Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore

14/09/2012 19:19

Chiều 14/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về tới Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Singapore theo lời mời của Ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore.  

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu và có bài nói chuyện, đối thoại với các đại biểu, các giáo sư, học giả, giảng viên và sinh viên nhà trường. Trường Chính sách công Lý Quang Diệu là một trong những trường danh tiếng nhất của Singapore và khu vực Đông Nam Á.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu.

Bài nói chuyện của Tổng Bí thư có tiêu đề “Vì một Đông Nam Á hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển” đề cập nhiều nội dung quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa Việt NamSingapore.

Mở đầu bài nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao hiệu quả, chất lượng giáo dục của trường Chính sách công Lý Quang Diệu. Trường gắn liền với quá trình phát triển đầy ấn tượng của Singapore, một trong những nước đang đi tiên phong trong phát triển kinh tế tri thức, phát huy mạnh mẽ nhân tố con người dựa trên nguyên tắc nền tảng coi trọng hiền tài.

Hiện nay với đội ngũ giáo sư, giảng viên cao cấp và gần 400 học viên từ 50 quốc gia trên thế giới- trường chính sách công Lý Quang Diệu là biểu hiện sinh động của sự giao lưu, liên kết giữa các quốc gia, dân tộc trong một thế giới đang toàn cầu hóa, là mô hình hiệu quả của tinh thần hợp tác và cống hiến.

Cơ hội và thách thức

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập những cơ hội và thách thức mà toàn nhân loại đang phải đối mặt. Hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển là xu thế lớn của thời đại, song chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động can thiệp, lật đổ, khủng bố, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.. vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp.

Cả Việt NamSingapore cũng đều chịu những tác động của tình hình khu vực và thế giới, cùng có trách nhiệm chung để giải quyết.

Cử tọa chăm chú lắng nghe bài nói chuyện của Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Singapore và Việt Nam có may mắn nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á - một khu vực đang được cả thế giới đánh giá là phát triển năng động, nhiều tiềm năng nhất, trở thành một đầu tầu tăng trưởng kinh tế của thế giới, thu hút sự quan tâm của các nước lớn và các trung tâm kinh tế-chính trị thế giới, nhưng cũng tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định, đe dọa hòa bình, an ninh và phát triển chung.

Tình hình đó vừa tạo thời cơ phát triển, vừa đặt ra những thách thức gay gắt với tất cả các nước; đòi hỏi mỗi quốc gia trong khu vực phải đề cao trách nhiệm, tăng cường đoàn kết nội khối và đẩy mạnh hợp tác với các nước và các tổ chức bên ngoài để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng.

Chúng ta cùng nhau phấn đấu để Đông Nam Á ngày càng là một địa chỉ có sức thu hút cao đối với các nhà đầu tư nước ngoài, các đối tác thương mại và điểm đến hấp dẫn của du khách năm châu.

Từ thực tế lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam đã đúc kết bài học lớn về kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế. 

Đến nay, Việt Nam  đã có quan hệ ngoại giao với 180 nước, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực.. Tổng Bí thư cho biết  Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ với hơn 200 chính đảng ở 114 quốc gia trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói:Thấm nhuần sâu sắc bài học đó, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với đường lối đối ngoại đó, chúng tôi đã thu được những thành tựu hết sức quan trọng, làm cho vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng được nâng cao, quan hệ quốc tế của Việt Nam ngày càng mở rộng.”

Cùng nhau nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN

Đề cập sự phát triển của ASEAN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh các nước trong Hiệp hội đang cùng nhau nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vị trí vai trò trung tâm trong các cấu trúc đảm bảo hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Tổng Bí thư cho rằng: “Nhìn lại chặng đường phát triển 45 năm qua và hướng đến những chặng đường phát triển tới đây của ASEAN, chúng ta thấy không chỉ có thuận lợi mà còn cả những khó khăn, thách thức, đòi hỏi các nước ASEAN phải cùng nhau hành động với tinh thần tin cậy, đoàn kết và hợp tác trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc cơ bản đã nêu trong Hiến chương ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, phát huy vai trò chủ động của ASEAN trong việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực”.

Theo Tổng Bí thư, “với tư cách là một khu vực mở, ASEAN cần tiếp tục mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước và các đối tác khác, không nhằm chống lại bất cứ quốc gia hoặc liên minh nào.

Tổng Bí thư đối thoại với giáo sư, học giả trường Lý Quang Diệu.

Với vai trò trung tâm, ASEAN cần thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh chung của khu vực. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Việc tiến tới một Đông Nam Á hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh là mục tiêu chung của chúng ta.”

Hòa bình, ổn định Biển Đông là mong muốn chung

Về tình hình biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ: “Gần đây, tình hình khu vực Đông Nam Á có mặt trở nên căng thẳng bởi những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, một vùng biển có tầm quan trọng cả về địa chiến lược và địa kinh tế đối với khu vực và thế giới. Đây là một thực tế đáng lo ngại.

Là một nước có liên quan trực tiếp, Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng dẫn thực hiện DOC giữa ASEAN và Trung Quốc, Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cam kết tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy đàm phán để sớm ký với Trung Quốc Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) theo đúng tinh thần Tuyên bố 6 điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Đồng thời, Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam là một quốc gia ven biển, trong đó có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được quy định trong luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Chúng tôi cho rằng duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực là mong muốn chung, lợi ích chung và trách nhiệm chung của tất cả các nước thành viên trong ASEAN. Là một thành viên của ASEAN, Việt Nam triệt để tuân thủ nguyên tắc đã nêu trong Hiến chương ASEAN là: “Không tham gia vào bất kỳ một chính sách hay hoạt động nào, kể cả việc sử dụng lãnh thổ của một nước, do bất kỳ một quốc gia  thành  viên  ASEAN  hay  ngoài  ASEAN  hoặc  đối  tượng không phải là quốc gia tiến hành, đe dọa đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hay sự ổn định chính trị và kinh tế của các quốc gia thành viên ASEAN”, Tổng Bí thư khẳng định.

Việt Nam cam kết thực hiện nguyên tắc này với tất cả các nước ngoài ASEAN, không lôi kéo, không tham gia liên minh của nước này để chống lại nước khác. Việt Nam sẽ nỗ lực không ngừng mở rộng sự hợp tác của bản thân mình và sự hợp tác của ASEAN với các nước ngoài khu vực, nhất là với tất cả các nước đối thoại của ASEAN, các nước lớn như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ…

Với tinh thần đó, đến nay Việt Nam đã tham gia một cách có trách nhiệm tất cả các cơ chế hợp tác hiện có của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, coi ASEAN thực sự là gia đình lớn thân thiết của mình, coi các nước đối tác là những người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường phát triển.”

Đưa quan hệ Việt Nam- Singapore lên tầm cao đối tác chiến lược

Phần cuối bài nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về quan hệ giữa hai nước Việt NamSingapore. Tổng Bí thư cho rằng: Sự phát triển của Singapore, trong đó có việc phát triển nguồn lực con người là kinh nghiệm quý đối với Việt Nam trong quá trình đẩy mạnh công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ Việt Nam - Singapore đang phát triển tốt đẹp, mở ra cơ hội thuận lợi cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như sự hợp tác trong ASEAN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Singapore, nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Singapore và cho rằng, sự hợp tác sâu rộng, chân thành và tin cậy giữa Việt Nam và Singapore là nhân tố quan trọng trong sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần có ý nghĩa vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á.

“Năm 2013 sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt NamSingapore, khi chúng ta cùng nhau kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên nền tảng hợp tác vững chắc và sâu rộng đã tạo dựng được 40 năm qua và để phát huy những tiềm năng hợp tác còn rất lớn, tôi và Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long cùng các nhà lãnh đạo khác của Singapore đã nhất trí cùng nỗ lực phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Singapore, đưa quan hệ lên tầm cao đối tác chiến lược. Đây là quyết tâm chung và là kết quả quan trọng của hội đàm cấp cao Việt Nam - Singapore lần này”, Tổng Bí thư cho biết.

Bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo các đại biểu, các giáo sư, học giả, giảng viên và sinh viên nhà trường. Tiếp đó, Tổng Bí thư đã có cuộc đối thoại, trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan tới những thách thức đang đặt ra đối với Việt Nam trong quá trình phát triển; việc xử lý các vấn đề trong quá trình đô thị hoá mạnh mẽ ở Việt Nam và các nước châu Á; vấn đề biển Đông.

Trước đó vào đầu giờ buổi sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore và các doanh nghiệp hàng đầu của nước này trong đó có nhiều doanh nghiệp đang làm ăn tại Việt Nam.

Chiều 14/9, trên đường về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn tới Ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Cộng hoà Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore.

Bức điện có đoạn viết “Chuyến thăm đã để lại cho chúng tôi những tình cảm và ấn tượng hết sức sâu sắc về đất nước và con người Singapore. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng việc nâng quan hệ hai nước lên tầm cao đối tác chiến lược sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Xin gửi tới Ngài và qua Ngài đến Ngài Tổng thống Tony Tan Keng Giam cùng các vị lãnh đạo Singapore lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp hết sức trọng thị, chân tình, nồng ấm và tin cậy mà Ngài và Chính phủ của Ngài cũng như nhân dân Singapore dành cho chúng tôi.

Chúc đất nước Singapore dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài và Đảng Hành động nhân dân tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và thế giới. Chúc Ngài và các vị lãnh đạo Singapore sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt NamSingapore không ngừng phát triển tốt đẹp./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.