Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ HUYỆN BÁT XÁT (10/10/1949 - 10/10/2019)

Tự hào truyền thống 70 năm, vững bước đi lên

10/10/2019 07:43

GIÀNG THỊ DUNG

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát

LCĐT - Ngày 10/10/1949, Tỉnh ủy Lào Cai cử tổ công tác gồm 3 đồng chí, do đồng chí Phạm Cao Sáng làm Đội trưởng vào hoạt động tại địa bàn Bát Xát. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ huyện Bát Xát.

Chỉ sau hơn 1 năm thành lập, cùng sự chi viện của Trung ương và tỉnh, Đảng bộ huyện Bát Xát đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện anh dũng chiến đấu, giải phóng quê hương vào ngày 4/11/1950.

Thị trấn Bát Xát hôm nay.                        Ảnh: NGỌC BẰNG

Trong những năm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chống chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở miền Nam, Đảng bộ và nhân dân Bát Xát cùng nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi nhiều cuộc vận động lớn, khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh. Bát Xát đã đón hàng nghìn đồng bào ở miền xuôi lên xây dựng, phát triển kinh tế miền núi. Nhiều con em các dân tộc Bát Xát đã hăng hái lên đường, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, trong số ấy có nhiều người đã anh dũng hy sinh.

Đất nước thống nhất, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, cải tạo tập tục lạc hậu, phát triển giáo dục, phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ ở các thôn, bản. Khi chiến tranh biên giới xảy ra năm 1979, Bát Xát là địa phương chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân, lực lượng vũ trang phối hợp với quân chủ lực chiến đấu quyết liệt, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Sau khi tỉnh Lào Cai được tái lập (1991), huyện Bát Xát chuyển từ Bản Xèo về Bản Lợi, thành lập thị trấn Bát Xát và xây dựng trung tâm hành chính mới của huyện. Năm 1994, điện bắt đầu đến với nhân dân. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Bát Xát đổi thay từng ngày, Quang Kim là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới.

Công tác giáo dục, đào tạo chuyển biến mạnh mẽ. Năm 1992, tỷ lệ trẻ đến trường đạt 52%, đến năm 2015 tăng lên 99%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt; phát triển du lịch là một nhiệm vụ mới; quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoạt động đối ngoại được củng cố và tăng cường.

Công tác kết nạp đảng viên, củng cố chi bộ được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Năm 2005, huyện đã xóa thôn, bản chưa có đảng viên, phát triển từ 727 đảng viên năm 1991 lên 3.189 đảng viên; từ 45 chi bộ thành 59 chi - đảng bộ trực thuộc, 345 chi bộ trực thuộc cơ sở; 100% thôn, bản có chi bộ độc lập...

Tại Đại hội lần thứ XXII, Đảng bộ huyện Bát Xát xác định nhiệm vụ trọng tâm đến 2020: “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, phát triển nông, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm, phát triển thương mại, dịch vụ là đột phá, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là quan trọng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, lấy văn hóa là nền tảng tinh thần, mục tiêu, động lực để phát triển bền vững, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, y tế, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội... đưa Bát Xát sớm trở thành huyện phát triển của tỉnh Lào Cai”.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Bát Xát kiểm tra vườn lê Tai nung ở xã Y Tý.

Một trong những cách làm có tính quyết định đến thành công trong mỗi bước đi của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXII, đó là ngay sau đại hội, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã xây dựng chương trình hành động, hoạch định chiến lược cho cả giai đoạn và tầm nhìn đến năm 2030; xác định rõ lộ trình, bước đi và mục tiêu phấn đấu cho từng năm. Đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XXII bằng 5 chương trình, 12 đề án giai đoạn 2016 - 2020 và 8 kế hoạch trọng tâm.

Hết năm 2019, có 23/26 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đạt từ 100% trở lên, 3 chỉ tiêu phấn đấu hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2020. Tốc độ tăng trưởng bình quân trên địa bàn huyện đạt 14,7%/năm. Đến hết nhiệm kỳ, Bát Xát có 9 xã nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đến nay, 100% xã có đường ô tô cứng hóa đến trung tâm; 201 thôn có đường ô tô đến thôn; 95,8% phòng học được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, đạt 101% mục tiêu nghị quyết; 100% xã, thị trấn có điểm điện thoại di động và internet.

Điểm nhấn trong phát triển kinh tế nhiệm kỳ này đó là sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực du lịch. Bát Xát có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể được công nhân cấp Quốc gia, là Lễ hội Khô già già, thung lũng Thề Pả, Di tích lịch sử văn hóa đền Mẫu - Trịnh Tường.

Chất lượng giáo dục được xếp loại khá của tỉnh. Đến nay, 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Lao động, việc làm, an sinh xã hội và xóa đói, giảm nghèo được quan tâm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 6,64%/năm, đạt 166% mục tiêu nghị quyết.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hoạt động đối ngoại được quan tâm, trong đó quan hệ giữa huyện Bát Xát với huyện Hà Khẩu và huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc) được nâng lên tầm cao mới, toàn diện, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Bát Xát luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng, trong đó công tác cán bộ là then chốt. Bát Xát đã tăng cường công tác tinh gọn đầu mối cơ quan; sáp nhập thôn, tổ dân phố từ 246 xuống 201 thôn, tổ dân phố. Hiện tại, 72,1% cán bộ chủ chốt ở cơ sở có trình độ đại học; 61,2% công chức xã có chuyên môn đại học. Công tác cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu được quan tâm. Bát Xát là huyện có tỷ lệ nữ cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp huyện đứng đầu toàn tỉnh.

Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên (năm 1947), lên 7 cơ sở đảng (năm 1961) với 33 đảng viên, đến nay toàn huyện có 61 tổ chức đảng với 4.093  đảng viên; 23 xã, thị trấn đều có đảng bộ; 143/201 thôn, tổ dân phố có chi ủy. Hằng năm có trên 80% số chi, đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh, không có cơ sở trung bình. Nhiều năm liền, Đảng bộ huyện được công nhận “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.

Ghi nhận những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bát Xát, Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (thời kỳ chống Pháp và tiễu phỉ); Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2014).

Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, Bát Xát quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đề ra.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.