Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

“Về đích” mục tiêu Nghị quyết Đại hội:

Thành phố Lào Cai cơ bản không còn hộ nghèo

11/08/2019 08:38

LCĐT - Theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai thì đến năm 2020, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Những năm trước, do thiếu đất, thiếu vốn đầu tư sản xuất, sức khỏe lại yếu nên cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình anh Lý Văn Minh, ở thôn Bắc Công, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai). Đầu năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ gia đình anh mua 50 con vịt, đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hỗ trợ gia đình anh 3 con dê, với tổng số gần 8 triệu đồng. Nhờ chăm sóc tốt, đàn vật nuôi của gia đình anh phát triển tốt, đến cuối năm, dê mẹ bắt đầu sinh sản.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, không chỉ có “tư liệu” sản xuất, gia đình anh Minh đã chính thức thoát nghèo từ cuối năm 2017. Từ lứa vịt đầu tiên, đến khi bán, ngoài tái đàn, anh Minh còn dành được số tiền lãi để tiếp tục mua thêm dê về nuôi. Đến nay, gia đình anh đã có gần 20 con dê. Ngồi trong ngôi nhà sàn mới được dựng lại, anh Minh bộc bạch: “Gia đình tôi rất cảm kích trước sự quan tâm, sẻ chia từ cộng đồng, nếu không có đàn dê và vịt được hỗ trợ, không biết đến bao giờ mới hết nghèo”.

Hội Phụ nữ thành phố khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cam Đường.

Mặc dù chỉ cách trung tâm xã Tả Phời khoảng 5 km nhưng thôn Láo Lý lại là “vùng lõm” bởi lạc hậu và đói nghèo. Thời điểm 2015, tất cả 68 hộ trong thôn đều thuộc diện nghèo. Cùng với đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là mối quan tâm lớn của chính quyền địa phương và thành phố Lào Cai. Xã đã phân công các tổ chức, đoàn thể phụ trách từng nhóm hộ, thường xuyên đến địa bàn tuyên truyền, vận động bà con ăn ở hợp vệ sinh, xóa bỏ hủ tục và tư vấn cho người dân cách làm ăn; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, đầu tư chăn nuôi trâu, bò, dê...

Thành phố Lào Cai cũng tổ chức các đoàn công tác đến tìm hiểu, nắm tình hình và đầu tư hệ thống hạ tầng, từng bước làm thay đổi diện mạo của thôn. Nhờ những giải pháp tích cực từ phía chính quyền thành phố và xã Tả Phời, sự chung lòng hỗ trợ của người dân thành phố, thôn Láo Lý đã có sự chuyển mình tích cực. Hết năm 2017, thôn có 15 hộ thoát nghèo (lên cận nghèo), năm 2018 có 20 hộ thoát nghèo, đến nay còn 33 hộ nghèo và 16 hộ cận nghèo. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, thôn không còn trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ông Hoàng Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết: Những năm qua, xã đã mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân thôn Láo Lý. Mới đây, xã phát động chương trình hỗ trợ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân giúp đỡ thôn Láo Lý làm hệ thống điện chiếu sáng và xây lò đốt rác, tổng trị giá 30 triệu đồng. Đặc biệt, thành phố còn huy động nguồn lực của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, các xã, phường và nhân dân trên địa bàn giúp thôn Láo Lý. Hội Phụ nữ, Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ xây nhà cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài giải pháp hỗ trợ cây, con giống phát triển sản xuất, huy động các nguồn lực giúp hộ nghèo thoát nghèo, thành phố Lào Cai có cách làm sáng tạo, độc đáo và phù hợp với điều kiện riêng. Đó là Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố điều tiết Quỹ “Vì người nghèo” của một số xã, phường có khả năng huy động quỹ cao, ít hộ nghèo hoặc không còn hộ nghèo về quỹ của thành phố để hỗ trợ những xã, phường còn nhiều hộ nghèo, khả năng huy động khó.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2016, thành phố hỗ trợ mỗi nhân khẩu thuộc hộ nghèo bất khả kháng 150.000 đồng/tháng. Từ năm 2014 đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố huy động được gần 5 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ 91 hộ làm nhà “Đại đoàn kết” và giúp 33 hộ sửa chữa nhà ở với tổng giá trị hơn 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ hộ nghèo, học sinh nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, hỏa hoạn... gần 2,5 tỷ đồng...

Các tổ chức hội, đoàn thể của thành phố đều có những mô hình cụ thể giúp các hộ nghèo thoát nghèo, tiêu biểu như mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Tổ phụ nữ tiết kiệm tự quản”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”... của Hội Phụ nữ; mô hình “Đàn trâu từ thiện” “Ngân hàng bò”... của Hội Chữ thập đỏ... Ngoài ra, hộ nghèo còn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi; hỗ trợ đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật và triển khai dự án khuyến nông, khuyến ngư; mua bảo hiểm y tế; hỗ trợ tiền điện sinh hoạt...

Tính từ năm 2016 đến nay, tổng số tiền thực hiện Đề án “Giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giai đoạn 2016 - 2020” trên địa bàn thành phố lên đến hơn 120 tỷ đồng, qua đó giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Bằng các hoạt động đa dạng và thiết thực, sáng tạo, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố Lào Cai giảm nhanh qua các năm. Năm 2015 (năm đầu nhiệm kỳ), thành phố có 825 hộ nghèo, chiếm 2,92% tổng số hộ trên địa bàn thành phố (theo tiêu chí nghèo đa chiều), đến nay giảm chỉ còn 195 hộ, chiếm 0,62%. Như vậy, thành phố đã có 630 hộ thoát nghèo, trong đó 5 phường không còn hộ nghèo là: Cốc Lếu, Duyên Hải, Kim Tân, Lào Cai, Bắc Lệnh, Nam Cường; 2 xã còn số hộ nghèo cao là Hợp Thành (67 hộ), Tả Phời (127 hộ). Với tỷ lệ này, thành phố Lào Cai “về đích” trước so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.