Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

21/05/2019 14:43

LCĐT - Sáng 21/5, UBND tỉnh tổ chức họp cung cấp thông tin cho đại diện các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh - người phát ngôn UBND tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông tin những vấn đề của tỉnh đang được người dân và dư luận quan tâm; trong đó, nổi bật là tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra tại các địa phương. Theo đó, đến ngày 20/5, dịch tả lợn châu Phi và nghi mắc bệnh đã xảy ra tại 48 hộ chăn nuôi, thuộc 13 thôn, tổ của 5 xã, phường trên địa bàn các huyện Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng làm 429 con lợn ốm chết; tổng đàn phải tiêu hủy trên 25 tấn (ngày 19/5, phát hiện 2/3 con lợn chết phải tiêu hủy trọng lượng 500 kg của 1 hộ tại tổ 7 phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh đã lấy 1 mẫu gửi đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả).

Nguyên nhân ban đầu được cho là do người dân mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và thức ăn chăn nuôi bị nhiễm bệnh từ vùng dịch vào địa bàn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh. Sáng 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc trong việc phòng, chống dịch.

Quang cảnh cuộc họp.

Các văn bản của tỉnh chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các công đoạn phòng, chống dịch; thống kê để có phương án hỗ trợ người chăn nuôi và tiến hành các biện pháp tiêu hủy lợn dịch theo đúng quy định. Trước mắt, các địa phương sẽ sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn bị dịch phải tiêu hủy. Phương châm của tỉnh là triển khai đồng bộ các biện pháp, cố gắng khoanh vùng, không để lây lan ra diện rộng, đặc biệt là bảo vệ nghiêm ngặt các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn.

Đối với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, trong tuần qua, thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân. Các địa phương trong tỉnh đang tập trung chăm sóc, thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa.

Về sản xuất công nghiệp, xuất - nhập khẩu qua địa bàn tiếp tục gặp khó khăn, các lĩnh vực này mới đạt trên 30% kế hoạch năm. Số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn mới đạt 2.900 tỷ đồng, bằng 32% dự toán HĐND tỉnh giao. Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, tỉnh chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm về chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; một số dự án đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là việc đề nghị tỉnh chỉ đạo, cập nhật thông tin nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ về tình hình dịch tả lợn châu Phi.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có trách nhiệm cập nhật thông tin từ tất cả các địa phương về dịch tả lợn châu Phi và đăng trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị và Cổng thông tin điện tử tỉnh vào lúc 10 giờ hằng ngày.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.