Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Xã Tả Ngải Chồ: Khó khăn trong phát triển đảng viên mới

16/06/2019 14:46

LCĐT - Xã Tả Ngải Chồ (Mường Khương) có 3.026 nhân khẩu nhưng chỉ có 85 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc (3 chi bộ nhà trường và 9 chi bộ nông thôn). Trong đó, chỉ có 15 đảng viên là người dân trên địa bàn, còn lại là cán bộ, công chức, giáo viên.

Theo ông Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy xã, việc phát triển đảng viên mới là người dân địa phương rất khó khăn do nhiều nguyên nhân, như: Quần chúng không có tư tưởng tập trung phát triển kinh tế ngay tại địa phương, ngại tham gia công tác xã hội vì lo mất nhiều thời gian; người dân trong độ tuổi lao động thường đi làm xa, không ở địa phương nên khó tập hợp, thu hút tham gia các phong trào để theo dõi, giúp đỡ họ phấn đấu vào Đảng. Nghị quyết của Đảng bộ xã đề ra là phấn đấu đến hết năm 2020 kết nạp thêm 50 đảng viên, đến nay đã vượt mục tiêu; dự kiến, đến hết nhiệm kỳ, đảng bộ sẽ kết nạp 74 đảng viên mới. Tuy nhiên, số đảng viên này đều là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại địa bàn và có thể sẽ được điều chuyển đến địa phương khác bất cứ lúc nào. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ xã Tả Ngải Chồ kết nạp và chuẩn bị kết nạp thêm 8 đảng viên mới nhưng trong số này không có ai là người dân địa phương. “Để nâng cao năng lực lãnh đạo của các chi bộ nông thôn, Đảng bộ xã xác định tập trung các giải pháp phát triển đảng viên là người dân trên địa bàn nhưng chưa thể giải quyết một sớm, một chiều”, ông Hoàng Trường Minh tâm tư.

Tìm nguồn quần chúng để bồi dưỡng kết nạp Đảng gặp khó do lao động đi làm ăn xa.

Năm 2016, Chi bộ Thàng Chư Pến được tách từ Chi bộ Máo Chóa Sủ với 3 đảng viên, trong đó 2 đảng viên là người dân của thôn. Đến năm 2017, chi bộ phát triển thêm 1 đảng viên là thanh niên thuộc dự án đưa tri thức trẻ về địa phương công tác, đến năm 2018, đảng viên này lại chuyển đến địa phương khác làm việc. Hiện tại, chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ để cấp trên xem xét kết nạp quần chúng ưu tú Vàng Thị Ca, Trưởng Ban công tác mặt trận, Bí thư Chi đoàn thôn vào Đảng. Theo ông Tráng Seo Sùng, Bí thư Chi bộ Thàng Chư Pến, thôn hiện có 39 hộ dân, đa số thanh niên trong thôn đều đi làm xa nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng lý tưởng. Ngoài ra, một số thanh niên tỏ rõ quan điểm muốn dành thời gian phát triển kinh tế, không tha thiết tham gia công tác xã hội. Do đó, để đạt mục tiêu phát triển đảng viên hằng năm, chi bộ hướng tới tạo nguồn đảng viên mới từ lực lượng dân quân, những người đảm trách các chức vụ trong thôn. “Từ khi tách thành chi bộ độc lập, Thàng Chư Pến chưa phát triển được đảng viên mới nào là quần chúng mà không phải cán bộ thôn”, ông Tráng Seo Sùng chia sẻ.

Không chỉ Thàng Chư Pến, nhiều chi bộ khác trên địa bàn xã Tả Ngải Chồ cũng gặp khó khăn trong phát triển đảng viên mới là người dân địa phương. Mặc dù các chi bộ đều hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên hằng năm, nhưng nguồn quần chúng ưu tú lại chỉ tập trung vào lực lượng dân quân tự vệ, công an viên, giáo viên và cán bộ đoàn thể các thôn. Để gỡ khó cho công tác phát triển đảng viên là người dân trên địa bàn, xã Tả Ngải Chồ đang tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; cử đảng viên phụ trách thôn, bản thường xuyên gần dân, nắm diễn biến tư tưởng trong nhân dân để có định hướng tuyên truyền. Bên cạnh đó, việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước cũng được Đảng bộ xã thực hiện thường xuyên...

Tuy nhiên, về lâu dài, Đảng bộ xã xác định là phải tạo việc làm ổn định cho thanh niên ngay tại quê hương (hạn chế đi xa làm thuê), trong đó có các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiện xã đang tập trung lãnh đạo nhân dân đưa các giống cây trồng cho thu nhập cao vào sản xuất như cây quýt ngọt, quýt trái vụ, thảo quả, sa nhân, đậu tương… Trong chăn nuôi, bên cạnh việc khuyến khích người dân tiếp tục duy trì các giống bản địa như gà đen, lợn đen, xã còn triển khai các chương trình hỗ trợ để bà con phát triển đàn bò. Gia đình ông Giàng Phìn Chính và Vàng Khái Diu ở thôn Xà Khái Tủng đều là hộ nghèo, mỗi hộ có 5 lao động, nhưng thường xuyên chỉ có 1 đến 2 người ở nhà. Sau khi được nhận hỗ trợ từ chương trình 135 về vốn để mua bò giống, ông Chính và ông Diu hy vọng đàn bò sẽ giúp gia đình thoát nghèo để các con không phải đi làm xa, các chi bộ cũng có thêm nguồn để bồi dưỡng đảng viên mới...

Dù đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhưng để gỡ khó cho công tác phát triển đảng viên mới là người dân địa phương, xã Tả Ngải Chồ vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.