Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn do dịch Covid - 19

10/04/2020 15:37

LCĐT - Sáng 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Các tỉnh, thành phố dự hội nghị qua cầu truyền hình trực tuyến.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Theo đánh giá của Chính phủ, trong quý I/2020, mặc dù mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là cao nhất khu vực (đạt 3,82%) nhưng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra.

Dịch Covid -19 khiến chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn, đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng; làm gia tăng thất nghiệp, gây mất việc làm trong ngắn hạn, đời sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Đây là giai đoạn suy thoái nặng nề nhất, thậm chí hơn cả năm 2008 và chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay. Việt Nam đã triển khai một số gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực như: gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng)...

Chính phủ sẽ quyết liệt giải ngân hết gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD vốn đầu tư công trong năm nay... Trong bối cảnh suy thoái hiện nay cần phải có những biện pháp cấp bách, các cơ chế, chính sách để duy trì hoạt động phát triển kinh tế bình thường, song song với các nỗ lực phòng, chống dịch, bảo vệ đời sống an sinh xã hội.   

Đối với tỉnh Lào Cai, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Quý I/2020, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt thấp hơn so với cùng kỳ, một số chỉ tiêu giảm sâu như tổng giá trị xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh giảm gần 30% so với cùng kỳ, lượng khách du lịch giảm gần 60% so với cùng kỳ, doanh thu ngành vận tải giảm gần 40% so với cùng kỳ. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đến hết tháng 3 mới đạt 11%-12% kế hoạch cả năm. Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Để đối phó với diễn biến của dịch, tỉnh Lào Cai đã rà soát, xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế để phấn đấu đạt ở mức cao nhất so với kế hoạch đã đề ra, không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu đã giao, trong đó một số ngành dịch vụ khó đạt kế hoạch như du lịch, xuất nhập - khẩu, thu ngân sách nhà nước... sẽ được bù đắp bởi các ngành ít bị ảnh hưởng hoặc dự kiến sẽ được phục hồi mạnh mẽ vào những tháng cuối năm. Tỉnh cũng đã chủ động giãn, hoãn một số nội dung chi chưa cấp thiết với số kinh phí gần 190 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nhấn mạnh việc không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay khi sự lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn ra ở một số nơi. Cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội. Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn người dân đã đồng hành, chia sẻ, thông cảm với Chính phủ về những bất tiện do giãn cách xã hội tạo ra để ngăn ngừa dịch bệnh; đồng thời, đánh giá cao sự cố gắng, vượt qua khó khăn, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp.

Thủ tướng cho biết, dịch Covid-19 đã và đang gây hệ lụy lớn đối với kinh tế toàn cầu. Hầu hết các nước, các đối tác lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng trầm trọng. Đối với nước ta có độ mở nền kinh tế cao, dịch Covid-19 tác động mạnh và sâu rộng đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Nhiệm vụ của chúng ta là bảo đảm thực hiện nghiêm túc biện pháp, trước hết không để lây lan, sớm khống chế được dịch bệnh. Huy động tổng lực các nguồn lực của đất nước với khí thế quyết tâm, tinh thần yêu nước, quật cường của nhân dân Việt Nam để chiến thắng dịch bệnh Covid-19; đồng thời nỗ lực vượt khó, vươn lên trong sản xuất và đời sống.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh, ngành ngân hàng phải đồng hành với doanh nghiệp. Các ngành, các cấp cần điều hành để đảm bảo kinh tế vĩ mô, tránh lạm phát. Không chỉ ngân hàng, mà các địa phương, các ngành cần thực hiện hiệu quả các gói kích cầu. Bộ Tài chính cần báo cáo về việc bố trí nguồn cho gói này. Các bộ, ngành cũng cần đề xuất giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để hỗ trợ nền kinh tế phát triển.

Các địa phương, các ngành cũng cần có chính sách để đón đầu, thu hút đầu tư nước ngoài ngay sau dịch. Các tập đoàn, tổng công ty, các địa phương tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Về truyền thông, phải tạo nên động lực mới, tạo sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân. “Với tinh thần đó, tôi tin một khí thế mới, quyết tâm mới trong giai đoạn sắp tới đây sẽ vượt khó đi lên, bảo đảm sản xuất, đời sống, ổn định xã hội để thực hiện mục tiêu kép, đó là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội”, Thủ tướng khẳng định.

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.