Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thư của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gửi cán bộ, giảng viên, nhân viên và HSSV Trường CĐSP Lào Cai nhân kỷ niệm 25 năm thành lập

13/11/2017 13:45

Thân gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai!

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai (1992 - 2017), tôi thân ái gửi tới các thế hệ thầy cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và học sinh, sinh viên của nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên thân mến!

Khi mới tái lập, Lào Cai là tỉnh miền núi nghèo, trình độ dân trí thấp, nền kinh tế mang nặng tính tự túc, tự cấp; trên 50% dân số mù chữ; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi ra lớp chỉ đạt 35,7%; 14 xã không có trường, lớp học; chưa có các cơ sở giáo dục quan trọng, thiết yếu (như trường chuyên nghiệp, dạy nghề, trường nội trú tỉnh, trường chuyên); đa số lớp học là nhà tạm. Đội ngũ giáo viên thiếu nghiêm trọng, chỉ có 43% đạt chuẩn, một số giáo viên không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn... Đến nay, Lào Cai đã trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Tây Bắc, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, liên tục, giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước; lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Giáo dục, đào tạo có bước phát triển tích cực; quy mô giáo dục đã phát triển vượt bậc, mạng lưới trường, lớp được mở rộng, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực cho tỉnh và nhu cầu học tập của nhân dân. Đặc biệt, công tác phổ cập giáo dục đã đạt được những thành tựu to lớn; hoàn thành các mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và mầm non 5 tuổi trước thời hạn.

Trong những thành tích chung của tỉnh, có sự đóng góp không nhỏ của thầy và trò Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai. Từ mái trường này, trong 25 năm, đã có hàng chục nghìn giáo viên các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở  đã trưởng thành, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp “trồng người” tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng đưa giáo dục Lào Cai  trở thành điểm sáng của giáo dục vùng cao trong cả nước.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tôi biểu dương sự nỗ lực và chúc mừng thành tích mà thầy và trò Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai đã đạt được trong suốt chặng đường 25 năm qua.

Các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên thân mến!

Trong giai đoạn hiện nay, ngành giáo dục đang tiếp tục triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định nhiệm vụ tổng quát của ngành giáo dục Lào Cai là: “Đổi mới căn bản, toàn diện, tạo bước đột phá về giáo dục và đào tạo; phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ. Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao gắn với xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và ứng dụng khoa học - công nghệ là những nhân tố quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội” và được cụ thể hóa bằng Đề án số 06-ĐA/TU ngày 27/11/2015 của Tỉnh ủy về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”. Trong đó đưa ra những mục tiêu cụ thể đó là: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chuẩn hóa giáo dục vùng cao; tập trung nâng cao chất lượng hệ thống trường, lớp học. Phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, chất lượng; chủ động, tích cực mở rộng hội nhập và hợp tác quốc tế. Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, giáo dục và đào tạo của tỉnh Lào Cai đạt trình độ tiên tiến, là một trong số các tỉnh dẫn đầu khu vực Tây Bắc và trung du, miền núi phía Bắc.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, nhà trường cần tập trung xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, cần tích cực chuẩn bị đội ngũ, đảm bảo “vừa hồng, vừa chuyên” để có thể bắt nhịp được trong môi trường giáo dục hiện đại khi Lào Cai thành lập Trường Đại học.

Tôi mong muốn các thầy cô giáo, sinh viên, học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, truyền thống tốt đẹp của nhà trường; nuôi dưỡng hoài bão, cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội; nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả trong giảng dạy, học tập và rèn luyện để trở thành các nhà giáo mẫu mực trong tương lai; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Chúc các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và toàn thể học sinh, sinh viên của trường đạt được nhiều thành tích hơn nữa. Chúc sự nghiệp giáo dục của tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển!                                                                                                                  

Chào thân ái!

                       Nguyễn Văn Vịnh

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.