho du khách đang rất phát triển.

Trên thế giới, loại hình tour du lịch bảo vệ môi trường dành cho du khách đã phát triển từ nhiều năm nay. Còn tại Việt Nam, xu hướng này cũng đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp lữ hành, người dân địa phương và cả du khách. Những tour du lịch vì môi trường thường được các đơn vị lữ hành triển khai như: trồng cây xanh, nhặt rác thải, phát túi nilon tự hủy...

Hưởng ứng Năm Du lịch có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường, ngay trong tháng 2 và 3 này, Công ty Du lịch Vietravel đã tổ chức các chiến dịch "Vì một môi trường du lịch sạch" trên khắp các tỉnh, thành, những điểm du lịch nổi tiếng, tập trung đông du khách như: TP Hồ Chí Minh, Huế, Lào Cai, Nha Trang, Long Xuyên… Tới đây, phong trào này sẽ tiếp tục được Vietravel - Chi nhánh miền Bắc và Chi nhánh Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội phát động tại tượng đài Lý Tự Trọng, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ với sự tham gia của 850 tình nguyện viên là du khách và nhân viên công ty. Bà Dương Mai Lan, Trưởng phòng Kế hoạch - Phát triển Vietravel Hà Nội cho biết, bằng các hành động thiết thực như: đạp xe, quét, thu gom rác kết hợp phát túi nilon tự hủy quanh các tuyến phố chính, các khu du lịch, khu chợ, bến xe… chương trình sẽ góp phần làm tăng sức hấp dẫn của điểm đến đối với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân, du khách nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi sinh, không gian du lịch. "Tiếp sau lễ phát động tại Hà Nội, Vietravel sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các tour du lịch thân thiện nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng trong việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường tại các điểm đến", bà Dương Mai Lan chia sẻ.

Cùng với Vietravel, nhiều năm nay, Saigontourist cũng đã triển khai thành công tour "Mỗi du khách một cây xanh cho Đà Lạt" với ý nghĩa: Khi tự tay trồng một cây xanh tại điểm du lịch, mỗi du khách sẽ góp phần tích cực giữ gìn, tôn tạo cảnh quan môi trường. Còn với đơn vị lữ hành GoldenTour, việc tập trung khai thác tour bảo vệ môi trường cũng nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty có cơ hội tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ bãi biển, tham dự những ngày lễ hội xanh ở các tỉnh, thành trên cả nước. "Chúng tôi muốn gửi tới mỗi người dân và du khách thông điệp: Khi tham gia vào một hành trình khám phá điểm đến, bạn hãy làm một việc gì đó để làm cho đất nước xanh, sạch, đẹp hơn", Giám đốc GoldenTour Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Không chỉ có các đơn vị lữ hành, ngay cả trung tâm vui chơi, giải trí, cơ sở lưu trú… cũng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn lôi cuốn du khách tham gia bảo vệ môi trường. Đơn cử như tại Trung tâm Lặn biển Việt Nam TP Nha Trang, Khánh Hòa vào mỗi dịp hè thường tổ chức một ngày cho khách và nhân viên dọn rác dưới nước và lặn bắt sao biển gai ăn san hô ở các điểm lặn. Vào tối 23-3 tới, khách sạn Sunrise Nha Trang sẽ tắt hết điện trang trí, khách sẽ thưởng thức tiệc trong ánh nến lung linh để hưởng ứng chương trình "Giờ Trái đất". Khách sạn Sheraton Nha Trang cũng sẽ tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng và các thiết bị điện tử. Ngoài ra, khách nghỉ tại khách sạn được khuyến khích tắt đèn trong phòng và tham gia một buổi tiệc nhẹ… để hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện năng.

Theo Bộ VH,TT&DL, du lịch trách nhiệm với môi trường là xu hướng tất yếu và là cơ sở để ngành "công nghiệp không khói" phát triển bền vững. Trọng tâm của ngành trong năm 2013 là xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch cùng với sự ủng hộ, chung tay của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch và cộng đồng dân cư địa phương.

Cùng góp sức với ngành du lịch, đại diện nhiều công ty lữ hành cho rằng, không chỉ tổ chức những tour chuyên đề vì môi trường du lịch sạch, mà hoạt động này cần triển khai sâu rộng trên toàn bộ hệ thống các tour, tuyến tham quan trong và ngoài nước. Chính du khách sẽ góp phần tích cực với vai trò chủ động và đồng hành cùng các đơn vị lữ hành với tư cách là người tuyên truyền, vận động và trực tiếp tham gia bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, mỗi chuyến du lịch sẽ là hành trình khám phá, hành trình sẻ chia cảm xúc và ý nghĩa. Đó cũng là cách để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ngày càng xanh hơn, đẹp hơn, sạch hơn trong mắt bạn bè thế giới.

Hãy thử một lần tham gia những tour du lịch như thế này để thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.