Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Vì cuộc sống bình yên cho nhân dân

18/07/2012 16:20

LCĐT - Đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an tỉnh, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ ở đây cần mẫn làm việc, từ bộ phận làm chứng minh thư nhân dân, quản lý vũ khí, vật liệu nổ; đội quản lý trật tự xã hội đến các chiến sỹ cảnh sát 113…

Đại tá Nguyễn Văn Hoàn, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Ngày nào, bộ phận làm chứng minh thư (CMT) cũng phải tiếp vài chục, thậm chí hàng trăm người đến làm CMT. Có người thái độ vui vẻ chờ đợi, nhưng cũng có người vì một lý do nào đó vừa đến đã muốn làm ngay CMT. Nếu cán bộ, chiến sỹ không tận tụy, nhẫn nại dễ dẫn đến nổi nóng. Có những trường hợp đến làm CMT khai không đúng ngày tháng năm sinh, tên đệm, nguyên quán, thậm chí khai man hồ sơ khiến cán bộ, chiến sỹ trong phòng phải điều tra lại, mất rất nhiều thời gian. Trong năm 2011, Phòng đã cấp và hoàn thiện trên 37 nghìn CMT nhân dân thì đã có 875 trường hợp khai không đúng tên đệm, quê quán (chủ yếu là học sinh); 8 trường hợp đánh tráo người, 4 trường hợp khai man hồ sơ…

                   Kiểm tra tang vật thu giữ là vật liệu nổ, pháo nổ của các vụ án.

Nhiệm vụ chính của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH là tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công an các huyện, thành phố thực hiện các mặt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cùng với công tác tham mưu, Phòng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm, cụm dân cư; tổ chức ký cam kết với các ngành, các huyện và khu dân cư không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm; tổ chức thu gom các loại vũ khí, vật liệu nổ… Điều đáng mừng là trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tố giác, đã bắt hàng chục vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ. Đồng thời vận động nhân dân giao nộp 199 súng săn tự chế, 154 nòng súng tự chế và 4 khẩu súng quân dụng. Riêng trong đợt trấn áp tội phạm dịp Tết Nhâm Thìn 2012, cán bộ, chiến sỹ trong phòng đã thu giữ trên 350 kg pháo nổ, khởi tố 6 vụ, xử phạt hành chính 9 vụ buôn bán pháo. Phòng còn tham mưu cho lãnh đạo và trực tiếp tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê các ngành nghề kinh doanh liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh; cấp 270 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hằng năm, lãnh đạo phòng thường xuyên lập kế hoạch và tổ chức tập huấn về điều lệnh, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát trật tự. Do được tập huấn nên đội ngũ cán bộ, chiến sỹ cảnh sát 113, cảnh sát trật tự luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, các đơn vị cảnh sát 113 và cảnh sát trật tự xã hội đã nhận trên 8.000 tin báo, trong đó nhiều tin báo có giá trị phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết các vụ án và công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hướng dẫn công an các huyện, thành phố thực hiện đề án "Đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm và tội phạm có tính quốc tế" và đề án "Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em…" theo chức năng quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn phối hợp với các lực lượng liên quan bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội nghị, sự kiện lớn trong dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; công tác diễn tập khu vực phòng thủ… Đồng thời, góp phần bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Lào Cai. Phối hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, kiểm soát, phát hiện 746 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, xử phạt trên 244 triệu đồng và hàng chục ô tô vi phạm chở quá tải, quá khổ… Hiện tại, đơn vị đang nghiêm túc thực hiện công tác cải cách hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và nâng cao hiệu quả các mặt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Với những thành tích đạt được, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen; lãnh đạo Công an tỉnh tặng 4 Giấy khen cho các tập thể và cá nhân… Những việc làm tận tụy và chiến công thầm lặng đó đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Quang Trung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.