Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chuyện làng văn

Nắng tháng Tư

17/04/2016 14:52

LCĐT - Giọt nắng thanh tân sóng sánh màu vàng chanh, dát lên những chiếc lá mướt xanh, mềm mại như cô gái mới lớn: Nửa khát khao khám phá, nửa e ấp muốn nép mình vào cây mẹ chở che những cơn mưa đá đầu hạ bất chợt.

Ảnh: Nguyễn Anh Mai (Hà Nội)

Tháng Tư hoa bằng lăng nở rộ - nắng nhuộm tím những cánh hoa kiêu sa, chung thủy khi tàn rồi vẫn để lại quả khô cho mùa sau. Trên từng con đường, góc phố, xen lẫn những tán bàng xanh biếc, hoa bằng lăng rực rỡ dưới nắng vàng như điểm xuyết cho bức tranh vào hạ.

Tháng Tư giao mùa lúc dịu dàng, mát mẻ, khi lại chan chan đổ lửa kéo theo mưa giông, lốc xoáy. Dẫu vậy ta vẫn thích sự đỏng đảnh của nắng tháng Tư - bởi nó hội tụ cả hai mùa xuân - hạ. Nắng trải dài đùa giỡn trên đồng lúa đang thì con gái, những ruộng lúa mướt xanh khỏe khoắn đang chuẩn bị vào đòng. Nắng tung tẩy nhảy nhót trên những bãi ngô ven sông. Những cây ngô chấp chới phất cờ hòa vào tiếng gió ven dòng sông chảy đỏ thắm phù sa.

Trên vùng núi cao, những bông hoa còn vương sương lạnh, chồi non vẫn run rẩy trong giá lạnh. Những ngôi nhà chìm trong sương như mùa đông còn ngự trị nơi đây. Khi nắng tràn về muôn lối, những chiếc chăn đủ màu, đủ loại được phơi trên các bờ rào, những phiến đá để đượm mùi thơm của nắng. Các em nhỏ ùa ra đùa nghịch. Nắng hôn lên những mái tóc khét mùi khói củi, xoa lên những đôi chân trần, không giày, dép tím vì lạnh giá! Nắng sưởi ấm những đôi tay sần chai của các bà, các chị không ngơi xe lanh, nối sợi. Tính hay lam, hay làm của những người phụ nữ Mông, Dao dù đông hay hè. Mưa hay nắng, ngoài công việc bếp núc, nương rẫy, đôi tay họ thoăn thoắt thêu thùa hoặc xe lanh, nối sợi không ngơi nghỉ. Chính những đôi tay ấy đã dệt nên đường nét thổ cẩm - dệt núi non với những sắc cầu vồng làm đẹp quê hương.

Dưới nắng, núi rừng bừng sôi sự sống, cây trái sum sê quả ngọt, muôn hoa rực rỡ sắc hương gọi ong tìm mật. Bên dòng suối trong vắt, những viên sỏi cũng lấp lánh nắng tháng Tư.

Mai Mơ
Mã bảo mật

Các tin khác

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.