Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Văn Bàn cần nhanh chóng giải quyết xong những kiến nghị thuộc thẩm quyền

14/11/2019 13:33

LCĐT – Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi chủ trì hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Văn Bàn sáng 14/11.

Đồng chủ trì hội nghị tiếp xúc đối thoại có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các sở, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên, nhân dân Văn Bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh khẳng định: Tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân là một trong những nội dung đổi mới của Tỉnh ủy Lào Cai đối với công tác lãnh đạo nhiệm kỳ 2015-2020. Tỉnh luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến góp ý xây dựng của cán bộ, đảng viên, nhân dân và quan tâm trả lời những đề xuất, kiến nghị để đưa ra những chỉ đạo sát thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Đây là dịp tốt nhất để có thông tin hai chiều giữa tỉnh và huyện, với người dân, từ đó, bổ sung, đóng góp cho tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ sát với thực tiễn; đặc biệt là đối thoại để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm, hiểu quả bức xúc của người dân ngay từ cơ sở. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn thẳng thắn trao đổi những ý kiến từ cơ sở.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn và mang tính xây dựng, đại diện cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Văn Bàn đã nêu nhiều ý kiến kiến nghị tập trung vào các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng hạ tầng, bố trí tái định cư, giải quyết việc làm, tiếp cận nguồn vốn, bảo tồn văn hóa truyền thống…

Cụ thể, nhân dân xã Khánh Yên Thượng đề nghị tỉnh cấp kinh phí để di chuyển bãi rác thải của huyện tại thôn Nà Lộc ra xa khu dân cư; đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư cho 22 hộ dân phải di chuyển để phục vụ xây dựng khu hành chính của huyện và làm đường.

Đại diện xã Tân Thượng nêu kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc.

Đại diện nhân dân xã Võ Lao mong tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đường Quý Xa – Tằng Loỏng để giảm tải cho giao thông trên địa bàn xã.

Nhân dân xã Nậm Dạng đề nghị có chính sách ưu tiên bố trí việc làm cho con em người dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp.

Nhân dân xã Sơn Thủy nêu: Hiện nay nước tại Suối Chăn thường xuyên đục và có màu đỏ, đề nghị các cơ quan huyện xem xét kiểm tra, xử lý.

Đại diện xã Tân Thượng mong tỉnh có chính sách ưu tiên, hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, vùng nông thôn trong đào tạo việc làm, xuất khẩu lao động.

Đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc, đối thoại.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại diện các ban, ngành mong tỉnh sớm cấp kinh phí để thành lập Trường PTDT Bán trú xã Nậm Chày; xem xét có chủ trương hỗ trợ kinh phí thực hiện thu hồi đất của các hộ dân khi thực hiện sắp xếp dân cư; nâng mức hỗ trợ nhân công thi công làm đường giao thông nông thôn tại địa bàn khó khăn; có chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng để bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông Xanh (trên địa bàn cả nước chỉ xã Nậm Xé của huyện Văn Bàn có đồng bào dân tộc Mông Xanh với 241 hộ, 1.264 nhân khẩu); nâng mức trợ cấp hằng tháng cho các cán bộ thú y xã lên bằng mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động...

Đại diện Phòng Dân tộc huyện kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc.

Kết luận hội nghị tiếp xúc, đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại việc thực hiện các chính sách nhân dân đã nêu; chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh vào cuộc thực hiện tốt việc triển khai nguồn vốn ưu đãi. Các sở, ngành đẩy mạnh tham mưu cho tỉnh về thực hiện các chính sách liên quan đến đào tạo việc làm, phát triển kinh tế, chủ động thông tin để nhân dân biết. Các ngành liên quan làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, kiểm tra, kiểm soát tải trọng để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Văn Bàn nói riêng. Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức khảo sát đánh giá đời sống, tình hình phát triển kinh tế của đồng bào Mông Xanh và sớm báo cáo Tỉnh ủy.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Văn Bàn nghiêm túc tiếp thu, nhanh chóng giải quyết xong những kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.