Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

14/01/2020 16:27

LCĐT - Sáng 14/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ ngành kiểm sát tỉnh năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 686 vụ phạm tội (giảm 54 vụ so với năm 2018), trong đó tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp với số vụ phát hiện, bắt giữ là 225 vụ, (tăng 80 vụ so với năm 2018), nhiều vụ vận chuyển với số lượng gần 10kg ma túy tổng hợp, có vụ buôn bán, vận chuyển 20 bánh heroin. Ngoài ra, các vụ việc phạm tội còn nổi lên ở nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dự, đặc biệt là xâm phạm người dưới 16 tuổi đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ những xung đột mâu thuẫn không giải quyết được trong cuộc sống gia đình, sự xâm hại của các loại văn hóa phẩm không lành mạnh, các trang mạng xã hội, sự tha hóa, xuống cấp đạo đức dẫn đến các hành vi phạm pháp. Các vụ việc phạm tội xảy ra đã được cơ quan kiểm sát của tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, nghiêm minh.

Thực hành quyền công tố, trong năm 2019, ngành kiểm sát của tỉnh đã thực hiện kiểm sát, điều tra 505 vụ án với 801 bị can, đang điều tra 31 vụ/77 bị can. Các mặt công tác khác như kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình,  kinh doanh, thương mại, lao động được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho ngành kiểm sát nhân dân tỉnh trong năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh: Toàn ngành cần tập trung vào giải quyết những tồn tại như chất lượng giải quyết các kháng nghị phúc thẩm, đặc biệt là kháng nghị của viện kiểm sát nhân dân cấp huyện còn có điểm hạn chế. Tỷ lệ các vụ án mà tòa án nhân dân cùng cấp trả lại trả hồ sơ để điều tra bổ sung chưa giảm nhiều so với năm 2018, còn xảy ra án hủy để điều tra, xét xử lại.  

Ngành kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai cần tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, tập trung phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác trong năm 2020. Coi vấn đề con người là trọng tâm để tăng cường đổi mới công tác cán bộ, thực hiện tốt chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sử dụng đội ngũ cán bộ một cách linh hoạt, chất lượng đáp ứng được yêu cầu công việc; rà soát lựa chọn, quy hoạch cán bộ để chuẩn bị nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy cùng cấp. Nêu cao tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu các quy định pháp luật, các văn bản hướng dẫn trong đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát của tỉnh dẫn để vận dụng vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Thừa ủy quyền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Ngoài việc nâng cao chất lượng các mặt công tác như thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp còn phải làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật ngành. Phối hợp tích cực với các ngành chức năng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp đẩy mạnh cải cách tư pháp.  

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao Cờ thi đua cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.
Các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhận Cờ thi đua của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Cũng tại hội nghị đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Huân chương Lao động hạng Ba cho Văn phòng tổng hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và 4 đơn vị trực thuộc được nhận Cờ thi đua của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao tặng.

Thành Phú – Huy Liệu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.