Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Việt Nam nằm trong ưu tiên đối ngoại của Tổng thống Pu-tin

09/05/2012 10:47

Ngày 7-5, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Nga V. Pu-tin (Vladimir Pu-tin) đã ký một loạt sắc lệnh liên quan đến các phương hướng chủ chốt phát triển đất nước và hoạt động của chính quyền.

 

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Pu-tin muốn củng cố quan hệ chiến lược với Việt Nam.

Về những phương hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga, Tổng thống Pu-tin yêu cầu Bộ Ngoại giao trong hoạt động đối ngoại cần phải "Bảo đảm các lợi ích quốc gia Nga trên cơ sở các nguyên tắc thực dụng, cởi mở và đa phương trong bối cảnh đang hình thành hệ thống đa cực trong quan hệ quốc tế". Trong sắc lệnh "Về các biện pháp thực hiện chính sách đối ngoại", ông Pu-tin đề cao vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ BRICS, G-20, G-8 và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Theo ông Pu-tin, Nga ưu tiên tăng cường quan hệ với các nước SNG, chú trọng phối hợp hành động theo kênh Chính phủ liên bang với Bê-la-rút, hội nhập Á-Âu trong khuôn khổ Liên minh hải quan, Không gian kinh tế thống nhất và tiến tới thành lập Liên minh kinh tế Á-Âu vào ngày 1-1-2015.

Tăng cường quan hệ với EU nhằm mục đích thành lập "không gian kinh tế và con người thống nhất từ Đại Tây dương đến Thái Bình dương". Tổng thống Pu-tin đề nghị tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình dương nhằm thúc đẩy phát triển vùng Viễn Đông và Đông Xi-bê-ri của Nga. Tổng thống Pu-tin mong muốn củng cố quan hệ chiến lược với Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân.

Về quan hệ với Mỹ, Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, Nga sẽ tìm cách thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ với Mỹ, song không dung thứ việc Oa-sinh-tơn can thiệp vào công việc nội bộ của Mát-xcơ-va và muốn có "những sự đảm bảo chắc chắn" rằng lá chắn tên lửa của Mỹ không nhằm vào nước này. Theo ông Pu-tin, Mát-xcơ-va muốn nâng quan hệ hợp tác với Oa-sinh-tơn "lên tầm chiến lược đích thực", song các mối quan hệ cần phải dựa trên nguyên tắc "bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lợi ích của nhau cũng như tôn trọng lẫn nhau".

Theo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.