Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Xã Võ Lao: Ðiểm sáng trong phong trào tự quản an ninh trật tự

11/07/2018 09:35

LCĐT - Những năm qua, việc xây dựng và duy trì hoạt động của các mô hình tự quản đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn xã Võ Lao (huyện Văn Bàn).

Trước đây, thôn Vinh 2 từng là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự xã hội bởi nạn trộm cắp vặt. Nhiều đối tượng nghiện ma túy từ nơi khác đến rủ rê một số thanh niên trong thôn tham gia hút, chích ma túy và lập ổ nhóm trộm cắp tài sản gây hoang mang, lo lắng và bức xúc trong nhân dân địa phương. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, tình trạng này ở thôn Vinh 2 đã cơ bản được khống chế. Theo đồng chí Phó Trưởng Công an xã Hà Văn Thắng thì mấu chốt chính là do địa phương phát huy hiệu quả mô hình tự quản, tự bảo vệ.

Cán bộ Công an xã Võ Lao trao đổi thông tin với Tổ trưởng tổ tự quản thôn Vinh 2.

Chúng tôi cùng Phó Trưởng Công an xã đến nhà anh Lự Thế Lực, Tổ trưởng tổ tự quản để ghi nhận kết quả này. Anh Lực chia sẻ: “Trước tiên, điều quan trọng nhất là làm thế nào để toàn thôn hưởng ứng mô hình tự quản, tự bảo vệ. Thôn có 109 hộ dân, tất cả đều là thành viên của tổ tự quản và đều có trách nhiệm giữ gìn, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trong thôn, cùng chung tay phòng, chống tệ nạn xã hội. Tổ tự quản thôn xây dựng quy ước, hương ước và được các thành viên đồng thuận cao, kể từ đó, toàn thôn là một khối thống nhất, có trách nhiệm trong đảm bảo an ninh, trật tự xã hội”. Anh Lực cũng cho biết thêm, từ khi có tổ tự quản, nạn trộm cắp vặt giảm hẳn. Để tình hình an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo bền vững, Tổ tự quản đã khoanh vùng và tích cực vận động 6 đối tượng nghiện ma túy tham gia cai nghiện tập trung; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền người dân trong thôn thấy được tác hại của ma túy...

Phó Trưởng Công an xã Hà Văn Thắng cũng khẳng định rằng, hiệu quả của mô hình tự quản, tự bảo vệ ở thôn Vinh 2 là minh chứng cụ thể để Công an xã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương sớm thành lập thêm 5 mô hình tự quản an ninh trật tự tại các thôn khác. Tùy đặc điểm tình hình từng thôn mà Công an xã tham mưu xây dựng mô hình tự quản theo chuyên đề, như với thôn Lủ 4, thôn Chiềng 8 thì duy trì tuyên truyền không để phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương; thôn Vinh thực hiện mô hình tự quản, tự bảo vệ an ninh, trật tự xã hội. Ngoài ra còn 6 mô hình tự quản khác có phương châm hoạt động chính là “Bảo vệ thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”. Từ mô hình tự quản đầu tiên thành lập năm 2014, đến nay, xã Võ Lao đã xây dựng được 16 mô hình tự quản an ninh, trật tự xã hội. Hầu hết, các tổ tự quản làm tốt vai trò tuyên truyền giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực đấu tranh và tố giác tội phạm, quản lý giáo dục đối tượng tại cộng đồng. Các tổ tự quản an ninh trật tự đã lồng ghép việc tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, buổi họp thôn để người dân có ý thức hơn trong đấu tranh với tội phạm và ngăn ngừa phạm tội.

Hoạt động hiệu quả của các tổ tự quản đồng nghĩa với việc hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các thành viên của mô hình tự quản đã cung cấp 5 nguồn tin có giá trị cho Công an xã để phục vụ công tác điều tra, nắm tình hình và quản lý, theo dõi đối tượng. Sự chủ động của các tổ tự quản được phát huy còn góp phần ngăn chặn các vụ việc phát sinh từ cơ sở, giúp Công an xã Võ Lao thực hiện thành công các giải pháp về đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đánh giá về hoạt động của các tổ tự quản trên địa bàn xã, ông Lương Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Các mô hình tự quản phát huy hiệu quả đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giúp xã Võ Lao hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2017. Để ghi nhận thành tích này, chính quyền xã Võ Lao đã khen thưởng kịp thời những cá nhân có đóng góp tích cực cho phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.