Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tỉnh ủy tổng kết thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị đối với các đảng bộ trực thuộc

13/07/2020 14:41

LCĐT  - Sáng 13/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 - CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đối với các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

 
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; thường trực các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Hoàn thành sớm nhất cả nước

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, đến ngày 30/6/2020, tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công đại hội từ cấp chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đến cấp trên cơ sở theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và hoàn thành trước 2 tháng so với yêu cầu của Trung ương, Lào Cai trở thành địa phương hoàn thành sớm nhất cả nước.

Kết quả đó là nhờ Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị, kịp thời triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW, các văn bản liên quan và xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Việc thành lập các tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức đại hội kịp thời, các cấp ủy đã phân công các đồng chí uỷ viên thường vụ, cấp uỷ viên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, nắm tình hình, giải quyết, tháo gỡ khó khăn đối với các đảng bộ cấp dưới.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Công tác nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân; công tác tuyên truyền gắn với các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp được quan tâm thực hiện từ cấp cơ sở. Kết quả là nhân dân, cán bộ, đảng viên phấn khởi, tin tưởng hướng về đại hội, dư luận cơ bản ổn định, tin tưởng, đồng thuận và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Rút kinh nghiệm qua các đại hội điểm

Ban thường vụ cấp ủy các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã lựa chọn 23/615 chi bộ, đảng bộ cơ sở để tổ chức đại hội điểm trước khi rút kinh nghiệm, triển khai đại hội đại trà.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất với Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam lựa chọn Đảng bộ Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho 12 Đảng bộ Bộ đội biên phòng các tỉnh biên giới phía Bắc. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng lựa chọn Đảng bộ huyện Bát Xát để tổ chức đại hội điểm cấp trên cơ sở, sau đó tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, chỉ ra ưu điểm, những hạn chế cần khắc phục, trên cơ sở đó chỉ đạo các đảng bộ triển khai tổ chức đại hội theo kế hoạch của Tỉnh ủy.

Đại diện thường trực huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy báo cáo kết quả đại hội.

Đồng thời, lựa chọn Đảng bộ huyện Văn Bàn và 18/272 đảng bộ cơ sở để thực hiện thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội. Đây là những đảng bộ có cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao, nhân sự dự kiến giới thiệu là người tiêu biểu, hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chuẩn bị kỹ công tác nhân sự

Công tác chuẩn bị nhân sự đại hội đã được các cấp ủy đảm bảo đúng quy trình, quy định của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy hướng dẫn. Nhân sự dự kiến giới thiệu tham gia ban chấp hành, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra và các chức danh được chuẩn bị đủ số lượng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện. Cơ cấu được cấp ủy các cấp cân nhắc, tính toán kỹ, sát với yêu cầu của Trung ương và điều kiện của từng tổ chức cơ sở đảng.

Cơ cấu địa phương, ngành, lĩnh vực, dân tộc thiểu số phù hợp; cấp ủy trẻ tuổi, nữ nhiều đảng bộ cao hơn theo quy định, điển hình là tại Đảng bộ Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bắc Hà, Sa Pa. Đối với ban chấp hành các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh có tỷ lệ tuổi trẻ chiếm 19,2%, nữ chiếm 24,6%, dân tộc thiểu số chiếm 41,7%; tỷ lệ cấp ủy mới cơ bản đảm bảo tỷ lệ 1/3 theo quy định. Chất lượng cấp ủy được nâng cao về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và có uy tín cao.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh: Việc tổ chức thành công đại hội đảng bộ dưới cơ sở, đảng bộ cơ sở và các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh trong thời gian qua diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt do ảnh hưởng, tác động lớn từ đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, các cấp ủy đảng, các đơn vị, địa phương đã có sự nỗ lực, tích cực, sáng tạo để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Nổi bật trong đó là quy trình nhân sự được chuẩn bị, tính toán chặt chẽ, công tác tuyên truyền, khánh tiết trong điều kiện ảnh hưởng đại dịch nhưng không để xảy ra sơ suất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho các cấp ủy trong thời gian tới tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền kết quả thành công của đại hội đảng bộ các cấp, tích cực đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Cùng với đó là đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện các chương trình trọng tâm, đề án trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 và tích cực xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch phát triển trong nhiệm kỳ mới. Các cấp ủy cần sớm hoàn thành chương trình hành động, kế hoạch phân công nhiệm vụ, đảm bảo cấp ủy viên đều được giao nhiệm vụ cụ thể.

Do tác động của đại dịch Covid – 19, nhiệm vụ đặt ra trong những tháng cuối năm 2020 hết sức nặng nề, nên các cấp ủy, chính quyền, các ngành cần nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng và thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển. Riêng với các cấp ủy là tập thể mới cần thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, coi trọng tính kế thừa, đặc biệt là thành quả của khóa trước, phải thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, nêu cao trách nhiệm chính trị của mình trước đảng bộ, nhân dân.

Cao Cường - Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.