Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

09/01/2017 14:38

LCĐT - Sáng 9/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm  2017.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Năm 2016, ngành tài nguyên và môi trường đã đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể: Thể chế, chính sách, pháp luật về tài nguyên, môi trường tiếp tục được hoàn thiện; công tác thanh tra, kiểm tra được đổi mới có trọng tâm, trọng điểm gắn với những vấn đề bức xúc từ thực tiễn. Trong năm, toàn ngành đã tiến hành 1.816 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 6.411 tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, xử lý hành chính 60,86 tỷ đồng. Ngành đã tập trung giải quyết tốt những vướng mắc, điểm nghẽn phát sinh trong quá trình thi hành pháp luật về tài nguyên, môi trường.

Đối với tỉnh Lào Cai, trong năm 2016, nguồn tài nguyên được phát huy cho phát triển kinh tế - xã hội đóng góp quan trọng vào thu ngân sách nhà nước. Trong đó, thu từ đất đạt trên 1000 tỷ đồng và thu từ khai thác, chế biến khoáng sản đạt trên 1.000 tỷ đồng (chiếm 20% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh). Cùng với đó, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, doanh nghiệp và các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh được đẩy nhanh, đạt 110% kế hoạch; công tác bảo vệ môi trường được quan tâm, triển khai đồng bộ, hết năm 2016, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom xử lý khoảng 80%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức đặt ra trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường như: Việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước; hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp thấp; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước; tình trạng ô nhiễm môi trường còn nhiều phức tạp, có chiều hướng gia tăng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả ngành tài nguyên và môi trường đạt được trong năm qua. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, ngành tiếp tục chủ động tham mưu, xử lý những vấn đề mang tính chiến lược trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; tập trung chỉ đạo triển khai việc thi hành các luật liên quan đã có hiệu lực thi hành; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường...

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.