Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Khai thác tiềm năng du lịch rừng già: “Bài toán” chưa hẹn ngày giải

Bài cuối: Loay hoay tìm lời giải

03/07/2018 16:05

LCĐT - Tiềm năng lớn nhưng việc khai thác các điểm, tuyến du lịch rừng già trên địa bàn tỉnh dường như vẫn đang là “bài toán” khó, chưa có lời giải.

>>> Bài 1: “Kho báu” chưa được khai thác

Khó từ cơ sở

Từ chỗ dừng xe ô tô đến điểm, tuyến du lịch đẹp nhất trong rừng già của xã Dền Sáng chừng 2 km, cần đi bộ khoảng 1 giờ. Ông Lý Láo San, Phó Chủ tịch UBND xã Dền Sáng cho rằng: “Việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch ở Dền Sáng là rất khó, do địa phương không có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Hơn nữa, việc đầu tư kinh phí để quảng bá hình ảnh những điểm du lịch của xã trên các phương tiện thông tin đại chúng vượt quá khả năng của địa phương. Du khách biết đến các điểm, tuyến du lịch hấp dẫn trên địa bàn cũng chỉ thông qua mạng xã hội và giới thiệu của bạn bè”.

Du khách khám phá rừng già và chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường bộ.

Trên thực tế, việc cải tạo, bảo vệ môi trường ở rừng già Dền Sáng những năm qua hoàn toàn dựa vào cộng đồng dân cư, nếu tổ chức bán vé cho du khách vào tham quan các điểm, tuyến du lịch trong rừng là không thể. “Nếu bán vé vào tham quan trong rừng là hợp lý thì chất lượng tổ chức, phục vụ du khách phải được nâng lên”, anh Nguyễn Ngọc Niêm, du khách đến từ quận Hoàng Mai (Hà Nội) nêu ý kiến.

Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Môi trường Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) được thành lập hơn 10 năm. Trung tâm này đang khai thác một số tuyến, điểm du lịch liên quan đến Vườn Quốc gia Hoàng Liên như Trạm Tôn - Suối Vàng - Thác Tình Yêu - Trạm Tôn; Trạm Tôn - Rừng Già - bản Sín Chải; tuyến tham quan đỉnh núi Fansipan (gồm 6 điểm: Rừng chè cổ thụ ở độ cao 2.000 m; quần thể chim, thú ở độ cao 2.200 m; rừng trúc lùn ở độ cao 3.000 m; quần thể Vân Sam ở độ cao 3.100 m; chinh phục đỉnh Fansipan và 6 quần thể cây Di sản Việt Nam). Năm 2017, trung tâm đón trên 100.000 lượt khách, nộp ngân sách nhà nước 6,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trung tâm còn khai thác thử nghiệm 4 tuyến du lịch mới: Cát Cát - Vũng Rồng - Giếng Tiên - Sín Chải; Sín Chải - Đồi Dù - Trạm Tôn; Séo Mý Tỷ - rừng Tùng - Fansipan - Trạm Tôn; Tả Trung Hồ - Dền Thàng - Séo Mý Tỷ. Tuy mới đưa vào khai thác thử nghiệm, song trung tâm đã đón trên 750 lượt khách của các công ty du lịch, đơn vị lữ hành và được các đơn vị đánh giá đây là tuyến du lịch sinh thái mới, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, khi tuyến cáp treo Fansipan đi vào hoạt động, lượng khách đến tham quan Vườn Quốc gia Hoàng Liên giảm đáng kể, khiến doanh thu của đơn vị những năm sau luôn thấp hơn năm trước rất nhiều.

Làm gì để “đánh thức” tiềm năng?

Một trong những khó khăn trong khai thác các tuyến, điểm du lịch rừng già, rừng nguyên sinh còn liên quan đến các thiết chế, bởi thông thường đó là khu bảo tồn cần bảo vệ nghiêm ngặt hoặc rừng đặc dụng. Do vậy, các chương trình, dự án du lịch, dự án đầu tư hạ tầng liên quan đến rừng già luôn yêu cầu có sự thống nhất, trao đổi, phối hợp giữa các cơ quan như Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, biên phòng, công an, kiểm lâm và chính quyền địa phương, nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Ngoài Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức bán vé tham quan cho du khách thì Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cũng đang triển khai lộ trình này. Những cánh rừng già, rừng nguyên sinh ở các địa phương khác như Cốc Ly, Văn Bàn, Si Ma Cai cũng chưa thể thực hiện do còn phải được xây dựng được những tour, tuyến, điểm du lịch phù hợp với điều kiện tự nhiên của các địa phương, trình các cơ quan chức năng xét duyệt.

Mặc dù chưa được triển khai nhân rộng, nhưng với điều kiện như Lào Cai, việc triển khai mở các tuyến, điểm du lịch tham quan, khám phá các khu rừng già, có sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng là hết sức cần thiết, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Các cơ quan liên quan cũng cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tìm kiếm và khai thác những tuyến du lịch mới. Trong khi chưa thực hiện đăng ký khai thác các khu rừng già, rừng nguyên sinh thành các tuyến, điểm du lịch, ngành chức năng cần tổ chức tuyên truyền tới khách du lịch, người dân địa phương nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan, không tự ý ra - vào các khu rừng để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Tiềm năng, lợi thế từ khai thác du lịch tại các khu rừng già, rừng nguyên sinh của Lào Cai là rất lớn. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả bền vững, không ảnh hưởng đến môi trường cũng như tài nguyên rừng, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng, khai thác những tuyến, điểm du lịch để có sự quản lý. Trước mắt, chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền để người dân và du khách không tự ý tham quan các khu rừng già, rừng nguyên sinh khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng”.

Theo đánh giá của các công ty du lịch, đơn vị lữ hành và du khách thì những khu rừng già, rừng nguyên sinh là một trong những tour tham quan hấp dẫn. Để “đánh thức” và khai thác hiệu quả tiềm năng này, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong việc chung tay xây dựng giải pháp khai thác. Đáp số của ”bài toán” phát triển du lịch rừng già mà Lào Cai hướng đến đó là, trong tương lai không xa, khi nói đến các điểm, tuyến du lịch của tỉnh, du khách không chỉ nhắc đến Sa Pa, Bắc Hà, Fansipan... mà còn có tên cả những cánh rừng già, rừng nguyên sinh quý hiếm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với các địa phương và ngành chức năng, đây vẫn là “bài toán” chưa hẹn ngày giải.

Thu Ngọc - Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.