Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan

20/08/2017 07:49

Chiều 19/8 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời tỉnh Na-khon Pha-nôm lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan theo lời mời của Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm, đặt hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Na-khon Pha-nôm.

★ Trước đó, sáng 19/8, trong không khí những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Mạy, tỉnh Na-khon Pha-nôm.

Thăm lại những hình ảnh, di vật gắn liền với thời kỳ sinh sống, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa tại vùng đông-bắc Thái-lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân xúc động viết lưu niệm: Khu tưởng niệm là di sản chung của hai đất nước Việt Nam - Thái-lan, là minh chứng cho mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước, cũng như thể hiện sự hòa nhập và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Thái-lan nói chung và tại tỉnh Na-khon Pha-nôm nói riêng.

★ Cùng ngày, tại Làng Hữu nghị Thái - Việt ở bản Mạy, tỉnh Na-khon Pha-nôm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt hơn 500 Việt kiều thay mặt cho cộng đồng kiều bào đang sinh sống, làm việc, học tập và kinh doanh ở khắp các tỉnh, thành phố trên đất nước Thái-lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc bà con Việt kiều duy trì tình yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong công việc và cuộc sống; khẳng định, Ðảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Thủ tướng mong muốn bà con duy trì tình đoàn kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau; chú trọng đầu tư cho con em trong học tập, công tác; đẩy mạnh việc dạy tiếng Việt...

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng quà cho Tổng hội Người Việt Nam tại Thái-lan; Ban quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Na-khon Pha-nôm để phục vụ công tác bảo tồn, duy tu. Thủ tướng cũng trân trọng trao Huy hiệu Hồ Chí Minh và quà tặng 15 cán bộ tiêu biểu của tỉnh Na-khon Pha-nôm vì những thành tích trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng ông Cao Văn San, Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam toàn Thái-lan.

★ Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt 200 doanh nhân đại diện cho các doanh nhân Việt kiều đang sinh sống, kinh doanh ở khắp các tỉnh, thành phố trên đất nước Thái-lan.

★ Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm hỏi, tặng quà tập thể giáo viên và các em học sinh tại Trung tâm Văn hóa hữu nghị Na-khon Pha-nôm - Hà Nội.

★ Ngày 18/8, tại tỉnh Na-khon Pha-nôm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm và làm việc với Tỉnh trưởng Na-khon Pha-nôm, ông Xổm-chai Vít-đăm-rông.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với Tỉnh trưởng Na-khon Pha-nôm về những thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại tỉnh Na-khon Pha-nôm; tin tưởng rằng, người dân sẽ sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Thủ tướng cảm ơn chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Na-khon Pha-nôm; cảm ơn những tình cảm thiêng liêng, nồng ấm mà chính quyền và nhân dân Na-khon Pha-nôm đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc tạo điều kiện xây dựng Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất Thái-lan. Hai bên nhất trí thúc đẩy việc hợp tác giữa tỉnh Na-khon Pha-nôm và các tỉnh ở biên giới Việt Nam nhằm tăng cường kết nối đường bộ, đường biển và hàng không, mang lại những lợi ích thiết thực cho các địa phương và người dân của hai nước.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.