Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tháng ngày quân ngũ

16/04/2018 10:08

LCĐT - Ra quân hơn 1 năm nhưng Trần Văn Linh, trú tại tổ 14, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai vẫn nhớ như in những năm tháng trong quân ngũ. Tốt nghiệp ngành điện một trường dạy nghề có tiếng ở khu vực phía Bắc, đứng trước nhiều cơ hội tốt về việc làm, song khi nhận được kết quả trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Linh đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tạm gác lại giấc mơ nghề nghiệp của bản thân. 18 tháng trong môi trường quân đội là chừng đó thời gian Linh được học hỏi, rèn luyện bản thân và thấy mình trưởng thành hơn.

Trong giờ huấn luyện tân binh tại Trung đoàn 254.

Bồi hồi nhớ lại, 3 tháng huấn luyện tân binh là thời gian Linh nắm bắt, làm quen với nền nếp sinh hoạt, huấn luyện trong quân đội. Đây là thử thách đầu tiên, nhiều khó khăn, song nếu vượt qua thì thử thách tiếp theo cũng không phải là trở ngại lớn. Hoàn thành 3 tháng huấn luyện, Linh được điều động về nhận nhiệm vụ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với nhiệm vụ canh gác bảo vệ mục tiêu. Các tân binh thay phiên gác các vị trí, mỗi ca gác kéo dài khoảng 1 đến 2 giờ. Linh nói vui: “Em và đồng đội thường xuyên phải canh gác vào đêm khuya. Vốn sợ bóng tối nên những ngày đầu làm nhiệm vụ thường bị áp lực tâm lý đè nặng, sau dần quen, đến giờ em không còn sợ nữa. Rồi những buổi báo động kiểm tra quân số hay hành quân trong đêm giúp em thêm mạnh dạn hơn”.

Sau 6 tháng làm nhiệm vụ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Linh được điều động về Đại đội C20. Về đơn vị mới, Linh được huấn luyện kỹ thuật trinh sát và làm nhiệm vụ tăng gia sản xuất. Khi còn ở nhà, Linh rất ít khi phải vào bếp hay phụ mẹ nấu ăn, nhưng khi vào quân ngũ, đã có những trải nghiệm thực tế, nhất là khi được giao chăm sóc khoảng 70 con gà, 20 con lợn. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn thường khen Linh “mát tay” khi đàn lợn, gà đều nhanh lớn và điều đó khiến em vui lắm. “Bật mí” về chuyện riêng, Linh cho biết, trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, em đã có bạn gái. Hiềm nỗi trong quân ngũ, các chiến sỹ không được sử dụng điện thoại, muốn liên lạc với người thân phải báo cáo cấp trên hoặc viết thư tay. Ban đầu có bỡ ngỡ nhưng sau đó, Linh đã biến thói quen này thành thử thách tình cảm cho cả hai. Điều Linh nghĩ tới lúc này là khi kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ tìm công việc ổn định và tính chuyện hôn nhân.

Từ khi biết kết quả trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, chàng thanh niên Ngô Công Tuyền, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng luôn trong tâm trạng háo hức chờ ngày lên đường. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống quân đội, qua chuyện kể của ông nội, của cha, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” với phẩm chất cao đẹp đã nuôi dưỡng ước mơ lớn nhất của Tuyền theo đường binh nghiệp. Nhận thấy bản thân đủ điều kiện theo quy định, Tuyền viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển, em chạy ào tới ôm ông nội rồi vui mừng thông báo. Tháng 3/2018, Ngô Công Tuyền lên đường nhập ngũ và nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ngày đầu tiên về đơn vị, dù đã hình dung trước về môi trường quân đội, song Tuyền cũng như đồng đội không tránh khỏi lạ lẫm ban đầu. Đó không chỉ là sự nghiêm túc, kỷ luật khi huấn luyện, thực thi nhiệm vụ, mà còn là thay đổi trong nếp sinh hoạt thường ngày. Trước khi nhập ngũ, tân binh có thói quen sinh hoạt khác nhau, thậm chí một số thanh niên có thói quen không tốt cho sức khỏe như hút thuốc lá, thức khuya, ăn mặc luộm thuộm. Song, ngay những ngày đầu quân ngũ, trong môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm, các tân binh đã sớm thay đổi thói quen, thiết lập nếp sinh hoạt mới, nhất là trong sắp xếp quân, tư trang. Nhập ngũ chưa đầy một tháng nhưng Tuyền và các đồng đội còn sớm thích nghi với các buổi tập luyện trên thao trường. Tuyền tâm sự: Những ngày đầu huấn luyện, do chưa quen về thời gian sinh hoạt, cường độ tập luyện nên tân binh gặp một số khó khăn. Tranh thủ giờ nghỉ, mọi người động viên, nhắc nhở nhau. Vì vậy, chỉ một thời gian ngắn, các tân binh đã quen, đáp ứng được yêu cầu của từng nội dung huấn luyện.

Sau những giờ học tập, huấn luyện nghiêm túc, tân binh nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ từ đồng đội và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thông qua những buổi trò chuyện hoặc sinh hoạt chung. Điều này giúp tân binh bớt lo lắng, gắn kết tình cảm với cán bộ, chiến sỹ. Tuyền kể thêm: Từ ngày tham gia quân ngũ, em và đồng đội đã hình thành thói quen mới là đọc báo, nghe đài, xem ti vi để nắm thông tin chính trị, kinh tế - xã hội. Ngoài ra, chúng em còn được giáo dục chính trị, tư tưởng, từ đó ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội, với Tổ quốc. Phía trước vẫn còn nhiều thử thách, chúng em sẽ nỗ lực lớn nhất để thích nghi và vượt qua những giới hạn của chính bản thân mình.

Tháng ngày quân ngũ vừa khởi đầu của sự đổi thay và cũng là hành trang để những quân nhân thêm tự tin lập thân, lập nghiệp.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.