Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Xuân về, nhớ lời chúc Tết năm Tý của Bác Hồ

24/01/2020 07:51

LCĐT - Đón Tết Nguyên đán năm nay, chúng ta không quên những lời nhắc nhở của Bác Hồ trong mùa Xuân Canh Tý - 1960, cách đây tròn 60 năm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969).

Mùa Xuân Canh Tý - 1960, đất nước chia làm 2 miền, miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội vững mạnh tạo cơ sở nhằm tiếp tục chi viện cho miền Nam tiến hành cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Bác Hồ đã có thơ chúc Tết đăng trên Báo Nhân Dân số 2116, ngày 1/1/1960:

“Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua,

Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Chúc đồng bào ta bền bỉ đấu tranh,

Thành đồng miền Nam
                            vững bền mạnh mẽ

Cả nước một lòng, hăng hái tiến lên,

Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ!”.

                        (Thơ mừng năm mới, 1/1/1960 - Hồ Chí Minh)

Để giữ cái Tết vui vẻ, lành mạnh, Bác Hồ không quên nhắc nhở các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức cũng như các địa phương quan tâm chuẩn bị Tết cho nhân dân chu đáo, không để ai bị đói, bị rét trong những ngày đầu năm. Trong bài “Mừng Tết Nguyên đán thế nào?” đăng trên Báo Nhân Dân, số 2132, ngày 18/1/1960, Bác viết: “Suốt năm chúng ta thi đua lao động sản xuất. Nhân ngày Nguyên đán, chúng ta vui chơi một hôm để chào Xuân. Việc đó cũng đúng thôi. Nhưng chúng ta nên mừng Xuân một cách vui vẻ và lành mạnh. Nếu có bao nhiêu tiền đều bỏ ra mua sắm hết để đánh chén lu bù, thế là mừng Xuân một cách lạc hậu, thế là lãng phí, thế là không Xuân!”.

Trong bài viết “Mừng Xuân vĩ đại” đăng trên Báo Nhân Dân số 2141 ngày 27/1/1960,  Bác viết: “Xưa kia, người ta chỉ mừng Xuân hẹp hòi trong khuôn khổ gia đình… Ngày nay chúng ta mừng Xuân rộng rãi, từ gia đình đến cả nước, đến khắp thế giới”. Tuy nhiên, Người cũng lưu ý, mừng Xuân rộng rãi không phải là ăn chơi ngày rộng tháng dài, mừng Xuân là trong lòng phấn khởi trước một mùa xuân mới, một niềm hy vọng mới, một sự cố gắng phấn đấu mới. Tinh thần này của Bác vừa thể hiện sự trân trọng đối với cái Tết truyền thống của dân tộc, vừa đề cao giá trị lao động của bàn tay, khối óc.

Trong bài “Mùa Xuân quyết thắng” trên Báo Nhân Dân số 2147 ngày 3/2/1960 với bút danh Trần Lực, Bác viết: “Tục ngữ có câu: “Suốt năm kế hoạch, định từ mùa Xuân”. Thật đúng như vậy. Mùa Xuân thì trời vui, đất vui, người càng vui. Cho nên ngay từ đầu mùa Xuân mọi công việc làm được tốt, thì cả năm sẽ phát triển tốt và kết quả tốt”. Làm cách mạng, thực hành công việc phải có phương pháp khoa học, lý thuyết khoa học thì mới thành công.  Bởi vậy, trước mỗi công việc, sự kiện lớn, Bác đều có kế hoạch, có tính toán từ trước. Những tính toán, dự cảm của Bác không chỉ trước một năm, mà thậm chí còn từ nhiều năm. Và Bác nhận thấy, nếu có niềm tin vững chắc, trong không khí vui vẻ phấn khởi, thì mọi việc sẽ càng thuận lợi hanh thông.

Trong hai cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, những lời chúc mừng năm mới của Hồ Chủ tịch đều có tác dụng to lớn. Mỗi lời chúc của Người đều là tiếng nói của Đảng, của Chính phủ, cũng là ý chí của nhân dân kiên quyết đấu tranh cho thắng lợi hoàn toàn.

Đón Xuân Canh Tý - 2020, mừng Đảng 90 tuổi, đọc lại từng câu, từng chữ những lời thơ, bức thư chúc Tết của Bác, ta thêm thấy lý tưởng của Bác, tình cảm của Bác còn mãi với non sông, đất nước.

Nguyễn Văn Thanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.