Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thông tin – truyền thông dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

24/08/2019 09:08

LCĐT - Ngày 19/2/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 258/QĐ-TTg lấy ngày 28/8 hằng năm là "Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam". Đây là ngày Bác Hồ ký sắc lệnh đầu tiên (28/8/1945) thành lập các bộ, ngành, trong đó có Bộ Thông tin Tuyên truyền, Bộ Giao thông Công chính, bao gồm nội hàm của Bộ Thông tin và Truyền thông bây giờ.

Các đại biểu tham quan triển lãm tại Hội thảo xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Lào Cai năm 2019.

Trải qua 74 năm xây dựng và trưởng thành, qua nhiều lần thay đổi tên gọi cho phù hợp với tình hình thực tiễn cách mạng, ngành thông tin và truyền thông đã không ngừng lớn mạnh toàn diện, đạt được thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành thông tin và truyền thông đã có những đóng góp xứng đáng, tác động tích cực và hiệu quả đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hiện, ngành có sáu lĩnh vực quản lý nhà nước, bao gồm: Bưu chính (hạ tầng chuyển phát và logistics cho thương mại điện tử); Viễn thông (hạ tầng kết nối cho nền kinh tế số); Công nghệ thông tin (Chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số, thành phố thông minh); An toàn, an ninh mạng (tạo ra một không gian mạng an toàn nhằm thúc đẩy một xã hội số); Công nghiệp ICT (lĩnh vực phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, là công nghiệp sản xuất phần mềm, công nghiệp sản xuất phần cứng, công nghiệp điện tử - viễn thông, công nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, công nghiệp nội dung số, công nghiệp an ninh mạng, công nghiệp sản xuất thiết bị internet vạn vật, phát triển và ứng dụng các công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0); Thông tin tuyên truyền (báo chí, phát thanh, truyền hình, xuất bản, thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại).

Trong những năm qua, ngành thông tin và truyền thông Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng cao cả về quy mô, doanh số, thị trường và đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước; góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh, đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Lào Cai.

Cùng sự phát triển chung, ngành thông tin và truyền thông Lào Cai đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, từng bước khẳng định vai trò, vị trí, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh. Được thành lập từ năm 2005, tiền thân là Sở Bưu chính, Viễn thông (nay là Sở Thông tin và Truyền thông), sau gần 15 năm hoạt động, với sự quyết tâm, nỗ lực, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức, viên chức của Sở Thông tin và Truyền thông vừa làm, vừa học hỏi, tự rút kinh nghiệm, nỗ lực, đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp đưa ngành thông tin và truyền thông tỉnh ngày càng trưởng thành và phát triển.

Hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin được xây dựng đồng bộ, hiện đại, rộng khắp, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Công tác phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục đạt được những mục tiêu quan trọng, trọng tâm là việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, góp phần từng bước tạo môi trường xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, tăng cường tính minh bạch, công khai, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hệ thống báo chí đã có bước phát triển mạnh mẽ, hội đủ các loại hình báo chí như: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Hệ thống truyền thanh cơ sở phát triển tới hầu hết các thôn, bản, đáp ứng nhu cầu nâng cao dân trí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Sự xuất hiện các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương làm phong phú thêm đời sống báo chí của địa phương. Các cơ quan báo chí thường trú tại địa phương tích cực phản ánh các sự kiện chính trị, thời sự; công tác chỉ đạo, điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội; kịp thời phát hiện, phản ánh những vấn đề bất cập, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc của một số địa phương, giúp bạn đọc cả nước có cái nhìn toàn cảnh về Lào Cai; góp phần quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa Lào Cai đối với bạn đọc cả nước.

Các doanh nghiệp viễn thông phát triển không ngừng theo hướng thị trường đa dịch vụ, hạ tầng được mở rộng về dung lượng và bán kính phủ sóng đến vùng caou, vùng xa, phục vụ nhu cầu kịp thời thông tin của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thu hẹp khoảng cách về phát triển giữa khu vực vùng cao, vùng xa, nông thôn với thành thị. Doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính – viễn thông trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt 899,4 tỷ đồng, (viễn thông đạt 830 tỷ đồng, doanh thu dịch vụ bưu chính đạt 69,4 tỷ đồng); riêng 6 tháng đầu năm 2019 doanh thu các dịch vụ bưu chính, viễn thông đạt 457 tỷ đồng (viễn thông 402 tỷ đồng, bưu chính 55 tỷ đồng).

Đặc biệt, đối với tiêu chí thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới được các cơ quan, doanh nghiệp của ngành quan tâm thực hiện. Hạ tầng viễn thông, internet, đài truyền thanh tại các xã phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới được đầu tư, giúp người dân có thêm kênh tiếp cận thông tin, góp phần phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội trong tỉnh. Tính đến tháng 6/2019 đã có 108/143 xã hoàn thành tiêu chí số 8 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới (đạt cả 4 chỉ tiêu thành phần).

Trong thời gian tới, ngành thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, phát động phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực triển khai và thực hiện các nhiệm vụ như chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đó là: "Làm tốt cả hai mảng công nghệ và tuyên truyền đảm bảo cho ngành phát triển; tăng cường quản lý nhà nước, đổi mới công nghệ, xứng đáng là ngành dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

                                                           VƯƠNG TRINH QUỐC

                                                            Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.