Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chuyện làng văn

Chong chóng ơi

04/06/2016 10:05

LCĐT - Không phải tuổi thơ nào cũng đẹp, cũng đáng yêu, bởi “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng dù thế nào thì người ta vẫn luôn nhớ và tự hào.

Ảnh minh họa.

Tuổi thơ của tôi cũng thế, không thật sự đáng yêu bởi bom đạn chiến tranh, đồng hoang cỏ cháy. Sự sống chỉ thật đúng nghĩa khi đã an toàn trong địa đạo, hầm hào, nên thời gian dành cho việc đồng áng không nhiều, hậu quả là cái nghèo vẫn cứ lê thê. Con chữ cũng trong lo âu phập phồng. Cánh diều tuổi thơ không có bầu trời để bay cao và cũng bởi dây diều khi ấy tìm rất khó, không đủ dài như mong ước. Ngoài những trò chơi ở trường cần có đông người như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, trồng hoa trồng nụ…, về nhà chúng tôi chỉ có thể chơi bóng đũa (chắt, chuyền), nhảy dây, lò cò…

Có những chiều thanh bình yên ả, bom đạn thôi lao qua nóc làng thì chúng tôi mới được ùa ra từ nơi tù túng để chạy nhảy tung tăng, chạy dài trên con đê hây hây gió thổi cho đến khi mệt lử mới dừng. Trò chơi thích hợp nhất trong hoàn cảnh đó chỉ có thể là chong chóng làm bằng giấy, mà bất cứ đứa trẻ quê nào cũng biết và có thể làm. Đó là thứ trò chơi dân dã, nhưng được nhiều người yêu thích. Chỉ cần một mảnh giấy vuông vắn và khúc đót lấy từ cây chổi nào đó và một đoạn dây thép gai uốn cho thẳng là người ta có thể làm ra thứ đồ chơi kỳ diệu kia. Dùng kéo cắt một phần ba chiều dài mảnh giấy tính từ mỗi góc; cắt đoạn đót ra làm hai phần không bằng nhau, đoạn dài làm cán để cầm, rồi ghim một đầu dây kẽm vào đó. Sau đó, người làm xỏ qua giữa tâm tờ giấy và bốn góc đã cắt, chọn bên nào cũng được, nhưng phải cách quãng và không ép tờ giấy xẹp quá, rồi gắn đoạn đót ngắn vào chặn lại.

Cầm chong chóng cùng bạn bè chạy suốt chiều đồng quê thật thích. Khi nghỉ ngơi, chúng tôi cắm chong chóng xuống đất, chúng vẫn quay theo chiều gió thổi, đẹp và sống động như đàn bướm xinh. Hình ảnh ấy làm sao bọn trẻ chúng tôi có thể quên. Càng không quên khi thấy lớp trẻ bây giờ dù là ở quê cũng không còn tha thiết với những trò chơi dân dã này, thay vào đó là trò chơi điện tử trên điện thoại hay máy tính.

Thời gian qua nhanh như chong chóng, như bóng câu qua cửa, nhưng tuổi thơ không bao giờ già, không bao giờ phai trong ký ức của chúng ta.

Cảm ơn quê hương đã cho tôi tuổi thơ thanh đạm nhưng không tẻ nhạt, lại học thêm được nhiều điều từ những trò chơi dân dã như khi tính toán, suy tư vào từng “ô ăn quan” hay xếp cánh chong chóng sao cho quay nhanh và đều.                                

Lý Thị Minh Châu
Mã bảo mật

Các tin khác

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.