Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Du lịch Ai Cập lao đao vì cách mạng

17/03/2013 09:38

Khu đền cổ hơn 3.000 nghìn năm tuổi Karnak ở Luxor, Ai Cập từng đón hàng nghìn lượt khách tham quan từ mọi nơi trên thế giới mỗi ngày. Song 2 năm trở lại đây, mọi việc đã hoàn toàn trái ngược.

Khu đền cổ Karnak ngày nay chỉ đón lèo tèo vài chục khách mỗi ngày.

Khu đền cổ ngày nay chỉ đón lèo tèo vài chục khách mỗi ngày. Đó là một phần hệ quả của cuộc cách mạng Ai Cập năm 2011.

Cặp vợ chồng Shirley và John Pickup đến từ thị trấn Accrington ở phía bắc nước Anh là những du khách hiếm hoi đến tham quan Ai Cập vào thời điểm này. Họ cho biết suốt 20 năm qua, năm nào họ cũng đến Ai Cập du lịch và nghỉ ngơi, bất chấp tình hình rối loạn ở đây. “Nhân viên khách sạn dường như phát khóc và ôm chúng tôi thật chặt khi chúng tôi đến Luxor ngay sau khi cuộc cách mạng Ai Cập vừa chấm dứt”, bà Pickup cho hay.

Ông John tiết lộ rằng gia đình và bạn bè tại Anh luôn hỏi tại sao ông bà cứ phải tới Ai Cập và rất tò mò về tình hình an ninh tại đây. “Câu trả lời là chúng tôi cảm thấy rất an toàn khi du lịch tại Ai Cập”, ông John nói. Theo ông, các cơ quan du lịch đã làm quá mọi việc lên, khiến các du khách hoảng sợ không dám rời người hướng dẫn để tự khám phá các thành phố du lịch xinh đẹp của Ai Cập.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Văn phòng Ngoại giao Anh vẫn đưa ra lời khuyên rằng “có nguy cơ cao xảy ra các cuộc tấn công đối với người nước ngoài, kể cả ở các nơi công cộng”. Du khách đến Ai Cập càng hoang mang hơn khi gần đây liên tiếp xảy ra các vụ như tai nạn nổ khinh khí cầu tại Luxor làm 19 người thiệt mạng, bắt cóc con tin tại Sinai... Vì vậy, khu mua sắm du lịch chính tại Luxor càng vắng vẻ hơn. Hơn một nửa số cửa hàng trong khu mua sắm cao 3 tầng đã phải đóng cửa.

Tuần này, một vài thương nhân ở Luxor còn phong tỏa con đường dẫn tới khu du lịch nổi tiếng Thung lũng của các vị vua, để yêu cầu chính quyền địa phương giảm mức thuê cho họ bởi công việc kinh doanh quá ế ẩm. “Nguồn thu nhập chính ở đây là du lịch. Khởi động cách mạng là một sai lầm lớn, nhưng không ai nghĩ rằng sẽ có một ngày họ sẽ phải đối mặt với rắc rối lớn như vậy”, Chủ tịch thành phố Luxor Ezzat Saad nhận định.

Ở con đường dọc bên bờ biển của thành phố Luxor, hàng dài xe ngựa kéo xếp hàng, ngao ngán đợi khách du lịch đến thuê. Cô Kim Taylor điều hành một quỹ từ thiện chăm sóc động vật tại Ai Cập cho hay việc kinh doanh ế ẩm khiến các chủ ngựa đối xử rất tệ với các con ngựa. “Thu nhập của chủ ngựa bị thu hẹp khiến họ buộc phải lựa chọn giữa việc nuôi ăn gia đình hay ngựa….”, cô Taylor nói.

Dường như cuộc sống của mọi người dân ở Luxor đều bị ảnh hưởng kể từ sau khi cách mạng nổ ra. Trước đây, tour đi thuyền xuôi theo sông Nile tới đền thờ Luxor hay ngược lên phía bờ tây sông Nile để tham quan Thung lũng các vị vua được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng. Các tour này vốn được tổ chức từ những năm 1860.

“Cách đây vài năm, tôi thường tổ chức vài tour mỗi ngày với lượng khách rất đông”, ông Ahmed - chủ dịch vụ thuê thuyền chạy các tour trên cho biết. Giờ đây, có khi phải đợi vài ngày mới có một người khách đến hỏi thuê thuyền.

Ông Ahmed than phiền rằng cứ mỗi một lần nghe thấy thông tin biểu tình chính trị và bạo động xảy ra tại Cairo hay nơi nào đó, ông càng thêm lo ngại tình hình kinh doanh du lịch của mình tại Luxor trở nên tồi tệ hơn.

Theo Báo Lao động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.