Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Truyền thông Mỹ đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta

05/06/2012 09:45

Báo chí Mỹ đánh giá chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là biểu tượng rõ ràng về sự tăng cường hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đón tiếp ngài Leon Panetta.

Thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Pannetta được đồng loạt báo chí Mỹ đăng tải. Giới truyền thông Mỹ đánh giá mục đích quan trọng của chuyến đi lần này là nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt - Mỹ nói chung, cụ thể là trong lĩnh vực Quốc phòng, đồng thời một lần nữa tái khẳng định chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ.

Báo chí Mỹ đánh giá chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ là biểu tượng rõ ràng về sự tăng cường hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Mỹ.

 Tờ báo điện tử của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, quân đội hai nước đã  không ngừng hợp tác để tăng cường quan hệ quốc phòng.

Việc quân đội 2 nước ký kết Biên bản ghi nhớ đã giúp hai bên hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả hơn trong một loạt các hoạt động. Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhằm đánh giá lại kết quả hợp tác trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, chứng kiến cách quân đội Mỹ và Việt Nam hợp tác với nhau cho thấy “mặc dù hai nước có mối quan hệ phức tạp, nhưng Việt Nam và Mỹ không bị bó buộc bởi lịch sử và quá khứ, cả hai nước đều tìm cách để mở rộng và tăng cường mối quan hệ này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn chứng kiến có sự tăng trưởng trong việc trao đổi đoàn cán bộ cấp cao, hợp tác trong lĩnh vực biển, trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn,  hoạt động hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai cũng như các hoạt động gìn giữ hòa bình. Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta đánh giá cao đến hỗ trợ lâu dài của Việt Nam trong công tác tìm kiếm hài cốt binh sỹ Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Trả lời, phóng viên hãng tin tức Foxnews của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cho biết tầm quan trọng của chuyến đi đồng thời khẳng định mong muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam.

Báo chí Mỹ cũng đưa tin về sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Panetta đến thăm tàu USNS Richard E. Byrd của Mỹ, đang neo đậu trong quá trình sửa chữa tại Vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến khu vực này kể từ khi cuộc chiến kết thúc. Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn AP của Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: Việt Nam và Mỹ đã hợp tác với nhau để tăng cường mối quan hệ quốc phòng, đây là lần đầu tiên mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quay trở lại  khu vực vịnh Cam Ranh kể từ sau khi kết thúc chiến tranh. Tôi cho rằng đây là một biểu tượng quan trọng chứng tỏ rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã được cải thiện như thế nào”.

Truyền thông Mỹ đánh giá chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam rất có ý nghĩa, đặc biệt diễn ra đúng 1 ngày sau khi ông Panetta tham dự Đối thoại Shangrila, tại đó ông đã có bài phát biểu nêu rõ chiến lược mới  đối với khu vực châu Á Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama. Theo đó, trong thời gian tới Mỹ sẽ đưa hai phần 3 số lượng tàu của Mỹ đến khu vực châu Á. Bộ trưởng Panetta cho biết Mỹ sẽ tái tập trung vào khu vực này bởi vì đây là một khu vực mà Mỹ sẽ phải đối diện với nhiều thách thức trong tương lai.

Theo ông Panetta chính quyền Washington luôn coi Mỹ là một thành viên của gia đình các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương và mong muốn thúc đẩy hòa bình cũng như sự thịnh vượng trong khu vực này./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.