Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính

14/05/2019 20:01

LCĐT – Chiều 14/5, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì hội nghị giao ban công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong 4 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các bộ, ngành và địa phương đã nghiêm túc thực hiện với quyết tâm nâng cao hiệu quả cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và đạt được những kết quả thiết thực.

Thực hiện cải cách TTHC, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã ban hành 700 quyết định công bố 13.386 TTHC được quy định tại 132 văn bản quy phạm pháp luật để cập nhật, niêm yết tại nơi giải quyết và đăng tải trên Cơ sở dữ liệu quốc gia; thực hiện đánh giá tác động 177 TTHC quy định 38 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Với nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, các bộ, ngành đã trình 29 văn bản quy phạm pháp luật để chính thức cắt giảm 3.425 điều kiện kinh doanh; trình và ban hành 21 văn bản quy phạm pháp luật để cắt, giảm, đơn giản hóa 6.776 dòng hàng kiểm tra chuyên ngành.

Việc cắt, giảm giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương ứng trên 6.300 tỷ đồng. Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, 100% bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tổ chức triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Hầu hết các địa phương đã hoàn thành việc kiện toàn, tổ chức bộ phận một cửa theo kế hoạch; đã rà soát các TTHC và xác định danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông và tổ chức tiếp nhận.

Tại Lào Cai, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy để ban hành các chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai; giải quyết tốt các TTHC theo thẩm quyền, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các hoạt động kiểm soát TTHC; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo kế hoạch đã đề ra.

Văn phòng Chính phủ triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019, đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện. Lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong 4 tháng đầu năm và thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu ý kiến.

  Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh việc các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện nội dung cải cách TTHC góp phần vào nhiệm vụ thực hiện cải cách hành chính cũng như quyết tâm của Chính phủ trong xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị bộ, ngành và các địa phương tập trung triển khai tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách TTHC, cần sự vào cuộc quyết liệt; giải quyết TTHC gọn nhẹ, đơn giản, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cải cách. Với nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh cần đi vào thực chất hơn, rà soát bãi bỏ, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục; nâng cao chỉ số điểm, xếp hạng về môi trường kinh doanh góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi...

Thay mặt Văn phòng Chính phủ, đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tiếp thu toàn bộ ý kiến các đại biểu đã nêu. Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có những chỉ đạo, triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.