Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các sở, ngành về phương án thành lập các bệnh viện tỉnh Lào Cai

11/09/2012 16:30

LCĐT - Sáng nay (11/9), Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa (bệnh viện 500 giường) và các bệnh viện chuyên khoa tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Tài chính; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa số 1, số 2 và Trung tâm Nội tiết Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Cường, Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo kế hoạch và phương án thành lập Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai (trụ sở tại phường Bình Minh, TP.Lào Cai), có quy mô 500 giường bệnh, với 5 phòng chức năng và 27 khoa. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai (sử dụng một phần cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa số 1 hiện nay), có quy mô 150 giường bệnh, với 2 phòng chức năng, 14 khoa. Bệnh viện Sản - Nhi là bệnh viện chuyên khoa có chức năng tiếp nhận, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa về phụ sản, nhi cho bệnh nhân trên địa bàn và các khu vực lân cận; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực phụ sản, nhi cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới.

Bệnh viện Nội tiết Lào Cai được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Trung tâm Nội tiết tỉnh Lào Cai, nhằm giải quyết đồng thời cả hai nhiệm vụ dự phòng và điều trị chuyên sâu các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa cho nhân dân trong tỉnh và khu vực, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn tuyến cơ sở về chuyên môn kỹ thuật, phòng bệnh. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai (sử dụng một phần cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa số 1 hiện nay), có quy mô 50 giường bệnh.

Sau khi nghe kế hoạch và phương án thành lập Bệnh viện Đa khoa và các bệnh viện chuyên khoa tỉnh, các đại biểu thảo luận tập trung vào việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và lắp đặt trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (bệnh viện 500 giường); vấn đề cơ cấu tổ chức của các bệnh viện, nhất là số lượng y, bác sỹ cho các khoa, phòng chức năng; cơ chế chính sách đặc thù cho từng bệnh viện; công tác đào tạo, bồi dưỡng và tuyển dụng cán bộ; thời gian đưa các bệnh viện vào hoạt động...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Bí thư Tỉnh ủy cơ bản nhất trí với kế hoạch, phương án thành lập Bệnh viện Đa khoa và các bệnh viện chuyên khoa tỉnh Lào Cai và khẳng định, việc thành lập ba bệnh viện trên nằm trong lộ trình phát triển các cơ sở y tế của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành của tỉnh phối hợp tổ chức rà soát, đề xuất cho tỉnh về nhân sự Ban Giám đốc các bệnh viện trong tháng 9/2012; về biên chế, cần tính toán với số lượng hiện có và cho phép luân chuyển điều động các bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt ở tuyến huyện bổ sung cho các bệnh viện và tuyển dụng mới.

Về tổ chức bộ máy, cần giảm số lượng cán bộ làm công tác hành chính (kế hoạch, tài chính), tăng cường số lượng cán bộ chuyên môn ở các khoa, như: khoa khám bệnh, khoa nội, khoa ngoại, khoa chẩn đoán hình ảnh; xây dựng quy chế hoạt động của các khoa, phòng sao cho phù hợp; đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và hoạt động của bệnh viện; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ bác sỹ chuyên khoa; mở rộng liên kết với các bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Về tiến độ xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các nhà thầu tập trung hoàn thiện các hạng mục xây dựng còn lại và lắp đặt các trang thiết bị xong trước tháng 11/2012, để đầu tháng 1/2013, đưa Bệnh viện Đa khoa và các bệnh viện chuyên khoa tỉnh Lào Cai vào hoạt động; đồng thời có kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết di chuyển bệnh viện về nơi mới vào cuối tháng 12/2012, đảm bảo không gây xáo trộn việc khám và điều trị cho bệnh nhân...

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.