Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng

08/01/2020 20:37

LCĐT - Chiều 8/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt các đồng chí đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (5/3/1947 - 5/3/2020).

 
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy đã ôn lại lịch sử hình thành và lãnh đạo đất nước của Đảng trong 90 năm qua. Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng nước ta, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc. Sự ra đời của Đảng ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công chuẩn bị cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, là kết quả tất yếu của lịch sử, là thành quả của quá trình kết hợp chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước, đáp ứng yêu cầu phát triển của cách mạng nước ta và xu thế của thời đại.

Các đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng của tỉnh tham dự buổi gặp mặt.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lược để mang đến độc lập, thống nhất nước nhà. Từ năm 1986, Đảng đã lãnh đạo thành công công cuộc đổi mới đất nước, chuyển đổi mô hình quản lý, từng bước hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thực tiễn của cách mạng Việt Nam đã chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử của mình, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh ôn lại lịch sử Đảng tại buổi gặp mặt.

17 năm sau khi Đảng được thành lập, ngày 5/3/1947, Hội nghị toàn thể đảng viên tỉnh Lào Cai được tổ chức và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 7 đồng chí, do đồng chí Lê Thanh làm Bí thư, về sau, ngày này được lấy mốc là ngày thành lập Đảng bộ tỉnh. Đây là bước ngoặt quan trọng của phong trào cách mạng ở địa phương, ghi dấu sự mở đầu trong hành trình xây dựng, phát triển và lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Lào Cai một lòng đi theo Đảng, kề vai, sát cánh, chung sức, đồng lòng đưa phong trào hòa vào dòng thác cách mạng của cả dân tộc. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ tai buổi gặp mặt.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, nhân dân các dân tộc Lào Cai ra sức thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cơ sở cách mạng, tiến hành các cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt giải phóng quê hương và góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau gần 30 năm tái lập tỉnh (năm 1991), từ trong đổ nát, hoang tàn và những khó khăn chồng chất, Lào Cai đã vươn lên trở thành điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội, có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Về công tác xây dựng Đảng, từ 2 chi bộ đầu tiên với 25 đảng viên, đến hết năm 2019 toàn Đảng bộ tỉnh có 14 đảng bộ trực thuộc, 7 đảng đoàn, 3 ban cán sự đảng, 669 chi đảng bộ cơ sở và 2.917 chi bộ dưới cơ sở, với 48.840 đảng viên.

Lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Về nhiệm vụ năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh yêu cầu các cấp, ngành cần tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV và các chương trình, đề án, kế hoạch đề ra. Tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; tập trung thực hiện Nghị quyết số 767/NQ-UBTVQH14 ngày 11/9/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa và các phường, xã thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bà Giàng Thị Mỷ, nguyên Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu.

Phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa vươn tầm quốc tế và Lào Cai trở thành trọng điểm du lịch của vùng và quốc gia. Tiếp tục quan tâm giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở và doanh nghiệp, người dân, cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phù hợp với thực tế. Nâng cao năng lực, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh dâng hương tại Nhà  bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng tại buổi gặp mặt, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số, quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn cao gấp 74 lần so với năm 1991, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 178 lần, Lào Cai đón 5,1 triệu lượt khách du lịch tới tham quan, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 3,8 tỷ USD.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh báo công các Anh hùng, liệt sỹ.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tổ chức Lễ báo công và dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ của tỉnh.

  Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.