Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH RA LỜI KÊU GỌI THI ÐUA ÁI QUỐC (11/6/1948 - 11/6/2018)

Thi đua tạo động lực để Lào Cai có bước tiến mạnh mẽ (*)

11/06/2018 16:08

(Lược ghi diễn văn của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trình bày tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc - ngày Truyền thống thi đua yêu nước 11/6/1948 - 11/6/2018)

LCĐT - Cách đây 70 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, tình hình đất nước ở vào thế vô cùng khó khăn, ngày 11/6/1948, tại bản Là Nọn, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kỹ sư Vũ Văn Đại (Nhà máy Gang thép Lào Cai) được tôn vinh “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”.

Tư tưởng của Người về thi đua yêu nước là một nội dung quan trọng, là di sản quý báu, vô giá mà Người đã để lại cho chúng ta trong cả chặng đường 70 năm qua và mãi mãi mai sau.

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Người như tiếp thêm sức mạnh tinh thần và sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân. Ngọn lửa thi đua do Hồ Chủ tịch thắp lên đã bừng cháy từ Nam chí Bắc, hiệu triệu toàn thể nhân dân Việt Nam nô nức thi đua chiến đấu, lao động sản xuất, học tập, nghiên cứu, sáng tạo, đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong tình cảm thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho các địa phương, Lào Cai là tỉnh được Bác quan tâm đặc biệt, đã nhiều lần Người gửi thư thăm hỏi, động viên, biểu dương và ngày 23/9/1958, nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai vinh dự được đón Bác về thăm.

Trong các bức thư thăm hỏi, động viên của Người đối với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc Lào Cai, Bác luôn nhắc nhở mọi người phải thực hiện tốt các phong trào thi đua. Khi được tin Lào Cai hoàn toàn giải phóng, ngày 27/11/1950, Bác viết thư gửi đồng bào các dân tộc Lào Cai, trong thư Bác viết: “Đã mấy năm nay, đồng bào sống trong cực khổ dưới gót sắt giặc Pháp dã man, chịu đủ áp bức tàn nhẫn. Nhờ dân ta hăng hái, bộ đội ta dũng cảm, chính phủ ta kiên quyết mà nay đồng bào ta được giải phóng, trở lại sống trong lòng yêu dấu của Tổ quốc. Thay mặt chính phủ tôi gửi lời thân ái an ủi toàn thể đồng bào. Được giải phóng rồi đồng bào phải làm gì? ... Phải thi đua tăng gia sản xuất cho mọi người được no ấm...”.

Trong thư gửi công nhân và cán bộ Mỏ Apatít Lào Cai (tháng 1/1959) Bác viết: “Bác vui lòng khen các cô, các chú đã làm đúng lời hứa, đã thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch 10%...”.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc và lời dạy trong các bức thư của Người gửi cho đồng bào Lào Cai, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn lịch sử của tỉnh.

Cùng với nhân dân cả nước hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước theo đường lối kháng chiến do Đảng ta phát động, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Lào Cai đã đứng lên đấu tranh khắc phục nạn đói, tập trung chống giặc ngoại xâm, góp phần quan trọng  để Lào Cai được hoàn toàn giải phóng (1/11/1950).

Ngay sau ngày giải phóng Lào Cai, tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nổi bật là các phong trào thi đua: “Hoàn thành sửa chữa đường sắt Yên Bái - Lào Cai trước thời hạn để chúc thọ Hồ Chủ tịch 61 tuổi”, phong trào “Bình dân học vụ”, phong trào “Tăng gia sản xuất”… Trong kháng chiến chống Mỹ, tiêu biểu có các phong trào thi đua: “Ba điểm cao” của các xí nghiệp, công trường, nông trường; nông dân, xã viên hợp tác xã với phong trào thi đua “Nắm chắc tay cày, tay súng cần cù lao động và dũng cảm chiến đấu chống thiên tai địch họa, thi đua thực hiện ba mục tiêu trong sản xuất nông nghiệp”; đội ngũ trí thức với phong trào thi đua “Ba quyết tâm”; đoàn viên, thanh niên với phong trào thi đua “Ba sẵn sàng”; giáo viên và học sinh với phong trào thi đua “Hai tốt”…

Trong mái nhà chung Hoàng Liên Sơn (1976 - 1991) các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục nở rộ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc.

Năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập. Đứng trước vô vàn khó khăn, truyền thống thi đua yêu nước trong tỉnh lại được phát động sôi nổi, thiết thực và hiệu quả. Giai đoạn 1991 - 2000 là thời kỳ các phong trào thi đua của tỉnh hướng tới thực hiện mục tiêu khôi phục và tập trung xây dựng hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội. Giai đoạn từ năm 2001 đến nay là thời kỳ các phong trào thi đua của tỉnh hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển bứt phá. Các phong trào thi đua được tổ chức triển khai đi vào chiều sâu và theo từng chuyên đề, bám sát từng chương trình, đề án, nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và gắn liền với thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thu hút cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tham gia.

Đổ bê tông đường giao thông nông thôn ở xã Bản Hồ (Sa Pa).

Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua từ tỉnh đến cơ sở; nội dung các phong trào thi đua phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đã khơi dậy và tạo ra được sự liên kết giữa sức mạnh của truyền thống với nội lực của hiện tại, từ đó hình thành động lực mạnh mẽ giúp Lào Cai có bước tiến vượt bậc. Năm 2017, thu ngân sách trên địa bàn đạt 7.518 tỷ đồng, tăng gấp gần 400 lần so với năm 1991; GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt 46 triệu đồng/năm, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc. Toàn tỉnh hiện có 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới; từ năm 2010 đến nay, Lào Cai luôn được xếp trong top những tỉnh có chỉ số năng lực cấp tỉnh dẫn đầu toàn quốc...

Ghi nhận thành tích mà nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai đạt được sau hơn 25 năm tái lập, Đảng, Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Quân và dân tỉnh Lào Cai được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp (năm 2003); nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2007); 29 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 70 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng; 4 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới; trên 23.000 lượt tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương các hạng; 163 tập thể được Chính phủ tặng Cờ thi đua; 38 cá nhân được công nhận Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 269 tập thể và 857 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân; 50 cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sỹ ưu tú; trên 1.400 tập thể được các bộ, ngành trung ương và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; trên 8.000 lượt tập thể và gần 25.000 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của bộ, ngành, đoàn thể và của Chủ tịch UBND tỉnh…

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai tranh thủ thời cơ, vận hội mới tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực với nội dung trọng tâm sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của phong trào thi đua yêu nước đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống yêu nư­ớc, phát huy tinh thần tự giác, năng động, sáng tạo của cán bộ và nhân dân các dân tộc; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện 4 chư­ơng trình công tác trọng tâm với 19 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tích cực thực hiện đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Không ngừng đổi mới nội dung và hình thức khen thưởng, bảo đảm khen thưởng kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, đúng quy định và là động lực cho phong trào thi đua. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện những điển hình tiên tiến để khen thưởng và đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng.

Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải có chương trình, kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng điển hình tiên tiến của từng phong trào thi đua, từng lĩnh vực công tác; các điển hình tiên tiến cần được tuyên dương, khen thưởng kịp thời và được tuyên truyền, nhân rộng trên toàn tỉnh...

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.