Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Văn Bàn coi trọng công tác cán bộ nữ

17/10/2019 09:03

LCĐT - Những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ nữ luôn được Huyện ủy Văn Bàn quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả.

Chị Triệu Thị Mấy, dân tộc Dao, ở thôn Khe Tào, xã Nậm Tha sau khi được kết nạp Đảng (năm 2010) tiếp tục được chi bộ, Đảng ủy xã tạo điều kiện phát triển. Từ năm 2014 đến năm 2016, chị được cử theo học lớp trung cấp hành chính tại Trường Cao đẳng cộng đồng Lào Cai, đồng thời tham gia nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức dành cho cán bộ cơ sở. Trước sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, chị Mấy không ngừng nỗ lực vươn lên và được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã (từ năm 2011 đến năm 2019), rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã và Phó Bí thư Chi bộ Khe Tào (từ năm 2015 đến nay).

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Khe Tào, xã Nậm Tha.

Chị Mấy là một trong nhiều nữ cán bộ ở cơ sở được huyện Văn Bàn tạo điều kiện bồi dưỡng và giữ chức vụ công tác trong nhiều nhiệm kỳ qua. Để công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trong đó có cán bộ nữ đạt kết quả, bên cạnh những chính sách của Đảng, Nhà nước, Văn Bàn đã căn cứ vào đặc điểm tình hình địa phương để thực hiện cho phù hợp. Huyện ủy đã chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tạo mọi điều kiện để cán bộ nữ theo học các lớp đào tạo về chuyên môn, lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ, quản lý nhà nước… nhằm tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Huyện ủy Văn Bàn đã ban hành Đề án số 12 về “Xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên” giai đoạn 2016 - 2020, trong đó đặc biệt chú trọng vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên là nữ. Hằng năm, huyện xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, đồng thời cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo theo kế hoạch được duyệt. Đến thời điểm này, đã có 219 cán bộ nữ được cử đi đào tạo (cấp huyện 134 người, cấp xã 54 người); 100% cán bộ nữ các cấp được tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức quản lý theo vị trí việc làm.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung, cán bộ nữ nói riêng có vai trò quan trọng, không chỉ giúp xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu của nền hành chính chuyên nghiệp với mục đích phục vụ người dân, mà còn góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Do đó, huyện đặc biệt chú trọng việc cung cấp cho đội ngũ cán bộ nữ những kiến thức lý luận, kỹ năng cơ bản, giúp xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, chuẩn mực về đạo đức, tác phong. Huyện cũng bổ nhiệm cán bộ nữ, tạo điều kiện để họ tham gia công tác xã hội, từ đó tạo động lực cho chị em cống hiến, phát triển.
Dù được quan tâm, nhưng giống như nhiều địa phương khác trong tỉnh, công tác cán bộ nữ của Văn Bàn cũng gặp không ít khó khăn do là huyện miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế. Với phần lớn dân số trong huyện là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, một số tập quán trong đời sống đồng bào cũng ảnh hưởng đến việc tham gia công tác của phụ nữ; cán bộ là người địa phương tham gia công tác chưa nhiều; chất lượng đội ngũ cán bộ nữ theo đánh giá đã được nâng lên, tuy nhiên ở một số cơ sở còn hạn chế, chưa cập so với yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó phải kể đến việc một số cấp ủy đảng chưa quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ và cán bộ nữ; một số cán bộ nữ chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong công việc do điều kiện, hoàn cảnh (gia đình chưa tạo điều kiện cho phụ nữ cống hiến, tham gia các hoạt động xã hội).

Để khắc phục những khó khăn trên, Huyện ủy Văn Bàn đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và tạo điều kiện cho cán bộ nữ được cống hiến; có kế hoạch cụ thể về xây dựng, quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với công việc. Văn Bàn cũng quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội phụ nữ, ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban nữ công công đoàn các cấp; thường xuyên rà soát đội ngũ cán bộ nữ đương chức và dự nguồn làm cơ sở để quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử…
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đã giúp công tác cán bộ nữ của Văn Bàn đạt nhiều kết quả. Toàn huyện hiện có 1.586 nữ cán bộ các cấp trong tổng số 2.591 cán bộ (trong đó, cán bộ nữ cấp huyện là 1.457/2.102 người; cấp xã là 129/489 người). Cán bộ lãnh đạo nữ cấp huyện có 121/269 người; cấp xã là 37/214 người; số lượng nữ tham gia ban chấp hành đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 là 73/313 người (vượt 8,3% so với quy định); số lượng nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 là 7/43 người (vượt 1,3% so với quy định). Số lượng nữ tham gia đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 178/568 người; nữ tham gia đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 12/39 người. Từ năm 2016 đến nay, Văn Bàn đã bổ nhiệm mới 52 cán bộ nữ, trong đó nữ là người dân tộc thiểu số có 13 người; bổ nhiệm lại 21 người, trong đó nữ là người dân tộc 4 người…               

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.