Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thành viên Chính phủ phải có bản kiểm điểm hằng năm gửi Quốc hội

24/05/2012 07:05

Chế độ báo cáo chưa rõ nên đại biểu Quốc hội chỉ biết thông tin của các thành viên Chính phủ qua báo chí, đơn thư khiếu nại, chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền trao đổi báo chí bên lề kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII về việc bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với cán bộ cấp cao. Trong thời điểm hiện nay, theo ông Quyền, việc làm này là khó thực hiện vì chưa có chế độ báo cáo bắt buộc với từng thành viên Chính phủ nên đại biểu Quốc hội không có đủ thông tin để bỏ phiếu tín nhiệm.

PV: Theo ông, cơ chế cung cấp thông tin như hiện nay đang có vấn đề?

Ông Nguyễn Đình Quyền: Còn rất thiếu thông tin khi hàng năm các thành viên Chính phủ chưa phải báo cáo về hoạt động của mình trước Quốc hội. Hiện tại, chỉ có Chính phủ báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ của mình còn từng thành viên thì không. Đại biểu lấy đâu thông tin, ngoài những thông tin thông qua báo chí, qua đơn thư khiếu nại, qua chất vấn và trả lời chất vấn.

Muốn bỏ phiếu tín nhiệm được cần có cơ chế mới về chế độ báo cáo. Theo đó, hàng năm các thành viên Chính phủ phải có bản kiểm điểm của mình gửi cho tất cả các đại biểu Quốc hội. Trong trường hợp cần thiết bỏ phiếu bất tín nhiệm ai đó thì Quốc hội cần thảo luận, còn không coi như đây là báo cáo kiểm điểm cuối năm, không cần thảo luận.

PV: Điều này đồng nghĩa với việc hiện nay chưa đủ cơ sở để thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiện, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Quyền: Cơ sở thì không thiếu, vẫn có thể làm được nhưng bỏ phiếu tín nhiệm liên quan đến nhân sự là vấn đề rất hệ trọng nên quy trình phải được tiến hành một cách chặt chẽ và quan trọng nhất là chúng ta phải đủ thông tin. Mà muốn vậy thì còn rất nhiều việc phải làm như xây dựng quy trình, cơ chế cung cấp thông tin từ người được bỏ phiếu hàng năm, chế độ công vụ, quy định trách nhiệm cán bộ trong việc thực thi công vụ của mình.

Còn nếu ta làm theo kiểu phong trào như kê khai tài sản để rồi thấy không ai có một tí tài sản nào thì mọi việc chỉ là hình thức. Nói bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm ngay bây giờ, tôi e rất khó thực hiện.

PV: Thế nhưng Quốc hội đã có hẳn một đề án về việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo cấp cao. Đây có phải là vấn đề quá mới mà chúng ta đang phải tìm hướng đi không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Quyền: Việc bỏ phiếu tín nhiệm đã được nhiều nước làm từ lâu rồi, còn mình chưa làm nên mình nói nó mới.

Bỏ phiếu tín nhiệm là một nội dung nằm trong Luật hoạt động giám sát, với điều kiện quy định việc bỏ phiếu chỉ thực hiện khi hội đủ 20% ý kiến đại biểu đề xuất, nhưng trong một kỳ họp hay trong cả nhiệm kỳ thì cũng chưa được quy định rõ. Chính vì vậy, muốn thay đổi việc bỏ phiếu tín nhiệm thì phải sửa luật nếu không cũng vẫn là cũ.

Đề án này kể cả trong trường hợp Quốc hội xem xét thông qua thì cũng phải sửa luật thì mới thực hiện được, trong khi đó mình có nhiều việc cấp bách hơn là thông qua một đề án để rồi phải chờ sửa luật mới thực hiện được. Đảm bảo pháp chế thì không thể lấy đề án “bác” luật được.

PV: Tuy nhiên, với Nghị quyết TƯ 4 về đổi mới công tác cán bộ, thì việc bỏ phiếu tín nhiệm lại đang trở nên bức thiết, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Quyền: Việc này phải đặt ra từ lâu rồi. Kiến nghị để sửa luật hoạt động giám sát cho thực tế, cụ thể hơn cũng được đề cập từ thời ông Vũ Đức Khiển làm Chủ nhiệm UB Pháp luật khóa 11 thế nhưng đến nay vẫn chưa làm.

PV: Trong bối cảnh như vậy theo ông, việc này nên tiến hành thế nào cho thực chất?

Ông Nguyễn Đình Quyền: Theo tôi, thực hiện bỏ phiếu hàng năm không cần hội đủ yêu cầu tỷ lệ % đại biểu kiến nghị. Tỷ lệ đó chỉ có ý nghĩa trong trường hợp bỏ phiếu bất thường. Còn các Bộ trưởng nhất thiết phải tiến hành bỏ phiếu hàng năm.

Nguyên tắc chung là quy trình phải được xem xét chặt chẽ. Các đại biểu khi tiến hành bỏ phiếu phải đủ thông tin. Một thông tin sai lệch có thể làm phương hại đến 1 cá nhân nào đó, khiến 1 Bộ trưởng đáng lẽ phải nghỉ thì không nghỉ, cần được làm thì lại phải nghỉ bởi các vấn đề về nhân sự đều phải tiến hành một cách cực kỳ chặt chẽ và thận trọng, đủ quy trình.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo VOV.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.