Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thượng Hà đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

10/03/2019 08:38

LCĐT - Nhờ cách làm sáng tạo và chủ động của Đảng ủy và cả hệ thống chính trị xã Thượng Hà, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã và đang đi vào cuộc sống và được người dân đón nhận, thực hiện hiệu quả.

Tháng 11/2016, gia đình anh Lý Văn Vinh, ở bản 6 Vài Siêu, xã Thượng Hà (Bảo Yên) bắt đầu nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Vĩnh Hà. Với số vốn đầu tư gần 100 triệu đồng, anh làm lồng nuôi và mua giống cá nheo, trắm, chép để nuôi trên hồ. Anh tâm sự: Mặc dù nghề nuôi cá lồng rất mới nhưng thấy một số đảng viên tiên phong thực hiện trước và được Tổ Tuyên vận thôn tuyên truyền, vận động, tôi đã mạnh dạn làm theo. Lúc đầu còn bỡ ngỡ, sau đó được sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã và tự học hỏi những người làm trước, bây giờ tôi đã làm chủ “công nghệ” nuôi cá lồng. Mỗi năm, từ 9 lồng nuôi cá, trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi vài chục triệu đồng.

Nuôi cá ở Thượng Hà là mô hình kinh tế hiệu quả.

Từ khi thủy điện Vĩnh Hà đi vào hoạt động, nhận thấy điều kiện thuận lợi từ nguồn nước hồ, Đảng ủy xã Thượng Hà đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và đa dạng hóa cơ cấu kinh tế của địa phương. Trên cơ sở đó, Đảng ủy và Ban Tuyên vận xã đã chỉ đạo Chi bộ, Tổ Tuyên vận bản 6 Vài Siêu tuyên truyền, vận động các hộ quanh khu vực hồ phát triển nghề nuôi cá lồng. Đồng chí Bàn Văn Hương, Bí thư Chi bộ Vài Siêu cho biết: Để đưa nghị quyết của Đảng ủy vào cuộc sống, ngoài tuyên truyền, vận động, bản thân các đảng viên cũng phải gương mẫu thực hiện trước. Vì vậy, nghề nuôi cá lồng đã thành phong trào ở địa phương. Đến nay, thôn có 17/92 hộ nuôi cá lồng với 180 lồng cá. Người dân đã thay đổi tư duy, chuyển đổi từ hình thức nuôi cá tự nhiên sang áp dụng khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả, tổng sản lượng năm 2018 đạt trên 90 tấn cá các loại.

Không chỉ con cá, những năm qua, Đảng ủy xã Thượng Hà còn lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền địa phương và các chi bộ, ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn vận động người dân đưa nhiều loại cây, con giống mới vào canh tác, phát triển kinh tế, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020 đạt thu nhập bình quân đầu người trên 18 triệu đồng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Văn Bậu, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Hà cho biết: Hằng năm, Đảng ủy có nghị quyết chuyên đề cho từng lĩnh vực cụ thể và mỗi tháng tổ chức họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã, ra thông báo kết luận những nội dung cần lãnh đạo, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên thực hiện. Cùng với các chi bộ, một kênh quan trọng nữa là sự vào cuộc tuyên truyền, vận động của các tổ tuyên vận thôn, nhờ đó, chủ trương của Đảng ủy xã nhanh chóng đi vào cuộc sống và được người dân triển khai hiệu quả.

Bản 3 Vài Siêu có 99 hộ, đến nay chỉ còn 3 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Kết quả này có được chính từ sự lãnh đạo của chi bộ. Đồng chí Hoàng Tiến Lục, Bí thư Chi bộ cho biết: Căn cứ vào chỉ tiêu phát triển kinh tế của Đảng ủy xã, chi bộ đã xác định lợi thế của địa phương, lãnh đạo bà con tập trung trồng loại cây có dóng để phát triển chăn nuôi và thủy sản. Đến nay, sản phẩm nông nghiệp của người dân trong thôn bán ra thị trường rất đa dạng, từ các vật nuôi như gà, dê, lợn, cá, đến các loại rau, quả, quế... Đời sống người dân ngày càng được nâng lên.

Nông dân xã Thượng Hà đưa cây ớt vào trồng để nâng cao thu nhập.

Những năm gần đây, UBND xã tập trung chỉ đạo chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng một số loại cây mới hoặc phát triển chăn nuôi. Đồng chí Đặng Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã định hướng phát triển mô hình trang trại, nuôi thủy sản và liên kết với một số doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Tiêu biểu như vận động người dân bản 2 Vài Siêu, bản 5 Mai Đào đưa vào trồng 1 ha táo N05; vận động 22 hộ ở bản 8 Mai Đào trồng 5 ha bưởi Diễn; bản 4 Mai Đào trồng 1 ha xoài; bản 1 Vài Siêu trồng rau an toàn; bản 2, 5, 6 Vài Siêu, bản 4 Mai Đào trồng ớt... Về chăn nuôi, xã đã có 11 trang trại được UBND huyện Bảo Yên công nhận, có những trang trại mỗi lứa xuất hơn 150 con lợn, hơn 1.000 con gà. Người dân còn trồng rừng kinh tế, nhiều hộ đã làm giàu từ trồng quế.

Nhờ cách làm sáng tạo và chủ động của Đảng ủy và cả hệ thống chính trị xã Thượng Hà, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã và đang đi vào cuộc sống và được người dân đón nhận, thực hiện hiệu quả. Đến nay, nhiều mục tiêu của cả giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt và vượt, nổi bật là việc nâng cao thu nhập bình quân đầu người, mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra đến năm 2020 là đạt trên 18 triệu đồng/người/năm, kết thúc năm 2018 đã đạt 20,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 22%, đạt và vượt mục tiêu đến năm 2015 - 2020.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.