Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hai tỉnh Lào Cai và Sơn La

05/05/2012 15:51

LCĐT – Trong hai ngày 4 và 5/5, đoàn công tác của tỉnh Sơn La do đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công tác xúc tiến đầu tư.

Tham gia đoàn công tác của tỉnh Sơn La có lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và PTNT.

Sáng nay (5/5), các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Sơn La.

                                                             Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã khái quát về những tiềm năng, thế mạnh, một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và những định hướng lớn của hai tỉnh trong giai đoạn tới.

Sơn La là tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với chiều dài đường biên giới 250km. Tỉnh có 10 huyện, 1 thành phố; 204 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có hơn 1,1 triệu người thuộc 12 dân tộc anh em.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của Sơn La đã có bước phát triển vượt bậc. Năm 2011, kinh tế của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá (tăng 14,5%), các ngành kinh tế đều có bước phát triển  mạnh. Cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp được chuyển dịch rõ về mô hình, tạo ra được sản lượng hàng hóa lớn, hình thành các vùng nguyên liệu kích thích ngành công nghiệp chế biến phát triển. Cây trồng, vật nuôi được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa cả ở vùng sâu và vùng cao. Các cây công nghiệp cũng phát triển mạnh, nhất là cây chè, cây cà phê, cây cao su….

                              Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ mong muốn hai tỉnh tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt để cùng hỗ trợ nhau phát triển. Trong đó, tỉnh Lào Cai chia sẻ với tỉnh Sơn La kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị, công nghiệp, cải cách hành chính, phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới, thu hút nguồn lực đầu tư từ doanh nghiệp, các chương trình, dự án ODA, FDI, NGO; cơ chế, chính sách trong việc tạo quỹ đất sạch đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư; cơ chế phối hợp để giải quyết các thủ tục hành chính trước, trong và sau cấp phép đầu tư…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Lào Cai coi phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm, phát triển công nghiệp là đột phá, phát triển thương mại - du lịch, dịch vụ là mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2015, xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng trung du và miền núi phía Bắc, là địa bàn quan trọng về hợp tác và giao lưu quốc tế của vùng và cả nước. Đồng chí cho rằng, để khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì điều quan trọng nhất đối với địa phương là làm tốt công tác quy hoạch, từ đó hoạch định chính sách phù hợp. Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Lào Cai xây dựng và triển khai 7 chương trình trọng tâm, 27 đề án để triển khai các nghị quyết của Đảng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với tổng các nguồn lực huy động khoảng 72.000 tỷ đồng, tập trung đầu tư cho nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo…

                              Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại buổi làm việc.

Về những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư, đồng chí cho rằng Lào Cai không chỉ có những tiềm năng, thế mạnh về du lịch, kinh tế cửa khẩu, khoáng sản... mà còn là sự nỗ lực để không ngừng cải thiện môi trường đầu tư với những cơ chế, chính sách và việc làm cụ thể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư. Lào Cai triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính không những ở các cơ quan khối Nhà nước mà ở tất cả các cơ quan Đảng, đoàn thể trong tỉnh. Về giải pháp trong thu hút đầu tư trong thời gian tới, đồng chí cho rằng hai tỉnh cần làm tốt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, thường xuyên đối thoại giữa cơ quan chức năng với nhà đầu tư, đặc biệt xây dựng quỹ đất “sạch” nhằm thu hút đầu tư. Đồng chí đề nghị hai tỉnh tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực...

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác của tỉnh Sơn La đã đến thăm Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, Nhà máy Gang thép Lào Cai, Nhà máy Tuyển quặng Apatít tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng và tham quan mô hình trồng chuối mô xuất khẩu tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng.

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.