Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương

15/05/2018 19:00

LCĐT - Chiều 15/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương về việc khảo sát, nghiên cứu xây dựng các đề án liên quan đến công tác xây dựng Đảng trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của tỉnh; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy.

Về phía Đoàn công tác có đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn; lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Ban Tổ chức Trung ương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Phi Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo một số nội dung khảo sát xây dựng các đề án của Ban Tổ chức Trung ương đó là: Đề án về Xây dựng quy định về rà soát, sàng lọc, đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng; Đề án Xây dựng hướng dẫn khung để nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; Đề án về sửa đổi, bổ sung quy định về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên tham gia sinh hoạt tôn giáo; Đề án về sửa đổi, bổ sung quy định về kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình vào Đảng.

Tỉnh ủy Lào Cai đã đưa ra những quan điểm cụ thể cho từng đề án, làm rõ thêm những kết quả, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện các quy định thuộc đề án và đề xuất những giải pháp, cách thức, cơ chế, chính sách với Trung ương...

Đại biểu dự buổi làm việc.

Đối với công tác kết nạp Đảng, Tỉnh ủy Lào Cai luôn coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc, đồng thời không định kiến đối với người đủ điều kiện có ý chí phấn đấu vào Đảng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã có sự vận dụng linh hoạt phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng lĩnh vực như: Các thôn bản vùng sâu, vùng xa, trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước... để đảm bảo trước mắt có số lượng đảng viên phù hợp, đủ điều kiện thành lập chi bộ, củng cố hoàn thiện tổ chức, nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng ở những địa bàn khó khăn. Đảng bộ tỉnh Lào Cai hiện có 15 đảng bộ trực thuộc, với 685 tổ chức cơ sở đảng; 3.231 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 44.827 đảng viên. Đến nay, 1.618/1.618 thôn, bản của tỉnh đã có chi bộ độc lập; trong đó có 765 chi bộ thôn, bản đã có chi ủy (chiếm 47,28%). Tuy vậy, vẫn còn 8 thôn, bản phải điều động 100% đảng viên nơi khác đến để thành lập chi bộ, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đồng tình cao việc Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu xây dựng các đề án trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị; đồng thời, đưa ra những vấn đề thực tiễn, khó khăn tại các địa phương trong tỉnh liên quan đến công tác kết nạp Đảng, tăng cường đảng viên cho các chi bộ còn ít đảng viên... Đại biểu đề nghị cần có những hướng dẫn cụ thể đối với việc xem xét kết nạp vào Đảng một số trường hợp cụ thể cho phù hợp với đặc thù vùng cao...

Đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương cám ơn sự giúp đỡ của Tỉnh ủy Lào Cai để đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ. Qua thực tế khảo sát tại một số đảng bộ và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai, đoàn công tác ghi nhận, nghiên cứu xây dựng đề án đạt chất lượng và phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở để trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc rà soát, sớm phát hiện những đảng viên có dấu hiệu vi phạm để có giải pháp giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ là trách nhiệm của Đảng, của những người đứng đầu trong tổ chức đảng; trong đó, lấy phòng là chính, còn khi đã sai phạm thì cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, các quy trình, tổ chức thực hiện cần có hướng dẫn rõ ràng và chi tiết, có tính đến đặc thù để góp phần tăng cường quản lý đảng viên; tiếp tục có những quy định, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để từng đảng viên đều được giao nhiệm vụ cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị tại nơi sinh hoạt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên; nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên... Các đề án cần phải được nghiên cứu, gắn với thực tiễn để khi ban hành trúng và đúng, phát huy hiệu quả...

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.