Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Bất cập trong thu phí tham quan du lịch ở Sa Pa

12/08/2019 07:53

LCĐT - Việc thu phí tham quan du lịch trên địa bàn huyện Sa Pa từ lâu đã tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến lượng du khách đến tham quan, đặc biệt là tại các tuyến du lịch triển khai dự án nâng cấp, sửa chữa đường giao thông.

Hiện tại, huyện Sa Pa đang thực hiện thu phí tham quan danh lam, thắng cảnh theo Quyết định số 131/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh đối với 9 tuyến, điểm: Thác Bạc; tuyến Sa Pa - Sín Chải - Sa Pa; tuyến Sa Pa - Tả Phìn - Sa Pa; tuyến Sa Pa - Lao Chải - Tả Van - Bản Hồ - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang - Sa Pa; tuyến Sa Pa - Sa Pả - Hầu Thào - Sử Pán - Tả Van - Sa Pa; tuyến Trạm Tôn - suối Vàng - thác Tình Yêu - Trạm Tôn; tuyến Trạm Tôn - rừng già - Trạm Tôn; tuyến leo núi Fansipan (đường bộ); tuyến tham quan Hàm Rồng, với mức phí từ 10.000 đến 150.000 đồng tùy từng điểm, tuyến và độ tuổi của khách tham quan.

Trạm thu phí tham quan du lịch đặt trên Tỉnh lộ 152 đang thi công, nâng cấp.

Tuy nhiên, việc thu phí đối với các tuyến du lịch dài như tuyến Sa Pa - Lao Chải - Tả Van - Bản Hồ - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang - Sa Pa; tuyến Sa Pa - Sa Pả - Hầu Thào - Sử Pán - Tả Van - Sa Pa đang có sự bất cập bởi cơ sở hạ tầng xuống cấp cũng như việc thi công tuyến Tỉnh lộ 152 gây trở ngại cho việc tham quan của du khách và đón khách của các cơ sở lưu trú du lịch tại xã Tả Van, xã Lao Chải và khu vực hạ huyện.

Do tình trạng xuống cấp, năm 2018, Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152, đoạn thị trấn Sa Pa - ngã 3 Bản Dền được triển khai, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Do đang thi công nên tuyến đường thường xuyên lầy lội bùn đất khi trời mưa và bụi bẩn lúc trời nắng khiến việc trải nghiệm của du khách gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, trạm soát vé tuyến Sa Pa - Lao Chải - Tả Van - Bản Hồ - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang - Sa Pa; tuyến Sa Pa - Sa Pả - Hầu Thào - Sử Pán - Tả Van - Sa Pa đặt trực tiếp trên Tỉnh lộ 152 và thực hiện thu phí cả tuyến dài khiến du khách bức xúc.

Chị Nguyễn Thúy Vy, du khách đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Tôi rất bất ngờ và khó chịu khi phải nộp 75.000 đồng/lượt phí tham quan trong khi phải di chuyển trên con đường lầy lội, đầy ổ voi, ổ gà như vậy. Ngoài ra, chúng tôi chỉ dự định tham quan khu vực Tả Van - Lao Chải nhưng lại phải nộp phí cho cả tuyến tới tận Thanh Phú, Nậm Cang. Chúng tôi ủng hộ chủ trương thu phí tham quan du lịch, tuy nhiên trong thời điểm thi công đường giao thông và khi kết cấu hạ tầng quá xuống cấp thì địa phương cần miễn giảm hoặc tạm ngừng thu phí.

Không chỉ Tỉnh lộ 152, tuyến đường chính dẫn vào các xã Lao Chải, Tả Van hiện cũng hỏng nhiều, một số đoạn thi công dang dở khiến hành trình trải nghiệm của du khách không thuận lợi, trọn vẹn.
Chị Aina Besquerra Proheus đến từ Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết: Mức thu phí 75.000 đồng cho tuyến tham quan bản làng tươi đẹp như Lao Chải - Tả Van là hợp lý. Tuy nhiên, đường đi vào các điểm du lịch của Sa Pa rất xấu khiến tôi bị ngã nhiều lần. Địa phương cần chú trọng tái đầu tư các điểm du lịch, đặc biệt là hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng phục vụ du khách.

Việc thu phí tham quan trong khi thi công tuyến Tỉnh lộ 152 và tình trạng xuống cấp đường giao thông, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cũng khiến việc đón khách của các cơ sở homestay tại các xã Tả Van, Lao Chải, Hầu Thào, Bản Hồ… gặp khó khăn. Theo phản ánh của nhiều chủ cơ sở homestay, ngoài việc sụt giảm khoảng 50% lượng khách đặt phòng, các cơ sở còn bị nhiều lượt khách hủy phòng, đặc biệt là khách trong nước. Ngoài ra, các cơ sở còn phải bố trí thêm phương tiện, nhân lực đón và vận chuyển đồ giúp du khách khi có nhu cầu lưu trú tại cơ sở.

Du khách di chuyển vất vả trên tuyến đường vào xã Lao Chải.

Chị Lý Thị Do, chủ cơ sở Sa Pa Farm House ở thôn Lý Lao Chải, xã Lao Chải cho biết: Rất nhiều du khách khi đến cơ sở tỏ ra không hài lòng, họ phàn nàn về đường giao thông, mức phí tham quan toàn tuyến và giá phí cao. Từ khi đường giao thông xuống cấp và tiến hành nâng cấp, chúng tôi mất khoảng 50% lượng khách. Ngoài ra, nhiều khách đã đặt phòng nhưng khi di chuyển đến đầu tuyến lại quay về và hủy phòng làm tình hình kinh doanh của cơ sở gặp tổn thất.

Ông Đào Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cũng cho biết: Nhiều tuyến đường trên địa bàn đang thi công, một số tuyến lại xuống cấp nghiêm trọng trong khi du khách tham quan vẫn phải đóng mức phí cho cả tuyến nên nhiều khách bỏ tour gây khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Chúng tôi mong muốn trong thời gian thi công, huyện có phương án thu phí hợp lý, chuyển đổi hình thức thu phí và có mức phí phù hợp đối với tuyến du lịch dài.

Được biết, UBND huyện Sa Pa đã nhiều lần đề xuất với tỉnh thực hiện cơ chế thu phí theo các cụm điểm đối với các điểm: Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, bãi đá khắc cổ, Lếch Dao (Thanh Kim), Mường Bo 1 và 2 (Thanh Phú), Bản Hồ, Nậm Sài, Nậm Cang, đồng thời cho cơ chế để doanh nghiệp đấu thầu thu phí các điểm, cụm điểm du lịch trên địa bàn huyện, nhưng chưa được chấp thuận.

Với những bất cập trên, các cấp, các ngành cần sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ sửa chữa Tỉnh lộ 152, đồng thời nâng cấp hạ tầng phục vụ du lịch nhằm tạo thuận lợi cho du khách, doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở lưu trú dọc tuyến du lịch Sa Pa - Lao Chải - Tả Van - Bản Hồ - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang - Sa Pa; tuyến Sa Pa - Sa Pả - Hầu Thào - Sử Pán - Tả Van - Sa Pa.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.