Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân

16/05/2018 15:56

LCĐT - Với những cách làm phù hợp, sáng tạo, thời gian gần đây, công tác dân vận ngày càng chuyển biến rõ nét, đặc biệt là công tác dân vận chính quyền, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng và an ninh trên địa bàn.

Chúng tôi đến xã Bản Qua, huyện Bát Xát khi chính quyền cùng người dân địa phương đang giải phóng mặt bằng Dự án Khu công viên vui chơi, giải trí. Trên con đường rải cấp phối ở thôn Bản Qua, Trưởng thôn Hoàng Văn Chiến hào hứng: “80 hộ trong thôn vừa được nhận hơn 50 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Việc bà con đều đồng tình nhận tiền đền bù có nguyên nhân quan trọng là chính quyền xã thực hiện tốt công tác dân vận. Cán bộ xã trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng tuyên truyền và tháo gỡ vướng mắc từng trường hợp cụ thể”.

Lãnh đạo xã Bản Qua (Bát Xát) tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành giải phóng mặt bằng.

Về vấn đề này, ông Lý Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Bản Qua cho biết: Với dự án lớn như Khu công viên vui chơi giải trí, xã đã niêm yết công khai mặt bằng quy hoạch và đơn giá đền bù, hỗ trợ để người dân nắm bắt, đối chứng với quyền lợi chính đáng mình được hưởng. Riêng trình tự, thủ tục thu hồi đất, chính sách bồi thường tài sản, hoa màu, các khoản hỗ trợ di chuyển, tái định cư đều được xã phổ biến kỹ tới từng hộ, đối tượng có liên quan. Nhờ đó, mặt bằng Khu công viên giải trí rộng 304 ha đã hoàn thành giai đoạn 1, trong đó đã thu hồi 204 ha đất của 117 hộ và hoàn thành chi trả 109 tỷ đồng tiền đền bù.

Đánh giá về công tác dân vận chính quyền tại Bát Xát, ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, địa phương ngày càng có nhiều mô hình “Dân vận khéo” ở các xã, thị trấn, nhờ đó mà những vấn đề, vụ việc phát sinh trong đời sống được giải quyết kịp thời. Thực hiện công tác dân vận chính quyền, huyện Bát Xát thường xuyên tổ chức đối thoại với người dân từ cấp thôn đến cấp huyện qua các chuyên đề, công việc cụ thể. Yêu cầu của UBND huyện là đối với cán bộ tại bộ phận “một cửa” của các cơ quan khi tiếp xúc với người dân phải có thái độ ôn hòa, thân thiện, coi trọng chất lượng phục vụ, giải quyết tốt nhất các sự việc phát sinh, tránh gây căng thẳng, bức xúc cho nhân dân.

Trao đổi về công tác dân vận chính quyền, ông Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Bám sát Nghị quyết số 25 ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Chương trình phối hợp số 79 giữa Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ về “Năm dân vận chính quyền 2018”, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 18 ngày 15/9/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai. UBND tỉnh cũng ban hành Quyết định số 1902 ngày 1/6/2017 quy định thực hiện công tác dân vận trong thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Những yêu cầu đối với công tác dân vận chính quyền rất cụ thể như phân công rõ người, rõ việc cho từng tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở, trong đó đề cao tinh thần gần dân, trách nhiệm lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời phản ánh, đề xuất những biện pháp giải quyết. Trong năm 2017, các cấp chính quyền trong tỉnh đã tiếp 3.400 lượt công dân trực tiếp kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo và tiếp nhận 3.916 đơn, thư. Cùng với đó, các cấp chính quyền cũng chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là các bộ phận liên quan đến giao tiếp với công dân. Một giải pháp tích cực khác là chính quyền các cấp đã đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Sự đổi mới trong công tác dân vận, nhất là triển khai thực hiện chuyên đề “Năm dân vận chính quyền 2018” không chỉ tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân, mà còn nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.